TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Phát triển bền vững

Về Nam Đàn thưởng thức súp lươn mang hương đồng xứ Nghệ

  • Tiên Sa
  • 21:47 03/05/2024

Xứ Nghệ là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa, không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích đặc biệt, nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời đã níu chân bao du khách gần xa…

Xứ Nghệ còn là nơi  khởi đầu của rặng Trường Sơn hùng vĩ nên địa hình có nhiều sông, ao, hồ, khe, suối, đầm bàu, hói… là địa bàn lý tưởng cho loài thủy sản, nhất là loài  lươn sinh sống.

Đặc biệt, nơi đây có nhiều  lươn nâu vàng, có thịt thơm, ngọt, giòn với hương vị đậm đà, bổ dưỡng. Cho nên, món súp lươn xứ Nghệ là món ăn độc đáo nhất, từng được CNN bình chọn là 1 trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới đã làm nức lòng du khách gần xa. Thật đúng với câu ca: “Súp lươn xứ Nghệ, Nam Đàn /  Thơm ngon, bổ dưỡng, mời chàng cùng ăn”.

1-1714744827.JPG
Anh Lữ Đức Hòa (thứ hai-áo trắng) đang múc súp lươn do anh chế biến vào bát (tô) cho mọi người thưởng thức.

    Lươn là loại thủy sản nước ngọt, dài như rắn, da trơn có nhớt, màu nâu vàng phổ biến ở hầu hết đồng ruộng Việt Nam. Song, dưới bàn tay khéo léo cùng nền văn hóa ẩm thực đặc trưng của những người con xứ Nghệ, các món ngon từ lươn lần lượt ra đời và dần chiếm thiện cảm của những người yêu ẩm thực trên cả nước như: Lươn om chuối, lươn om lá ngải cứu, lươn om rau ngổ, lươn om lá lốt, miến lươn, cháo lươn, súp lươn…

Mỗi một “món lươn” có gia vị riêng và cách nấu riêng nhưng không thể thiếu nghệ, rau răm, hạt tiêu, hành tăm... Không chỉ giúp tạo mùi mà còn tạo nên một bản sắc riêng cho ẩm thực xứ Nghệ nói chung.

2-1714744883.JPG
Xoong súp lươn thơm ngon và đầy hương vị do anh Hòa chế biến với bí quyết riêng.

Chia sẻ bí quyết chế biến món súp lươn, anh Hòa cho hay, mua lươn vàng ở đồng còn đang sống, lớn hơn ngón tay cái, có màu nâu vàng, đem về bỏ trong xoong,  cho vào một vốc muối và đậy nắp vung lại mang xóc, lắc.

Khoảng 10 phút sau lươn chết, mang ra lấy vải nhám và nước cốt  chanh vuốt cho sạch nhớt, rửa sạch cho vào nồi nấu với một ít nước khoảng 5 phút cho lươn vừa chín tới mang ra  gỡ lấy thịt (bỏ xương, đầu và gân máu)  ướp với nghệ tươi, tiêu, ớt, nước mắm, mì chính.

3-1714744926.JPG
Bát súp lươn với nhiều màu sắc bắt mắt.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, anh chị em chúng tôi từ TP. Đà Nẵng về thăm quê hương Nam Đàn (xứ Nghệ) sao bao năm xa cách và có dịp thưởng thức món súp lươn do người bà con là anh Lữ Đức Hòa (68 tuổi, trú tại thị trấn Nam Đàn), là “chuyên gia” ẩm thực chế biến. Đó là món  súp lươn ăn với bánh mì nóng giòn rất đặc sắc, thơm ngon mà khi viết bài nầy, tôi còn nghe hương vị “lươn đồng” râm rang trong vòm miệng.

Anh Hòa cho hay, thực chất, súp lươn là món ăn được biến tấu từ cháo lươn nhưng súp lươn lại khiến nhiều người mê mẩn bởi thứ thịt giòn, ngọt hòa quyện với nước dùng béo béo. Mùi thơm dậy lên từ nghệ, ớt, tiêu và vị cay nồng từ hành tăm (củ nén) khiến nhiều người mê mẫn.

4-1714744963.JPG
Bát súp lươn thơm ngon với hương vị đặc trưng.

Thật ra, tại các vùng nông thôn hay thành phố nước ta, đâu đâu cũng có quán các món ăn từ con lươn như: Cháo lươn, miến lươn, súp lươn, mì lươn, lẩu lươn… Song, các món “từ lươn” được chế biến bởi người dân xứ Nghệ với nhiều bí quyết đã làm cho món ăn thăng hoa hơn. Ngoài ra, các món ăn từ con lươn xứ Nghệ thơm ngon,  nổi tiếng bởi giống lươn ở đây rất chắc thịt, ngọt và béo. Bất cứ ai đã từng thử qua súp lươn xứ Nghệ phải đều phải gật gù khen ngon.

Trước khi ướp lươn cần chần thịt lươn qua nước sôi  nấu với sả, lá chanh tươi để thịt lươn săn, giòn và thơm. Phần nước chần lươn giữ lại sau này dùng để nấu nước dùng.

Xương ống mua về anh Hòa rửa qua nước lạnh cho sạch xong anh pha một chậu nước muối loãng ngâm xương trong khoảng 30 phút để làm sạch các chất bẩn trong xương. Sau đó vớt xương ra rửa sạch với nước và để ráo.

5-1714744995.JPG
Súp lươn bánh mì của Nghệ An được chọn vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2021-2022

Tiếp đến, anh Hòa bắc  nồi nước sôi nấu với sả và bỏ xương vào nồi chần 10 phút rồi vớt ra. Làm như vậy sẽ giúp khử mùi hôi của xương và giúp nước dùng trong và  thơm ngon hơn.

Tiếp đến anh Hòa cho xương heo vào nồi cùng với nước chần lươn cùng với ít muối và 1 củ hành tím. Bật bếp nấu sôi. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ. Dùng vá vớt phần bọt nổi lên để nước dùng được trong hơn. Tiếp tục hầm trong khoảng 50 phút. Sau đó vớt bỏ phần xương và giữ lại phần nước dùng và cho vào nồi nước dùng 1/2 muỗng canh bột năng. Dùng vá đảo đều để tạo độ sệt cho phần súp lươn sau nầy rồi tắt bếp.

Tiếp đến, khử dầu ăn với hành tăm và dầu gấc cho thơm,  rồi đổ thịt lươn đã ướp vào xào nhẹ khoảng 5 phút thì cho thêm nước “chần lươn” và “chần xương” vào nấu tiếp cho sôi lại và thêm vào nửa chén bột năng (đã hòa với nước)  để nồi nước nhưn có độ sệt. Sau đó anh Hòa nếm lại  nồi súp cho vừa ăn rồi tắt bếp.

6-1714745036.JPG
Súp lươn ăn với bánh mì nóng giòn là món ngon khó cưỡng.

Anh Hòa múc súp lươn ra bát và rắc thêm tiêu bột, răm rau, hành lá và ớt cắt nhỏ đã chuẩn bị trước đó. Anh chị em chúng tôi thưởng thức món súp lươn thơm ngon hấp dẫn kèm với bánh mì nóng giòn thơm. Nước súp nóng hổi đậm đà, vị thanh ngọt, cùng với thịt lươn ngọt, giòn là món ăn ngon khó cưỡng trong những lúc chuyển mùa thì vô cùng hấp dẫn.

Món súp lươn ngon theo chuẩn vị Nghệ An  do anh Hòa chế biến  với màu  hồng của thịt lươn, màu vàng của nghệ, màu xanh của rau răm, mùi tàu cùng màu đỏ cay nồng của những lát ớt trông rất bắt mắt và được anh chị em chúng tôi rất ưa chuộng, ai cũng khen nức nở với phần thịt lươn giòn, ngon; nước súp ngọt thanh, bóc khói hòa quyện với hương thơm của rau răm, hành ngò. Súp lươn nóng hổi, đậm đà ăn kèm với bánh mì nóng giòn thì không gì sánh bằng.

           Và tự hào thay,  vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa công bố top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng năm 2021-2022 dành cho những món ngon, sản vật độc đáo trên cả nước . Theo đó, súp lươn bánh mì và bánh mướt Vinh của Nghệ An được chọn vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2021-2022. Nhút Thanh Chương và nước mắm Cửa Lò được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2021-2022 theo bộ tiêu chí Công bố giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam./.

súp lươn cháo lươn xứ Nghệ
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Hà Nội: Ngày hội việc làm trong lĩnh vực logistics

Hà Nội: Ngày hội việc làm trong lĩnh vực logistics

Ngày 21/3/2026, tại Đại học Bách Khoa (số 1 Đại Cồ Việt, phường Bạch Mai, Hà Nội), Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức Ngày hội việc làm VALOMA 2026 (LOGFAIR 2026).

5 phút trước Phát triển bền vững

Lưu giữ Lịch sử, Ký ức và Di sản bằng công nghệ Blockchain

Lưu giữ Lịch sử, Ký ức và Di sản bằng công nghệ Blockchain

Sáng nay, 21/3/2026 tại Hà Nội, Quỹ Xã hội Phan Anh phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm đầu tiên của Dự án “Lịch sử, Ký ức & Di sản – Ứng dụng công nghệ Blockchain”, với sự tham dự của các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh Trường Sơn, các nhà sử học, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học cùng nhiều khách mời quan tâm tới việc bảo tồn các giá trị lịch sử, ký ức và di sản của dân tộc trong thời đại số: Thiếu tướng nhà văn Hồ Sỹ Hậu (nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng)); Thiếu tướng Phạm Sơn Dương (nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12); Đại tá nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính”; ông Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch).

2 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu

Theo chinhphu.vn: Trong khuôn khổ các hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tổ chức Phiên họp lần thứ I năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

3 giờ trước Thời cuộc

Vinamilk Sure đồng hành tổ chức đồng diễn múa quạt dưỡng sinh cho hàng ngàn người cao tuổi Hà Nội

Vinamilk Sure đồng hành tổ chức đồng diễn múa quạt dưỡng sinh cho hàng ngàn người cao tuổi Hà Nội

Ngày 21/3, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội xác lập kỷ lục Múa quạt dưỡng sinh dành cho người trung cao tuổi, với sự tham gia của gần 3.000 người cao tuổi đến từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Sự kiện là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng 80 năm Ngày Thể thao Việt Nam. Chương trình do Hội Sức khỏe Ngoài trời người trung cao tuổi Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure.

3 giờ trước Phát triển bền vững

Hà Nội: Nhà thờ Đổ giữa núi rừng Ba Vì

Hà Nội: Nhà thờ Đổ giữa núi rừng Ba Vì

Nằm ẩn mình dưới tán rừng già của Vườn Quốc gia Ba Vì (thuộc xã Ba Vì, TP. Hà Nội), Nhà thờ Đổ từ lâu đã trở thành điểm đến đầy mê hoặc đối với những tâm hồn yêu thích khám phá và vẻ đẹp hoài cổ. Không ai rõ chính xác thời điểm khởi công, nhưng dựa trên vết tích còn lại, các nhà nghiên cứu nhận định công trình này được xây dựng vào thập niên 40 của thế kỷ trước, thời điểm Ba Vì được chọn làm khu nghỉ dưỡng cấp cao.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

VCCI cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh

VCCI cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh

Đây là khẳng định của Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VBCSD tại Lễ phát động Chương trình Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam lần thứ nhất, với chủ đề “Việt Nam cụ thể hoá con đường tới Netzero”.

3 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Hành trình đi tìm lại họ tên, cha mẹ của một người lính đã hi sinh và nghĩa tình miền quê lúa

Hành trình đi tìm lại họ tên, cha mẹ của một người lính đã hi sinh và nghĩa tình miền quê lúa

Giữa những ngày cuối tháng Ba, gió nhẹ và trời đang nắng lên... Chúng tôi tìm về một vùng quê lúa xưa – thôn Bằng Trạch, xã An Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (cũ), mang theo một hành trình đặc biệt: xác minh thông tin về một liệt sĩ trong “Hồ sơ chứng tích chiến tranh” do tình báo Quân đội Mỹ thu được tại Lộc Ninh năm 1967.

4 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Đầu tư quy mô lớn nhưng hoạt động còn trầm lắng: Thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đầu tư quy mô lớn nhưng hoạt động còn trầm lắng: Thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

10 giờ sáng một ngày giữa tuần, khuôn viên rộng lớn của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) khá yên ắng. Trên những con đường nội khu được quy hoạch rộng rãi, thỉnh thoảng mới xuất hiện vài nhóm du khách đi bộ tham quan. Nhiều khu nhà sàn trong các cụm làng dân tộc đóng cửa, không có hoạt động biểu diễn hay giao lưu văn hóa diễn ra, tạo nên khung cảnh trầm lắng khác hẳn với sự sôi động thường thấy trong các dịp lễ hội.

6 giờ trước Văn hóa đương đại

Binh đoàn 15: Long trọng đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ hai

Binh đoàn 15: Long trọng đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ hai

Sáng 21-3, tại Phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đã long trọng tổ chức Lễ mừng công nhân dịp đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai. Về dự có Thượng tướng Nguyễn Quang Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại biểu một số cơ quan, đơn vị ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; đại biểu Quân đội 2 nước bạn Lào, Campuchia.

7 giờ trước Thời cuộc

Tuyên Quang: Lễ hội đền Hạ - đền Thượng - đền Ỷ La 2026 diễn ra từ 28/3 đến 3/4

Tuyên Quang: Lễ hội đền Hạ - đền Thượng - đền Ỷ La 2026 diễn ra từ 28/3 đến 3/4

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ - đền Thượng - đền Ỷ La là một trong những sinh hoạt văn hóa tâm linh tiêu biểu, có lịch sử lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Tuyên Quang. Trải qua nhiều thế hệ, lễ hội không chỉ là dịp để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân mà còn thể hiện đậm nét tín ngưỡng thờ Mẫu - một di sản văn hóa đặc sắc của người Việt.

8 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO