Bún bò Huế hay gọi vắn tắt là bún bò được biết với thứ nước dùng đậm đà và thịt mềm, sợi bún lớn hơn bình thường là một sự bổ sung đáng thèm muốn. Một món ăn yêu thích khác là bánh khọt (TG người nước ngoài nhầm bánh khọt, bánh xèo với bánh khoái Huế) loại bánh giòn nhỏ. Chúng có hình dạng giống như những chiếc bát nhỏ và chứa đầy tôm, hành lá và đậu xanh. Tương tự với món bánh này là bánh xèo, chiếc bánh gần giống bánh crêpe mỏng giòn, nhân thịt ngon ngọt, ăn với rau. Món bánh này được yêu thích trên cả nước, là một món ăn đường phố nhưng nó trông sẽ khác nhau, tùy theo nơi bạn đến (ở Việt Nam).
Theo báo “Saigoneer” thì nguồn gốc chính xác của món này không rõ ràng. Tuy nhiên, không biết ai đã phát minh ra món bánh xèo hay món ăn nào truyền cảm hứng để làm ra nó, nhưng nhiều người đồng ý rằng nó được phát minh ra ở miền Trung Việt Nam vào thời Tây Sơn.
Theo Sàigoneer: “Món bánh xèo cuối cùng cũng được đưa vào các nhà hàng. Ngày nay, món bánh này hiện có thể tìm thấy ở ven đường, trong những quầy hàng có vẻ ngoài bình dân, hoặc trong những nhà hàng cao cấp. Bánh xèo có nhiều phong cách vùng miền khác nhau, trở nên phổ biến trên khắp Việt Nam.
Cái tên bánh “xèo” đơn giản bắt nguồn từ âm thanh tạo ra trong khi nấu ăn. Nó dùng để chỉ âm thanh xèo xèo mà người làm bánh tạo ra khi chạm vào chảo nóng. Mặc dù món bánh trông có vẻ đơn giản nhưng thực tế tương đối phức tạp, khi kết cấu giữa hương vị và nhiệt độ. Theo Cook's Illustrated” “Phiên bản bánh xèo ở thành phố Hồ Chí Minh gồm bánh tẩm bột nghệ màu vàng nhồi tôm nhỏ, và thịt ba chỉ đậm đà. Nó thường được cuốn với rau diếp và các loại thảo mộc khác để tăng thêm kết cấu và hương vị. Hỗn hợp nước mắm, nước cốt chanh, đường và ớt tạo thành một loại nước chấm phổ biến (theo Cooks Illustrated).
Tuy nhiên, nhiều vùng lại ăn khác nhau. Nhiều tỉnh miền Trung, như Quảng Ngãi hay Quảng Nam, thường cuốn ăn với bánh tráng. Ở các tỉnh phía Nam như Cần Thơ, bánh xèo giống với phiên bản Thành phố Hồ Chí Minh, nơi bánh được làm to bao gồm đậu xanh, thịt lợn, tôm, giá đỗ và ăn kèm với một dĩa rau thơm, rau tươi. Trong các nhà hàng cầu kỳ ở miền Trung, đầu bếp còn cho khế chua và chuối chát xắt lát vào trong món rau, trong khi đó đầu bếp miền Nam lại cho thêm nấm, dừa hoặc ngó sen. Kích thước cái bánh cũng thay đổi và thường món bánh này ở miền Nam lớn hơn ở miền trung và miền Bắc.
Nên lưu ý, món bánh này cần một quá trình để hoàn thiện. nếu ăn thử món bánh miền Nam, ta thấy trước tiên thịt lợn và tôm phải được xào với hành tây thái mỏng. Sau khi chín, hỗn hợp được đẩy sang một bên chảo, sau đó bột mới được đổ vào để lấp đầy khu vực trống. "xèo" - tên món ăn là khi chuẩn bị, một cái tên "tượng thanh". Người đánh bột phải chạm vào chảo nóng kêu xèo xèo, bánh được nấu cho đến khi phần dưới khá giòn nhưng phần trên vẫn phải mềm và thơm. Nhân bánh được bọc lại, bằng cách gấp đôi cái bánh trên dĩa. Có nơi không theo cách làm truyền thống, họ xào nhân bánh trước, sau đó đổ bột lên chảo phủ một lớp dưới đáy, rồi mới bỏ nhân lên trên và nướng bánh
- Bài và ảnh dịch từ - Bánh Xèo: The Delectable Vietnamese Crepes You Should Know đăng trên trang web tastingtable.com.