TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Mạn đàm về hai ông tổ nghề “thú vị”

Nghiên cứu

Mạn đàm về hai ông tổ nghề “thú vị”

  • Vũ Hảo
  • 11:42 05/01/2023

Nhân cuối năm âm lịch, mọi nơi các nghề may (12 tháng Chạp), nghề mộc nề (20 tháng Chạp) làm lễ giỗ Tổ tưng bừng, đây xin giới thiệu hai ông tổ độc đáo của hai nghề thú vị nhất - dễ làm giàu và không cần vốn.

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Hermes đã ăn cắp ngọn lửa từ thần Helios và trao nó cho loài người. Vì thế con người tin ngọn lửa may mắn không nên cho ai và không để mất đi. Truyền thuyết kể vị thần Hermes khi mới ra đời đã khôn ngoan, ranh mãnh, mưu mô, tinh quái. Cha của Hermes là thần Zeus, còn mẹ là nữ thần Maia ban cho chàng một chiếc mũ “tàng hình” và đôi giày hai cánh bay được qua 3 thế giới, thần Hermes gian trá, lươn lẹo chính là “ông tổ nghề trộm cắp”.

1-than-an-trom-lua-1672893314.jpgThần Hermes trẻ đẹp trong thần thoại Hy Lạp đánh cắp lửa đem cho loài người.
 

Ở nước ta, từ xa xưa có “nghề” không trường nào dạy cả, mà chỉ truyền dạy ở ngoài đời, gọi là “nghề gia truyền” thì chính xác: “nghề ăn trộm”. Dần dần “nghề” này mở rộng gồm thành phần trộm cắp, móc túi, rạch túi xách, giật dây chuyền. Muốn học phải theo thầy dạy các ngón sử dụng dao lam, bỉ vỏ và từ đó họ cũng thờ ông tổ nghề. Nhưng việc thờ cúng này không phổ biến ngoài xã hội, mà chỉ những người trong “nghề” mới biết.

Trong giới trộm cắp có các luật lệ nghiêm ngặt. Hàng tháng vào ngày rằm, mồng một đều phải cúng tổ. Thầy chỉ truyền “nghề” cho con ruột, con rể, con nuôi mà thôi. Khi nhập môn học trò phải uống hết ly rượu pha tiết gà trống và thể trung thành trước bàn thờ “tổ nghề”. Năm đầu học trò đi theo thầy cảnh giới, nghiên cứu hiện trường. Năm sau, thầy mới dạy "phép" ẩn thân (ẩn núp). Sau 2 năm, học trò học phép bấm độn, đoán ngày hên xui, tháng hạn và giờ xuất hành tốt xấu. Người nào học kém lập tức bị thầy đuổi về giải nghệ.

2-than-co-mu-tang-hinh-va-doi-giay-bay-1672893390.jpgThần Hermes có chiếc mũ tàng hình và đôi giày hai cánh bay được mọi nơi.
 

Thầy giữ ai người đó phải tập đi ăn trộm một mình, đạt 99 vụ lớn nhỏ không bị bắt thì trở thành đệ tử ruột. Đến kỳ thi tốt nghiệp thầy sẽ dẫn học trò đi theo. Đến nơi thầy bắt học trò đột nhập vô nhà tất nhiên một mình. Đứng ngoài thầy la lớn “có ăn trộm”, học trò phải tìm cách thoát thân. nếu bị tóm thì không khai báo gì hết, coi như hỏng thi về học tiếp để thi lại. Sau khi đạt kỳ thi tốt nghiệp học trò ra “nghề”, đươc nhận học trò riêng tiếp tục lập bàn thở tổ như thầy. Sau này giải nghệ thì đã có kiến thức và kinh nghiệm chuyển ngành làm thầy tướng số, thầy tử vi xem ngày giờ tốt, cưới gả, xuất hành, khai trương để sống an nhàn.

Từ đó, ông thần ăn trộm Hermes vốn là “trai hư” trong thần thoại Hy Lạp nhưng vừa trẻ đẹp trai, phong độ rất hấp dẫn cho nên giữa nghề trộm cắp và nghề mại dâm đều muốn tranh dành làm “ông tổ của nghề mình”.

3-quan-trong-luc-con-tre-1672893435.jpgQuản Trọng nghĩ ra cách xây nhà chứa gái đẹp thu thuế
 

Ở nước ta, bên bờ sông Lam dưới chân núi Hông Lĩnh vào khoảng năm 1792 - 1801, đại thi hào Nguyễn Du đã sáng tác “Truyện Thuý Kiều”. Trong áng văn bất hủ ấy có dành 10 / 3.254 câu để miêu tả tỉ mỉ lễ nhập gia và chi tiết về ông Tổ nghề “mại dâm”.

 - Truyện Thuý Kiều - đoạn Mã Giám Sinh đưa Kiều về bàn giao cho Tú bà. Tú Bà bắt Kiều quỳ lạỵ trước bàn thờ ông tổ Bạch Mi như sau:

“Giữa thì hương án hẳn hoi

Trên treo một tượng trắng đôi lông mày

Lầu xanh quen thói xưa nay

Nghề này thì lấy ông này tiên sư

Hương hoa hôm sớm phụng thờ

Cô nào xấu vía có thưa mối hàng

Cởi xiêm trút áo sỗ sàng

Trước thần sẽ nguyện mảnh hương lầm rầm

Đổi hoa lót xuống chiếu nằm

Bướm ong bay lại ầm ầm tứ vi”.

(trích nguyên văn từ truyện Kiều)

4-than-bach-mi-cap-long-may-trang-1672893506.jpgQuản Trọng lúc về già chính là thần Bạch Mi có cặp lông mày màu trắng
 

Chuyện kể thêm: ngày rằm và mồng một, các người đẹp lấy khăn tay lau mặt mình rồi lau mặt cho thần (họ tin như vậy sẽ đắt khách). Trong dân gian trông thấy ông thần có cặp lông mày trắng, không biết sự tích và tên chi nên gọi đơn giản là: thần Bạch Mi (bạch: trắng, mi: lông mày). Thực ra trong tập truyện cổ “Xuân Thu Chiến Quốc” viết: có ông Quản Trọng được Tề Hoàn Công phong làm Tể tướng. Vua Tề hỏi Quản Trọng: "Làm sao có tiền để dùng trong nước?" Quản Trọng thưa: "cho đào mỏ sắt và làm muối bán cho thiên hạ. Còn muốn thu hút những kẻ buôn bán giàu có ta cho lập 300 cái nhà chứa gái đẹp rồi đánh thuế. Nhà này đặt tên là "Nữ Lư" có thể xem như phố đèn đỏ đầu tiên trên trái đất. Từ đó Quản Trọng được tôn là ông tổ nghề nhà chứa được vẽ tranh thờ. Vì Quản Trọng có đôi lông mày trắng nên dân gian gọi là thần Bạch Mi.

5-doi-bong-nam-nu-ao-soc-1672893545.jpgĐội bóng nam, nữ mặc áo sọc vì học nghề chưa giỏi
 

Ngày nay sớm muộn gì, nếu làm môn đồ của thần Hermes và Quản Trọng vì muốn “làm giàu không vốn” đều bị pháp luật trừng trị. Đa số các vị bị bắt gia nhập đội bóng “Juventus” áo sọc, thiển nghĩ đều chưa học “nghề ruột”. Chỉ học lấy bằng bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư hoặc chứng chỉ người mẫu, hoa hậu nên mới bị tóm!.

quản trọng Bạch Mi Thần Hermes nghề ăn trộm Tổ nghề mại dâm
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Lào Cai: Phong trào thi đua trở thành nếp sống văn hóa

Lào Cai: Phong trào thi đua trở thành nếp sống văn hóa

Thi đua yêu nước luôn là một giá trị đặc sắc trong đời sống chính trị và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Từ lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến những phong trào thi đua hôm nay, mục tiêu cuối cùng không chỉ là hoàn thành một nhiệm vụ hay đạt được một chỉ tiêu phát triển, mà là khơi dậy trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng và đất nước.

16 phút trước Văn hóa - Xã hội

Góc nhìn văn hoá: Đề án “Một triệu ha lúa và hành trình xanh hóa Đồng bằng sông Cửu Long”

Góc nhìn văn hoá: Đề án “Một triệu ha lúa và hành trình xanh hóa Đồng bằng sông Cửu Long”

Trong dòng chảy hàng nghìn năm của nền văn minh lúa nước, hạt gạo không chỉ là lương thực mà còn là một biểu tượng văn hóa của người Việt. Từ những cánh đồng trĩu bông ở Đồng bằng sông Cửu Long đến những bữa cơm gia đình, hạt gạo luôn gắn với triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên, với tinh thần cần cù và sáng tạo của người nông dân.

2 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Ngoại giao văn hóa vun đắp quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc trong giai đoạn phát triển mới

Ngoại giao văn hóa vun đắp quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc trong giai đoạn phát triển mới

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc hôm nay không chỉ được đo bằng kim ngạch thương mại, dòng vốn đầu tư hay lượng khách du lịch. Đằng sau những con số ấy là một nguồn lực đang ngày càng khẳng định vai trò chiến lược: văn hóa. Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Chae Hwi Young tại Ma Cao (Trung Quốc) cho thấy ngoại giao văn hóa trở thành nền tảng quan trọng để mở rộng hợp tác, gia tăng sức mạnh mềm và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (05/12/2022) giữa hai quốc gia.

3 giờ trước Thời cuộc

Quy định mới về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Quy định mới về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Theo TTXVN: Chính phủ đã ban hành Nghị định số 224/2026/NĐ-CP ngày 24/6/2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Chuyển đổi số. Trong đó, đáng chú ý là các quy định liên quan đến việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên môi trường số.

10 giờ trước Thời cuộc

Tuyên Quang: Lễ hội Thành Tuyên năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 25/9

Tuyên Quang: Lễ hội Thành Tuyên năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 25/9

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 246 Tổ chức Lễ hội Thành Tuyên năm 2026 với quy mô cấp tỉnh. Các sự kiện chính của Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 25/9/2026 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Minh Xuân), Quảng trường 26/3 (phường Hà Giang 1) và nhiều địa điểm thuộc khu vực trung tâm hành chính của tỉnh. Với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, Lễ hội tiếp tục được tổ chức theo hướng đổi mới, sáng tạo, an toàn, tiết kiệm, từng bước xây dựng trở thành sản phẩm văn hóa - du lịch đặc trưng cấp quốc gia.

12 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo nền căn bản để chuyển từ ứng phó thiên tai sang quản trị rủi ro thiên tai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo nền căn bản để chuyển từ ứng phó thiên tai sang quản trị rủi ro thiên tai

Theo TTXVN: Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

14 giờ trước Thời cuộc

Tuyên Quang: Xã Thượng Lâm giảm từ 23 thôn còn 12 thôn sau sắp xếp, sáp nhập,

Tuyên Quang: Xã Thượng Lâm giảm từ 23 thôn còn 12 thôn sau sắp xếp, sáp nhập,

Ngày 29/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Thượng Lâm, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết thành lập các thôn, Quyết định thành lập chi bộ thôn và nhân sự các thôn sau sắp xếp.

14 giờ trước Thời cuộc

Vịnh Xanh kiến tạo chuẩn Urban Retreat giữa lòng Ocean City

Vịnh Xanh kiến tạo chuẩn Urban Retreat giữa lòng Ocean City

Thay vì phụ thuộc vào những chuyến đi xa, giới thành đạt bắt đầu tìm kiếm không gian sống có thể nghỉ dưỡng và tái tạo năng lượng mỗi ngày. Tại Vịnh Xanh, chuẩn Urban Retreat hiện diện ngay trong lòng Ocean City, đủ gần để tận hưởng thiên đường lễ hội, giải trí, thương mại sôi động nhưng cũng đủ riêng tư để chủ nhân trở về với khoảng lặng của riêng mình.

15 giờ trước Phát triển bền vững

Hội đồng họ Trần tỉnh Hưng Yên chuẩn bị Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Hội đồng họ Trần tỉnh Hưng Yên chuẩn bị Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Sáng 29/6/2026, tại trụ sở Hội đồng họ Trần tỉnh Hưng Yên (số 439 đường Trần Hưng Đạo, tỉnh Hưng Yên), Hội đồng họ Trần tỉnh Hưng Yên đã tổ chức phiên họp triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Hội đồng họ Trần tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

An Giang: Vùng đất hội tụ, giao thoa nhiều giá trị văn hoá, đa dạng về dân tộc, tôn giáo (Bài 1)

An Giang: Vùng đất hội tụ, giao thoa nhiều giá trị văn hoá, đa dạng về dân tộc, tôn giáo (Bài 1)

An Giang là vùng đất giàu truyền thống lịch sử – văn hoá, nơi hội tụ và giao thoa nhiều giá trị văn hoá đặc sắc, đa dạng về dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng và lối sống, mang đậm bản sắc văn hoá Nam Bộ. Sự đa dạng đó được hình thành và bồi đắp qua quá trình lịch sử lâu dài, tạo nên những đặc điểm riêng có của con người An Giang trong lao động, sinh hoạt, ứng xử xã hội và đời sống tinh thần.

16 giờ trước Nghiên cứu

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO