TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Họa sĩ Bùi Mai Hiên: Đi đến tận cùng sáng tạo

Nghiên cứu

Họa sĩ Bùi Mai Hiên: Đi đến tận cùng sáng tạo

  • Văn Học
  • 12:37 21/10/2022

Họa sĩ Bùi Mai Hiên luôn khiến giới mỹ thuật bất ngờ bởi những tìm tòi sáng tạo của chị. Tranh của chị, từ các chất liệu sơn mài, sơn dầu, acrylic… đều cho thấy sự phóng khoáng, sáng tạo và kỳ công. Ngày 3/11 tại 42 Yết Kiêu (Hà Nội) tới chị sẽ mở triển lãm “Vô cực” gồm nhiều bức tranh nửa siêu thực, với một lối biểu đạt hoàn toàn mới.

Tôi ấn tượng với họa sĩ Bùi Mai Mai Hiên bởi cách chia sẻ chân thành, dung dị như những ngày đầu chị đến với hội họa. Còn nhớ, từ năm 1990, nổi lên với dòng tranh sơn mài, Mai Hiên đã chứng tỏ sự kỳ công trong sự sáng tạo của mình, đồng thời cũng cho thấy óc tưởng tượng tinh thế của một người giàu sáng tạo. Những năm đó, chị đã tâm niệm, mình vẽ không nhằm bán, mà muốn tranh như một “sứ giả” của nền nghệ thuật đương đại sơn mài Việt Nam tiếp cận, giao lưu với nghệ thuật thế giới. Chị còn tự thuê đất trồng cây sơn để làm tranh sơn mài. “Chỉ nghĩ thoáng và vô tư mới có thể tung tẩy với chất liệu sơn mài bằng ngôn ngữ hiện đại theo trường phái trừu tượng”, Mai Hiên nói.

hoa-si-bui-mai-hien-1-1666329851.jpgHọa sĩ Bùi Mai Hiên bên một tác phẩm mới
 

Với cách nghĩ và làm như thế, chị hóa giải sự nhàm chán trong sơn mài, mở ra một cái nhìn mới về hội họa từ chất liệu này, đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam hòa nhập cùng dòng tranh đương đại thế giới. Nhiều họa sĩ tên tuổi cho rằng, tranh sơn mài của Bùi Mai Hiên ta mạch lạc trong cấu trúc, đường nét, yếu tố phẳng vốn là linh hồn của sơn mài truyền thống trong diễn tả của chị  đã có đất cho sự phô diễn, các mảng lớn gắn bó mà vẫn cảm thấy có chiều sâu thẳm của không gian.

hoa-si-bui-mai-hien-2-1666329913.jpgBức tranh  - Nhà sứa đi trẩy hội
 

Thế rồi, năm 2014, chị bỗng nhiên phản ứng với các loại sơn. Rồi chị đã chuyển sang chất liệu sơn dầu và acrylic với một bút pháp hoàn toàn khác, giã từ với tư duy trừu tượng, quay trở về với phong cách hiện thực trên con đường khám phá bản thân. Chị đắm đuối với cảnh sắc vùng cao, nhất là Sa Pa (Lài Cai) và tiếp tục dấn thân với đề tài này. Chị đến Sa Pa nhiều lần, mỗi chuyến đi đều đem lại cảm xúc khác nhau. Chị cũng chọn những thời điểm khác nhau trong năm để có thể cảm nhận được những sắc thái khác nhau của cuộc sống, thiên nhiên, con người ở chốn “nóc nhà Đông Dương” này. Rồi chị cũng ngạc nhiên về chính mình, khi cảnh sắc Sa Pa đi vào tranh của mình khá tự nhiên với cỏ cây, hoa lá, những gam màu thổ cẩm... Sau nhiều năm vẽ trừu tượng, chị khát khao muốn chạm vào sự kỳ diệu của thiên nhiên, với trời xanh và những tiếng róc rách đâu đó từ suối ngàn. Ấn tượng với tranh Bùi Mai Hiên, họa sĩ Trần Thùy Linh, chia sẻ: “Mai Hiên muốn khám phá khả năng vừa làm màu trong, vừa tạo chiều sâu chỉ bằng cách sử dụng màu và hòa sắc của mình. Những nét cọ mạnh, bạo liệt, mà không hiểu sao tôi vẫn thấy tràn đầy nữ tính, đặc biệt vì sự ngây thơ. Chị đã tạo ra sự khác biệt. Bởi sự trong trẻo, hồn nhiên trẻ thơ rất đặc biệt, mà sự phóng khoáng đẩy ắp trong tranh sơn mài xưa kia đã trở lại vẫn vẹn nguyên trong chất liệu mới. Bởi qua tranh chị, tôi nhận ra một Việt Nam đẹp tới nao lòng, rất chung mà vẫn rất riêng”.

hoa-si-bui-mai-hien-3-1666330063.jpgTác phẩm - Theo dòng phù du
 

Gần hai năm qua, họa sĩ Bùi Mai Hiên dành tâm sức múa trên toan với chất liệu acrylic. Phải nói là chị đã múa, chơi với sắc màu một cách tinh tế và đạt hiệu quả cao. Thành quả là gần 70 bức tranh cũng chủ đề thiên nhiên ra đời. Chị vẽ mây, mưa, biển, con sứa, Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, nước, rong rêu… Tôi thật sự ấn tượng với những bức: “Biển xanh bao la 1”, “Sự di tản của rong rêu”, “Cơn lũ đi qua”, “Giấc mơ của nhà sứa 1”, “Theo dòng phù sa”, “Nhà sứa đi trẩy hội”, “Mưa thu”… Còn chị, bức nào bản thân cũng thích vì đều là sự sáng tạo và vượt lên chính mình.

Chị vẽ mà như chơi với sắc màu, phiêu diêu với thiên nhiên nhưng tạo nên sự tinh tế, mỹ cảm sâu sắc. Xem tranh của chị, tôi hiểu rằng, với chị sáng tạo là không có điểm dừng. Sáng tạo là thể hiện tình yêu và trách nhiệm với môn nghệ thuật mà mình yêu bằng cả tâm hồn, với tất cả sự nồng nàn của mình. Tôi hỏi rằng, với hội họa, điều gì là khó nhất, Mai Hiên trả lời: “Khó nhất là làm được một cuộc cách mạng về cái mới, tạo ra sự riêng biệt. Tôi làm tranh sơn mài, hay những bức sắp triển lãm đây chỉ có độc bản, không ai có thể chép được”.

hoa-si-bui-mai-hien-4-1666330136.jpgTác phẩm - Tảo bẹ và phù du
 

Để có thành công, trái tim chị cũng phải nhạy cảm, lắng nghe thiên nhiên, nghe lòng mình và sự lay trở của sắc màu. Khi lao vào vẽ, vẽ ào ạt, vẽ đến tận cùng say mê, có lúc chị thấy mình kiệt sức. Nhưng chị lại thấy như vừa đi qua một cuộc đời, và đang chào đón một cuộc đời mới. Phải chăng hội họa có thể mang lại sự hồi sinh?

Xem những bức tranh mới của Bùi Mai Hiên, KTS Nga Nguyễn nhận xét: “Tôi ấn tượng, ngỡ ngàng và thú vị nhất với những tác phẩm mới của họa sĩ Bùi Mai Hiên. Hiên sang hẳn một bước ngoặt mới, gần như không liên quan gì đến đoạn đời trước. Những bức tranh trừu tượng thăng hoa và siêu thoát ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và đời sống muôn loài, như để ý thức bảo vệ môi trường sống tuyệt vời mà Thượng đế đã ban cho ta”.

hoa-si-bui-mai-hien-5-1666330234.jpgTác phẩm - Sương
 
Bùi Mai Hiên Họa sĩ Vô cực Triển lãm
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Chính sách hậu phương quân đội - Thắt chặt tình đoàn kết Quân - Dân

Chính sách hậu phương quân đội - Thắt chặt tình đoàn kết Quân - Dân

Chính sách hậu phương quân đội là tổng thể các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhằm bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho quân nhân tại ngũ, quân nhân xuất ngũ, gia đình quân nhân, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cùng các đối tượng chính sách khác.

15 giây trước Nghiên cứu

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ sức mạnh văn hóa trong kỷ nguyên số (Kỳ 1)

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ sức mạnh văn hóa trong kỷ nguyên số (Kỳ 1)

Tinh thần của Nghị quyết số 35-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW cho thấy bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không chỉ là đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch mà còn là quá trình bồi đắp hệ giá trị quốc gia, củng cố niềm tin xã hội và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Chính từ nền tảng đó, văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, tạo nên "tuyến phòng thủ mềm" góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới.

18 phút trước Nghiên cứu

Góc nhìn văn hoá: Xây dựng chiến lược thu hút đầu tư phù hợp - Kiến tạo văn hóa phát triển trong kỷ nguyên hội nhập mới

Góc nhìn văn hoá: Xây dựng chiến lược thu hút đầu tư phù hợp - Kiến tạo văn hóa phát triển trong kỷ nguyên hội nhập mới

Bài phát biểu sáng 30/6/2026 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không chỉ thể hiện một tầm nhìn mới về thu hút đầu tư mà còn gợi mở một cách tiếp cận mang ý nghĩa sâu sắc đối với văn hóa phát triển của đất nước.

3 giờ trước Thời cuộc

Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển kiện toàn đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển kiện toàn đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

Sáng 30/6, tại 29 phố Vũ Ngọc Phan (Hà Nội), Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ, tiếp tục kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các đơn vị chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nghiên cứu, mở rộng hợp tác và phát triển trong giai đoạn mới.

3 giờ trước Thời cuộc

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW

Theo Chinhphu.vn: Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Vanhoavaphattrien.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.

4 giờ trước Thời cuộc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Theo TTXVN: Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

4 giờ trước Thời cuộc

Tập thơ “Hương thơm” của Lâm Long Hồ: Tiếng thơ kiệm lời, đa cảm và nhân hậu

Tập thơ “Hương thơm” của Lâm Long Hồ: Tiếng thơ kiệm lời, đa cảm và nhân hậu

Tác giả Lâm Long Hồ hiện đang công tác tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang. Tập thơ Hương thơm (Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2025) của tác giả là một tác phẩm đẹp cả về ngôn từ lẫn chiều sâu cảm xúc đúng như tựa của tập thơ. Với kinh nghiệm sống và biên tập của mình, nhà thơ Lâm Long Hồ đã tạo nên một thế giới đa sắc và đậm tính kỳ ảo trong Hương thơm.

4 giờ trước Nghiên cứu

Đề xuất người đủ 70 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Đề xuất người đủ 70 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội.

5 giờ trước Thời cuộc

Lào Cai: Phong trào thi đua trở thành nếp sống văn hóa

Lào Cai: Phong trào thi đua trở thành nếp sống văn hóa

Thi đua yêu nước luôn là một giá trị đặc sắc trong đời sống chính trị và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Từ lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến những phong trào thi đua hôm nay, mục tiêu cuối cùng không chỉ là hoàn thành một nhiệm vụ hay đạt được một chỉ tiêu phát triển, mà là khơi dậy trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng và đất nước.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Góc nhìn văn hoá: Đề án “Một triệu ha lúa và hành trình xanh hóa Đồng bằng sông Cửu Long”

Góc nhìn văn hoá: Đề án “Một triệu ha lúa và hành trình xanh hóa Đồng bằng sông Cửu Long”

Trong dòng chảy hàng nghìn năm của nền văn minh lúa nước, hạt gạo không chỉ là lương thực mà còn là một biểu tượng văn hóa của người Việt. Từ những cánh đồng trĩu bông ở Đồng bằng sông Cửu Long đến những bữa cơm gia đình, hạt gạo luôn gắn với triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên, với tinh thần cần cù và sáng tạo của người nông dân.

8 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO