TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Đừng để thiếu nhi hát nhạc buồn

Nghiên cứu

Đừng để thiếu nhi hát nhạc buồn

  • Bình An
  • 00:08 19/07/2023

Nhiều năm trở lại đây, có không ít “ca sĩ nhí” trình bày những ca khúc người lớn với giai điệu và ca từ u buồn, được đông đảo khán thính giả ngợi khen. Tuy nhiên, có luồng ý kiến cho rằng: “Dòng nhạc và ca từ u buồn trong một số bài hát đó không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Hơn nữa, những ca từ u buồn, não nề sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc đời của các em và cả người nghe". Nhận định này liệu có cơ sở?

 

Ca từ u buồn, não nề ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc đời của người hát và người nghe?

Hiện nay, có không ít ca sĩ chọn trình bày những ca khúc có ca từ buồn, bi thương để thể hiện cảm xúc, mong muốn tạo ra sự chân thành trong âm nhạc. Những ca khúc như vậy thường đem đến sự đồng cảm của người nghe. Bên cạnh đó, nhiều ca sĩ đã tránh những ca khúc buồn, và tập trung vào những bản nhạc vui tươi, lạc quan, nhằm đem lại những năng lượng tích cực cho khán thính giả.

Trước luận điểm trên, nữ ca sĩ Hiền Anh Sao Mai – Chủ tịch Cộng đồng Doanh nhân Thiền ca Việt Nam, cho hay: “Ca nhạc và cuộc sống là hai phạm trù khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tách bạch rõ ràng, giữa ca nhạc và cuộc sống, thì nó sẽ ảnh hưởng đến chính cuộc đời của mỗi chúng ta.

Ca từ trong bài hát có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của người hát và cả người nghe. Khi chúng ta hát, đó là một dạng truyền tải năng lượng và khán thính giả là những người đón nhận nguồn năng lượng đó. Để truyền tải, cảm nhận, hiểu được nội dung bài hát, đòi hỏi ca sĩ và khán thính giả phải tập trung, đặt trọn cảm xúc của mình vào ca khúc đó. Chúng ta có thể tiếp nhận năng lượng tích cực, năng lượng dương, từ những bài hát vui tươi, để tạo động lực cho cuộc sống của mình.

Bên cạnh đó, không ít người chọn những bài hát có giai điệu buồn để thể hiện và nghe. Đó là sở thích và nhu cầu của mỗi người. Nhưng tuyệt đối không được chìm đắm vào những ca từ uỷ mị, bi thương, có năng lượng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Nhất là các em thiếu nhi.

Việc cân bằng cảm xúc giữa mỗi ca khúc có nội dung khác nhau, là điều mà một ca sĩ cần làm tốt. Nên tách bạch rõ, giữa âm nhạc và cuộc sống. Hiền Anh hi vọng khán thính giả cũng sẽ làm tốt điều này.”.

1-1689724279.jpgChủ tịch Cộng đồng Doanh nhân Thiền ca Việt Nam - Hiền Anh Sao Mai. (ảnh NVCC)

Để lan toả những năng lượng tích cực tới mọi người nhiều hơn nữa, Hiền Anh Sao Mai đã tìm đến thiền ca. Cô thành lập Cộng đồng Doanh nhân Thiền ca Việt Nam, và sắp tới sẽ là Trung tâm văn hoá cộng đồng Doanh nhân Thiền ca Việt Nam. Thiền ca, là những bài hát có công năng nuôi dưỡng chánh niệm và làm lớn lên niềm hạnh phúc cho người thực tập. Khi hát lên, ta cảm thấy thân tâm khỏe, nhẹ nhàng, an lành và giúp ta trở về với chính con người thật của mình.

Trẻ em có nên hát nhạc người lớn?

Về vấn đề này, Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc - Hội Âm nhạc Việt Nam, nêu quan điểm: “Bản thân tôi chưa bao giờ cổ xúy cho thiếu nhi hát bài người lớn, càng không bao giờ ủng hộ những gameshow dành cho thiếu nhi mà sử dụng âm nhạc vô tội vạ. Những thứ vốn dành cho người lớn, và phải là người từng trải, đủ vốn văn học mới thẩm thấu được. Chưa kể trẻ mà hát những bài não tình thì bạn thử nghĩ xem cuộc sống sẽ ra sao?

Nghệ thuật là hướng tới cái đẹp của Chân - Thiện - Mỹ. Trách trẻ con một thì trách bố mẹ và cả những người có trách nhiệm 9 phần. Bởi các em như tờ giấy trắng. Hãy gieo vào tâm hồn trẻ thơ những gì hồn nhiên trong trẻo và đẹp đẽ nhất. Việc giáo dục văn thể mỹ từ trong gia đình, nhà trường và xã hội cần được quan tâm đúng mực, để tạo nên một lớp nghệ sĩ đích thực trong tương lai.”

z4528002257600-d4e781f6010048a60c82b885a9b9aab6-1689699832.jpgNhạc sĩ Trần Lệ Chiến - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc - Hội Âm nhạc Việt Nam. (ảnh NVCC)

Với vai trò là Trưởng ban tổ chức một số sự kiện Phật giáo, Thượng tọa Thích Thanh Cường - Trưởng Ban Trị sự GHPG huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương - Trụ trì chùa Cương Xá, thành phố Hải Dương, lại cho rằng: “Trẻ em vẫn có thể trình bày những ca khúc của người lớn, nhưng… đó phải là những nhạc phẩm chứa đựng ý nghĩa rộng lớn, phù hợp với hoàn cảnh và không gian trình bày, ví dụ như: Ngợi ca quê hương đất nước; thiên nhiên; công ơn thầy cô; công ơn cha mẹ; những vị anh hùng có công với dân tộc; hay phật giáo... Còn những ca khúc uỷ mị, não nề về tình yêu đôi lứa, thì tôi không tán thành. Quan trọng hơn cả, trước khi biểu diễn, phải được ban tổ chức thông qua. Và Ban tổ chức cũng phải là những người thông thái.”

z4528003999194-87f28a8c30014295218bff63dbe337c8-1689699899.jpg

Thượng tọa Thích Thanh Cường - Trưởng Ban Trị sự GHPG huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. (ảnh NVCC)

Nên dừng lại những sáng tác có ca từ u buồn, não nề?

Việc lựa chọn cho ra sản phẩm âm nhạc vui tươi hay u buồn, phải chăng tuỳ thuộc vào phong cách và sở thích của từng nhạc sĩ? Tuy nhiên, nhạc sĩ cũng cần lưu ý, việc sáng tác những ca khúc u buồn như vậy, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tâm lý của chính mình. Cần cân nhắc và tỉnh táo để đảm bảo bản thân không chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, không lối thoát.

Ở góc độ người làm nghề, Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến bộc bạch: “Nghệ thuật là cảm xúc, đã là cảm xúc phải có vui, buồn - hỷ nộ ái ố với những thăng trầm - đó mới là cuộc đời. Có điều cách chúng ta hành xử trước mọi vấn đề của cuộc sống như thế nào để hoán cải, xoay chuyển và cân bằng.

Như tôi chẳng hạn, âm nhạc của tôi luôn hướng thiện, có giai điệu vui hoặc trữ tình, nhưng đôi lúc tôi cũng cầm đàn và hát những bài có giai điệu buồn - Đó là cảm xúc.

Chúng ta cần phải nghiêm khắc và định hướng cho lớp trẻ để chúng hiểu và ứng xử đúng với điều kiện, hoàn cảnh, lứa tuổi của mình. Muốn thế thì cơ quan truyền thông phải làm tốt vai trò của mình. Dành nhiều thời lượng cho các chương trình cảm thụ âm nhạc, thưởng thức âm nhạc, giới thiệu tác phẩm mới…”

Với Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến, nghệ thuật là sáng tạo, chúng ta phải chấp nhận sự sáng tạo mang cá tính của chủ thể sáng tạo thì mới thúc đẩy nghệ thuật phát triển. Nhưng, mọi sự sáng tạo, phá cách đều cần phải nằm trong chuẩn mực về đạo đức, lối sống, và đạt được yếu tố nghệ thuật nhất định của một tác phẩm từ: khúc thức, cách tiến hành giai điệu, ngôn ngữ âm nhạc, ca từ…

Có ý kiến cho rằng: hiện nay, những “lời hát” uỷ mị, đau thương, đang xuất hiện tràn lan trên các nền tảng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến một bộ phận giới trẻ, đa phần đều chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Với một số chuyên gia, họ không coi đó là âm nhạc. Qua đây, mới thấy rõ vai trò của cơ quan quản lý trong việc kiểm duyệt những sản phẩm âm nhạc, trước khi phát hành là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Chúng ta không nên đổ lỗi cho những sáng tác. Âm nhạc giống như cuộc đời, có buồn, có vui. Chúng ta được sống ở giây phút hiện tại đã là hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy nhìn nhận nỗi buồn như là một dạng của hạnh phúc, điều này sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn - Đó là góc nhìn tích cực, vô cùng nhân văn của nữ ca sĩ Hiền Anh Sao Mai.

ca sĩ nhí Hiền Anh Sao Mai Trần Lệ Chiến nhạc thiếu nhi
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Theo TTXVN: Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

32 phút trước Thời cuộc

Công nghệ trạm 5G do Việt Nam sản xuất chiếm hơn 6% tổng số trạm vận hành

Công nghệ trạm 5G do Việt Nam sản xuất chiếm hơn 6% tổng số trạm vận hành

Việt Nam đã triển khai hơn 40.000 trạm thu phát sóng (BTS) 5G trên cả nước, trong đó khoảng 2.500 trạm do doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, sản xuất, chiếm khoảng 6% tổng số trạm đang vận hành.

2 giờ trước Phát triển bền vững

Lao xao tiếng gió giao mùa (tản văn)

Lao xao tiếng gió giao mùa (tản văn)

Khi những vạt nắng cuối hạ bắt đầu nhạt dần, nghiêng mình trên những mái ngói cũ và lối ngõ quê, tôi biết mùa thu đã ở rất gần. Chiều nay, tôi trở lại khu vườn của bà ngoại. Vừa đẩy cánh cổng gỗ đã nhuốm màu thời gian, một ngọn gió mát lành khẽ lướt qua, mang theo hương thị chín thoang thoảng và tiếng lá lao xao trên những tán cây quen thuộc. Chỉ một cơn gió giao mùa cũng đủ đánh thức cả một miền ký ức tưởng đã ngủ yên.

4 giờ trước Nghiên cứu

Bộ Chính trị đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ Chính trị đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Từ ngày 1/8/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chính thức mang tên mới là Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng thời, chức năng tham mưu về công tác dân vận được chuyển sang Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Đây là bước kiện toàn tổ chức quan trọng, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

4 giờ trước Thời cuộc

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm Pet cho rằng, Điều 64 Luật Dầu khí năm 2022 đã tháo gỡ nỗi lo trách nhiệm trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò. Tuy nhiên, để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Viêt Nam (rovietnam) tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro

5 giờ trước Phát triển bền vững

Liên tiếp nhiều ca ung thư đại tràng được phẫu thuật thành công bằng robot tại Vinmec Cần Thơ

Liên tiếp nhiều ca ung thư đại tràng được phẫu thuật thành công bằng robot tại Vinmec Cần Thơ

Liên tiếp nhiều ca phẫu thuật bằng robot Toumai thành công đã khẳng định năng lực chuyên môn của Vinmec Cần Thơ, đồng thời giúp người dân miền Tây tiếp cận điều trị ung thư hiện đại ngay tại địa...

5 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tuổi trẻ Ban Tổ chức, Kiểm tra Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỏa sáng tại các hoạt động thể thao, văn nghệ

Tuổi trẻ Ban Tổ chức, Kiểm tra Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỏa sáng tại các hoạt động thể thao, văn nghệ

Các đội thi tham gia nội dung kéo co tại Lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, công chức Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2026, thể hiện tinh thần đoàn kết, phối hợp và quyết...

5 giờ trước Thời cuộc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Theo TTXVN: Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

6 giờ trước Thời cuộc

Hồ sơ số 56/2026: Chàng trai 9X viết thư nhờ Dự án TTU-VWAI trợ giúp tìm ông ngoại

Hồ sơ số 56/2026: Chàng trai 9X viết thư nhờ Dự án TTU-VWAI trợ giúp tìm ông ngoại

Tháng Bảy đã qua, nhưng việc tri ân là mãi mãi. Trong hàng triệu nén hương tri ân, vẫn có những nén hương được thắp lên trước một tấm di ảnh nhòe mờ, khi phía dưới chưa có phần mộ của người đã khuất. Gia đình liệt sĩ Trương Thanh Xuân vẫn đợi. Người cháu ngoại chưa từng gặp ông vẫn kiên trì tìm kiếm, với một niềm tin giản dị mà thiêng liêng: sẽ có ngày ông được gọi đúng tên, được xác định nơi nằm lại và trở về trong vòng tay quê hương, gia đình.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Góc nhìn văn hoá: Công tác tuyên giáo phải đi trước một bước, tạo nền tảng của đồng thuận xã hội

Góc nhìn văn hoá: Công tác tuyên giáo phải đi trước một bước, tạo nền tảng của đồng thuận xã hội

Kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2026) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang của một ngành luôn đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam, mà còn là thời điểm để nhận diện những yêu cầu mới trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển và chuyển đổi số.

7 giờ trước Nghiên cứu

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO