TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
20 năm trở về mái trường THPT Phan Thúc Trực

Nghiên cứu

20 năm trở về mái trường THPT Phan Thúc Trực

  • PV
  • 23:02 22/07/2023

Sáng 22/7, cựu học sinh niên khóa 2000 – 2003, trường THPT Phan Thúc Trực (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm ngày ra trường với chủ đề “Hội ngộ và tri ân”.

Về dự chương trình có các hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ: Thầy giáo Hoàng Văn Hân, thầy giáo Bùi Văn Hưng, thầy giáo Nguyễn Trọng Giáp; nguyên phó hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Thành. Tham dự buổi lễ còn có các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường: thầy giáo Hồ Đăng Sơn (hiệu trưởng), thầy giáo Nguyễn Đình Phúc (phó hiệu trưởng), cô giáo Hà Thị Dung (Phó hiệu trưởng), cô giáo Nguyễn Thị Hằng (phó hiệu trưởng) và các thầy giáo trong ban giám hiệu trường Nam Yên Thành: thầy Hoàng Vĩnh Thắng (hiệu trưởng), thầy Nguyễn Văn Hải (Phó hiệu trưởng).

Về dự với buổi lễ còn có sự hiện diện của các thầy giáo, cô giáo nguyên là giáo viên giảng dạy trực tiếp các bộ môn, niên khóa 2000 – 2003 và đại diện Đoàn trường, Công đoàn trường và hơn 600 cựu học sinh niên khóa 2000 – 2003.

z4537619515264-dcc807ba21c0f3b329f62c37961a50de-1690041131.jpg
 
1dasdada-1690041230.jpg
 

Thay mặt cho hơn 600 cựu học sinh niên khóa 2000 – 2003, anh Vương Trọng Phú, cựu học sinh lớp 12D (hiện công tác tại Ban Tuyên giáo Trung ương) bồi hồi cho biết, khi tiếng ve kêu, phượng nở, hè sang tại mái trường Phan Thúc Trực, sau bao hồi hộp, mong chờ thì ngày sum họp cũng đã đến. Trong giờ phút này, ai ai cũng ngập tràn hạnh phúc vì được gặp lại các thầy, các cô kính yêu được gặp lại bạn bè thân thiết và được nhìn lại mái trường xưa yêu dấu.

“20 năm gặp lại, chúng em nhìn thầy cô ai cũng rạng ngời với nụ cười trên môi vì các học trò năm nào giờ đã lớn khôn, trưởng thành. Nhưng chúng em cũng thấy có thầy, cô tóc đã điểm bạc, khuôn mặt hiện bao nỗi trăn trở về sự nghiệp “trồng người”, như lời bài hát thấm đẫm kí ức của em về thầy, cô giáo Trường Phan Thúc Trực: “Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi, vẫn chiếc áo xưa sờn đôi vai, thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ…”. Và trên hết các thầy cô cũng phải vượt qua những lo toan của cuộc sống và bão táp của số phận. Chúng em càng thấu hiểu, trân quý và biết ơn các thầy, cô nhiều hơn, biết ơn những năm tháng được sống, được học tập dưới mái trường này. Dù ở đâu, làm gì, mỗi chúng em luôn luôn trân trọng những bài giảng của thầy, lời dạy của cô và những kỷ niệm thân thương tuổi học trò”, anh Vương Trọng Phú nhấn mạnh.

z4537619513839-33b5d97fcc2db2f86f56ee2e4f26df02-1690041311.jpg
 

Xúc động khi trở về mái trường Phan Thúc Trực yêu dấu, anh Vương Trọng Phú cho rằng, nơi đây đã nuôi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của những cô cậu học trò chúng em ngày nào giờ đã khang trang, bề thế và ngày càng phát triển, thành tích ngày càng nổi trội. Mái trường Phan Thúc Trực như ngôi nhà lớn thứ hai, che chở cho chúng em trong suốt những năm tháng học trò tươi đẹp. Dưới mái trường yêu dấu này, chúng em đã trải qua những giờ học hăng say, những giờ ra chơi sôi động. Và trong những tháng năm học trò ấy, dưới những tán cây, hàng ghế đã vun đắp nên, không ít những mối tình ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò và giờ đây đã thành hiện thực không ít đôi bạn giờ đã là vợ chồng cùng bên nhau xây dựng nên tổ ấm của riêng mình; và đâu đó, có cả những rung động đầu đời mà nhiều bạn vẫn chưa kịp ngỏ lời, để rồi bùi ngùi cất kỹ vào trong ký ức, như một kỷ niệm khó quên và chỉ biết “gửi tình trên ô ngói đỏ”… Từng kỉ niệm đó giúp chúng em thêm trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn. Từ đó, chúng em càng thêm yêu quê hương, yêu đất nước, yêu mái trường!

z4537619515263-1f5f0a141c9a05db86305b0c9ae8e382-1690041257.jpg
 
z4537619523443-e9d49178ba57dc1c04b77935b85c216f-1690041257.jpg
 

Nhắn gửi đến các bạn niên khóa 2020-2023, anh Vương Trọng Phú chia sẻ, 20 năm có vẻ trôi đi quá nhanh, như mới hôm nào tất cả chúng ta còn là những cô, cậu học sinh vô tư, hồn nhiên, vừa học, vừa chơi, với bao nhiêu trò nghịch ngợm. Ấy vậy mà hôm nay chúng ta đã gặp nhau tại đây, đôi khi thoáng một phút ngập ngừng mới nhận ra nhau được. Nhưng chúng ta đã thực hiện được mong muốn cách đây 20 năm “hứa với trường xưa tôi sẽ trở về” lời hẹn ấy, hôm nay đã trở thành hiện thực. Trong giây phút xúc động này, các bạn hãy tận dụng thời gian của buổi gặp mặt, để hàn huyên, tâm sự, cùng ôn lại những kỷ niệm “Một thời dấu yêu” và hãy chia sẻ cảm xúc của mình với các bạn ở xa không về dự được. Buổi gặp mặt này, là một kỷ niệm đẹp, đáng trân trọng, trong hành trang của cuộc đời mỗi chúng ta. 600 học sinh chúng ta như 600 con chim nhưng cùng một cái nôi, 1 chiếc tổ đó là mái trường này, hãy cùng đi bên nhau, giúp đỡ nhau, cùng nhau trưởng thành và phát triển. Bởi, “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi được xa hãy đi cùng nhau”. Do vậy, chúng ta hãy cầm tay nhau, đoàn kết cùng nhau tiến bước để làm rạng danh nhà trường, báo đáp công ơn thầy, cô giáo, góp phần sức nhỏ của mình dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh.

THPT Phan Thúc Trực huyện Yên Thành Nghệ An Hội ngộ và tri ân niên khóa 2000 – 2003
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Trong ấm, ngoài êm; nội yên, ngoại tĩnh: “Đặt đất nước vào dòng chảy chính của thời đại” với tư duy đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động kiến tạo

Trong ấm, ngoài êm; nội yên, ngoại tĩnh: “Đặt đất nước vào dòng chảy chính của thời đại” với tư duy đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động kiến tạo

Quan điểm, chủ trương của Đảng về đối ngoại và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới, được thể hiện qua các nghị quyết mới của Đảng cùng những chỉ đạo, bài viết quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phản ánh những bước phát triển mới trong tư duy đối ngoại của Việt Nam, phù hợp với vị thế, tiềm lực và khát vọng phát triển của đất nước.

5 phút trước Nghiên cứu

Quảng Ngãi: Giữ bình yên cho những cung đường nơi cửa ngõ Bờ Y

Quảng Ngãi: Giữ bình yên cho những cung đường nơi cửa ngõ Bờ Y

Một vụ hành hung vô cớ xảy ra trên địa bàn xã Bờ Y đã khiến người dân không khỏi lo lắng về sự an toàn trên những cung đường quen thuộc nơi vùng biên. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an xã Bờ Y đã khẩn trương xác minh, làm rõ đối tượng gây án, góp phần trấn an dư luận và giữ vững nhịp sống bình yên của địa phương.

1 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Pháo binh - Tên lửa hiện đại, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Pháo binh - Tên lửa hiện đại, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện mới

Theo TTXVN: Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Pháo binh - Tên lửa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo binh - Tên lửa (29/6/1946 - 29/6/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

1 giờ trước Thời cuộc

Vượt kế hoạch 6 tháng, Phân bón Cà Màu tiếp tục bứt phá

Vượt kế hoạch 6 tháng, Phân bón Cà Màu tiếp tục bứt phá

 Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC; Hose: DCM; đơn vị thành viên của Petrovietnam) 6 tháng đầu năm 2026 PVCFC ghi nhận doanh thu bộ sản phẩm đạt hơn 11,800 tỷ đồng, tổng sản lượng tiêu thụ đạt hơn 900 ngàn tấn, hoàn thành hơn 59% kế hoạch năm.

1 giờ trước Phát triển bền vững

Lào Cai: Xây dựng môi trường an toàn để trẻ em phát triển

Lào Cai: Xây dựng môi trường an toàn để trẻ em phát triển

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nền tảng để xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai. Với mục tiêu tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh và bảo đảm mọi trẻ em đều được phát triển toàn diện, trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường giáo dục kỹ năng, chăm sóc sức khỏe đến huy động nguồn lực xã hội. Cùng với những kết quả tích cực, địa phương cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn còn tồn tại để tiếp tục hoàn thiện công tác bảo vệ trẻ em trong thời gian tới.

2 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tuyên Quang: Thổ cẩm lanh Lùng Tám trên hành trình gia tăng giá trị

Tuyên Quang: Thổ cẩm lanh Lùng Tám trên hành trình gia tăng giá trị

Trong hành trình đưa những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, có những cuộc gặp gỡ tạo nên bước ngoặt cho một nghề thủ công, một chất liệu hay một làng nghề. Năm 2012, cuộc gặp giữa Nhà thiết kế, Nghệ nhân Áo dài Lan Hương và nghệ nhân Vàng Thị Mai – người gắn bó với nghề dệt lanh truyền thống ở Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang (nay thuộc tỉnh Tuyên Quang) – đã mở ra một hướng đi mới cho thổ cẩm lanh của đồng bào Mông. Từ một chất liệu chủ yếu được sử dụng trong đời sống bản địa, vải lanh Lùng Tám từng bước hiện diện trong các bộ sưu tập áo dài cao cấp, góp phần nâng cao giá trị văn hóa và giá trị kinh tế của nghề dệt truyền thống.

2 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Hồ sơ số 29/2026: Những người lính Thông tin - Liên lạc của Trạm 55 Lộc Ninh năm 1967, bây giờ đang ở đâu? 

Hồ sơ số 29/2026: Những người lính Thông tin - Liên lạc của Trạm 55 Lộc Ninh năm 1967, bây giờ đang ở đâu? 

Gần 60 năm đã trôi qua kể từ ngày những dòng chữ viết vội trong cuốn sổ tay của Trạm 55 Thông tin – Liên lạc (C55) được ghi lại giữa vùng rừng biên giới Bình Long – Lộc Ninh. Những người thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi năm ấy, phần lớn xuất thân từ các gia đình nông dân nghèo, người Kinh, Khmer, Stiêng, sống giữa những cánh rừng cao su và những con đường đất đỏ sát biên giới Campuchia. Họ làm nhiệm vụ thông tin, giao liên, vận chuyển công văn, dẫn đường, bảo đảm mạch máu liên lạc cho các đơn vị cách mạng hoạt động tại địa bàn chiến lược phía Bắc Sài Gòn.

2 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Nhóm nghiên cứu tìm dấu tích mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm việc với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Đà Nẵng                                    

Nhóm nghiên cứu tìm dấu tích mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm việc với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Đà Nẵng                                    

Theo lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, chiều 26/6/2026, nhóm nghiên cứu "Ba ngôi mộ cổ ở phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng: Tìm dấu tích mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa thế giới", gồm ba đại diện là nhà thơ, nhà nghiên cứu Nghiêm Thị Hằng; luật sư, Đại tá Công an Nguyễn Huy Hoàng và PGS.TS. Vũ Nho, đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng.

2 giờ trước Nghiên cứu

VF 7 chinh phục người dùng Việt: Dáng xe “tỷ lệ vàng”, lái phấn khích, nuôi xe nhẹ ví

VF 7 chinh phục người dùng Việt: Dáng xe “tỷ lệ vàng”, lái phấn khích, nuôi xe nhẹ ví

Thiết kế khó nhầm lẫn, vận hành “bốc” như xe hiệu suất cao nhưng chi phí sử dụng lại dễ chịu, VinFast VF 7 là cái tên được nhiều người dùng Việt ưu tiên khi tìm kiếm một mẫu C-SUV cá tính.

3 giờ trước Phát triển bền vững

Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa

Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa

Với các gia đình “tam đại đồng đường”, một nơi ở lý tưởng không chỉ là chốn sum vầy mà còn phải đáp ứng nhu cầu riêng của ông bà, cha mẹ và con trẻ. The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) được phát triển để kiến tạo môi trường sống hài hòa cho nhiều thế hệ cùng chung sống.

3 giờ trước Phát triển bền vững

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO