• 0904 894 444
  • toasoan@vanhoavaphatrien.vn
  • Tìm kiếm
  • toasoan@vanhoavaphatrien.vn
  • 0904 894 444
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
  • Thời cuộc
    • Xây dựng Đảng
  • Văn hóa - Xã hội
    • Văn hóa đương đại
    • Văn hóa cổ truyền
    • Di sản
    • Tác phẩm – tác giả
    • Xã hội
    • Người nổi tiếng
    • Làm đẹp
  • Phát triển
    • Dân trí
    • Đời sống và phát triển
    • Khoa học – Công nghệ - Môi trường
    • Vui cười
    • Ẩm thực
    • Nghiên cứu
      • Bài viết
      • Công trình
    • Nông nghiệp - Nông thôn
      • Nông nghiệp và môi trường
      • Nông nghiệp sáng tạo
      • Nông nghiệp công nghệ cao
  • Diễn đàn
    • Mạn đàm
    • Sự kiện
  • Video
  • Video
  • Ảnh
  • Infographic
  • Emagazine
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
  • Thời cuộc
    • Xây dựng Đảng
  • Văn hóa - Xã hội
    • Văn hóa đương đại
    • Văn hóa cổ truyền
    • Di sản
    • Tác phẩm – tác giả
    • Xã hội
    • Người nổi tiếng
    • Làm đẹp
  • Phát triển
    • Dân trí
    • Đời sống và phát triển
    • Khoa học – Công nghệ - Môi trường
    • Vui cười
    • Ẩm thực
    • Nghiên cứu
      • Bài viết
      • Công trình
    • Nông nghiệp - Nông thôn
      • Nông nghiệp và môi trường
      • Nông nghiệp sáng tạo
      • Nông nghiệp công nghệ cao
  • Diễn đàn
    • Mạn đàm
    • Sự kiện
  • Video
    • Video
    • Ảnh
    • Infographic
    • eMagazine
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh
  • Đại tướng Võ Nguyên Giáp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân!
  • GS. AHLĐ Vũ Khiêu, một tấm gương lao động không ngừng nghỉ
  • GS. Đào Duy Anh từ chí sĩ cách mạng yêu nước đến học giả lỗi lạc
Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều
img

Văn hóa - Xã hội

Hội quán di sản

  • Đặng Vân Phúc
  • 18:45 08/10/2023

"Di sản, không chỉ để trưng bày, nó nên được sống!" Trần Thanh Tùng, nhà thiết kế nội thất, điêu khắc, gốm... đồng thời sáng lập viên "Hội quán di sản" nói.

hoi-quan-di-san1-1696764497.jpg

Tác phẩm, cũng là Sản phẩm ứng dụng được, không phải chỉ trưng bày 

 

Đúng thế, di sản, những gì của quá khứ, không còn hữu dụng, nó sẽ chỉ là dấu ấn lịch sử, để nghiên cứu, để minh chứng. Nhưng rất nhiều di sản, vẫn có được tính hữu dụng, vẫn cần được phát huy và vẫn nên được phát triển và sống cùng đương đại. Nó là những gì đã được chắt chiu, được chọn lọc và được tích luỹ nhiều đời, không phải bỗng chốc có được.

Duy trì dòng chảy của thời gian, từ việc nghiên cứu, tìm hiểu, xây dựng, sáng tạo và đưa ra ứng dụng trong cuộc sống những sản phẩm văn hoá duy trì truyền thống, dấu ấn thời gian mà không bị lai căng cũng như ngắt bỏ quá khứ và có thể tiếp cận đương đại. Một bài toán thực sự khó.

"Các hiện vật về quá khứ, lịch sử nói chung, văn hoá nói riêng của Việt nam chúng ta, đã bị huỷ hoại trong thời gian Bắc thuộc, những gì có thể cháy đã bị đốt cháy sạch." Trần Thanh Tùng chia sẻ. Chúng ta chỉ còn căn cứ vào một số thứ: Tài liệu thư tịch ở một số quốc gia, (thư viện nhà Minh, Ấn độ, Pháp...), một số kinh sách của nhà Chùa, và những thứ sót lại không thể cháy "Đồ gốm, sứ, đồ tuỳ táng, hoặc được chôn cất khi chạy loạn" Tùng chia sẻ. Căn cứ vào đó, thậm chí theo cả những nội dung truyền khẩu ở thơ ca, truyện cổ, để tạo dựng những hiện vật văn hoá.

hoi-quan-di-san-1696764497.jpg

Hiện vật phục dựng tại Hội quán di sản 

 

Thăm phòng trưng bày của "Hội quán di sản" trên tầng 65 Lotte Hà nội, Tùng hào hứng cho chúng tôi xem những thành quả phục dựng cũng nhưng tạo mới nhưng theo phong cách cùng hoa văn của thời xưa, Lý, Trần. "Bộ trang phục này, "Bạch y" được sử dụng rất nhiều lý do và khéo léo trong áp lực ngoại giao thời đó, khi phía trong, đội quân Chế Bồng Nga mạnh mẽ, phương Bắc cũng rất mạnh mẽ. Bạch y, phía ngoài nhưng lớp trong là thêu rồng "Rồng ẩn" sự khiêm nhường và khéo léo để củng cố đất nước." Tùng giới thiệu các bộ trang phục cổ đang trưng bày.

hoi-quan-di-san2-1696764497.jpg

Từ trái sang: Tác giả, hoạ sĩ Trịnh Sinh Nha, NTK Trần Thanh Tùng, hoạ sĩ Mai Duy Minh và bạn gái 

 

"Anh có thể thấy trên ti vi, các nguyên thủ ngồi tiếp khách trên các loại ghế, hoặc theo phương Tây, hoặc theo Trung quốc, gần như không có mẫu ghế nào của Việt nam, không lẽ Việt nam ta không có loại ghế nào từ xưa nay cho các bậc Vua, Chúa?" Tùng nêu vấn đề trước khi giới thiếu cho chúng tôi một mẫu ghế chính tay anh thực hiện bằng gỗ trắc. "Đây mới là một mẫu, được khắc chạm rồng thời Lý, dành cho Vua ngồi. Cũng mất rất nhiều lần đập đi làm lại, thử nghiệm mới ra mẫu này." Tùng nói và đề nghị "Anh ngồi thử đi, thực sự sản phẩm làm ra phải vừa vặn, phải thuận tiện và ngồi được, chứ không phải để trưng bày." Tùng nói thêm: "Còn một mẫu nữa, em chưa làm xong, mẫu ghế chạm trổ hình Phượng, dành cho Hoàng hậu."

Bước vào bên trong phòng trưng bày gốm, mật độ các tác phẩm nhièu hơn, với nhiều nội dung hơn, tất cả đều chỉn chu, không chỉ là tác phẩm mang tính ứng dụng, mỗi tác phẩm còn chứa đủ các nội dung lịch sử, văn hoá cũng như tính mỹ thuật và tín ngưỡng đương thời. "Anh xem một số bức phù điêu hoá, em nghiên cứu từ bức tranh cổ Hàng Trống của dân gian ta." Tùng dẫn chúng tôi và giới thiếu các mặt Hổ phù bằng gốm rất đẹp, được mô phỏng từ bức tranh Ngũ Hổ dân gian Hàng Trống. "Gốm được thực hiện từ nghệ nhân "Phù thuỷ Men gốm" anh ạ, thầy em hướng dẫn, ông đã trên 80 tuổi. "Toán Đầu Ô" nổi tiếng người nối mạch gốm Việt." Tùng kể về gốm một cách tự hào. "Có những bức tượng Phật, bọn em bán hàng vạn pho ra toàn thế giới anh ạ."

bia-hoi-quan-di-san3-1696764497.jpg

Một góc phòng trưng bày các sản phẩm văn hoá 

 

Rất nhiều các con giống bằng gốm, cả các con giáp theo phong cách xưa, lẫn các con giống đương đại được tạo từ chất liệu gốm với lớp men đặc biệt "Chỉ có gốm ta mới có những màu sắc, lớp lang như vậy, đồ gốm Trung quốc dù đỉnh cao, nhưng khác hẳn anh ạ." Tùng kể thêm chi tiết khi cho chúng tôi xem một loạt các bình rượu hình con giống và nói thêm: "Mỗi năm bọn em làm một bình hình con giống, bình chứa 1 lít rượu chính bọn em làm ra, những thứ thuần Việt đặc sắc." Tôi cũng từng thử vài lần thứ rượu của Tùng và cũng đã sở hữu một só bình gốm đặc biệt này, thực sự đáng sở hữu.

hoi-quan-di-san4-1696764497.jpg

Cuốn sách giới thiệu sản phẩm và tác giả Toán “Đầu Ô” 

 

Ra bên ngoài, một dãy quầy bar, các bàn khách ngồi uống cà phế, trà hay rượu, chính là các tủ kính, bên dưới được để các sản phẩm deco là những con cá các loại bằng gốm "Với nội dung trang trí và tạo thành một nét thiết kế cho cả khu vực này là dòng chảy Sông hồng, em để các tủ kính với nhiều con cá đang bơi lội. Tùng giới thiệu. Cũng với nội dung này, nguyên tầng 65 của Lotte, Tùng và Hội quán di sản được ông giám độc Hàn quốc đề nghị phát triển, không gian tầng 65 không chỉ là nơi cho du khách đến nhìn, ngắm Hà nội từ trên cao, nó thực sự nên là không gian văn hoá Việt nam, nơi giao lưu, kết nối giữa Việt nam và Hàn quốc mỗi khi có du khách tới thăm, họ sẽ có cơ hội không chỉ ngắm, tìm hiểu mà còn sở hữu các sản phẩm văn hoá.

"Anh có muốn xem chùa Diên Hựu hay chùa Tam Chúc, Bái Đính không?" Tùng đề nghị và gọi trợ giúp đưa chúng tôi mỗi người 1 kính VR thực tế ảo. "Chương trình bọn em tự làm đấy, du khách có thể tham quan thực tế ảo, "Bước về quá khứ" bằng VR. Tùng hào hứng nói.

Không gian rất rộng, đón nhiều đoàn khách Hàn quốc, các đoàn du lịch mỗi khi đến Hà nội, "Đoàn Tổng thống Hàn quốc, nửa đêm họ lặng lẽ lên tham quan, chiêm ngưỡng văn hoá Việt, em tự hỏi, liệu quan chức ta nếu ra nước ngoài, có nửa đêm đi xem trưng bày như thế không?" Tùng trầm giọng nôi, và lại cao hứng chia sẻ:

hoi-quan-di-san5-1696764498.jpg

Từ tầng 65, nơi Hội quán di sản thực hiện trưng bày 

 

       "Mấy hôm nữa, ở đây lại co sự kiện lớn anh ạ, có đến 70 hoa hậu trên toàn thế giới đến giao lưu cùng rất nhièu quan khách." Tôi chưa biết đây là sự kiện gì, nhưng Tùng nói, "Anh có thể đến tham gia, em sẽ bố trí đón lên!" cũng thấy hào hứng theo.

Di sản, sẽ chỉ là di sản, nhưng nếu làm di sản đi vào cuộc sống, ứng dụng được vào cuộc sống, nó sẽ không chỉ duy trì mà còn phát triển được, giúp có một nền văn hoá lâu đời tồn tại, không bị hoà tan khi hội nhập. "Chúng ta có rất nhièu đồ án đẹp và ứng dụng đẹp, đâu cần phải du nhập đâu?" Tùng nói khi chia tay chúng tôi...

hoi-quan-di-san6-1696764497.jpg

Thưởng thức VR – Thực tế ảo, các nội dung “Bước về quá khứ” 

 

 

Trung Thu 2023 - Lotte Hà nội

Hội quán Di sản
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Đền Cả: Những giá trị hiện hữu Văn hóa - Xã hội
Đền Cả: Những giá trị hiện hữu

Vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp ban sơ, đền Cả (xã Thanh Đồng cũ, nay là thị trấn Dùng, huyện Thanh...

Mới cập nhật
Cho anh choàng âu yếm sang em - thơ 1-2-3 của Vũ Trần Anh Thư

Cho anh choàng âu yếm sang em - thơ 1-2-3 của Vũ Trần Anh Thư

Tháng 10/2024, nhà thơ Vũ Trần Anh Thư (Trần Anh Thư) ra mắt người yêu thơ tập thơ thứ 2 của chi, có tên không thể thơ hơn Ban mai thơm mắt nắng. Tập thơ gồm 123 bài thơ, thể thức 1-2-3, do họa sỹ đang lên Trần Thắng phụ trách mỹ thuật và phụ bản. Nói thêm như thế để bạn đọc hình dung ra ấn phẩm đẹp, sang trọng.

1 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Sau Hải Phòng và Đà Nẵng, “Đổi xăng lấy điện” của VinFast hứa hẹn bùng nổ tại Hà Nội và TP.HCM

Sau Hải Phòng và Đà Nẵng, “Đổi xăng lấy điện” của VinFast hứa hẹn bùng nổ tại Hà Nội và TP.HCM

Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

3 giờ trước Cần biết

Cảng quốc tế Chu Lai đưa vào vận hành tàu lai dắt CHU LAI PORT 02

Cảng quốc tế Chu Lai đưa vào vận hành tàu lai dắt CHU LAI PORT 02

Thực hiện kế hoạch đầu tư đồng bộ về hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị, cảng quốc tế Chu Lai vừa đưa vào vận hành tàu lai dắt mới - CHU LAI PORT 02 với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng.

3 giờ trước Phát triển

Quảng Nam - Đà Nẵng xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch tại Nhật Bản

Quảng Nam - Đà Nẵng xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch tại Nhật Bản

Sự kiện cũng là dịp để ngành du lịch Quảng Nam – Đà Nẵng giới thiệu các dòng sản phẩm chủ lực về di sản văn hóa, du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, trải nghiệm văn hóa bản địa và làng nghề truyền thống; cùng với chuỗi dịch vụ du lịch chất lượng cao tại Đà Nẵng.

4 giờ trước Phát triển

Đền Chợ Củi - Di tích linh thiêng thờ Quan Hoàng Mười ở Hà Tĩnh

Đền Chợ Củi - Di tích linh thiêng thờ Quan Hoàng Mười ở Hà Tĩnh

Tọa lạc bên dòng sông Lam thơ mộng, lưng tựa núi Hồng Lĩnh, đền Chợ Củi (còn gọi là đền Củi) thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến tâm linh nổi bật không chỉ của Hà Tĩnh mà còn của cả vùng Bắc Trung Bộ. Với vị trí đắc địa, cảnh quan hữu tình và sự linh thiêng trong đời sống tín ngưỡng dân gian, đền Củi thu hút hàng vạn du khách, phật tử và con nhang đệ tử về chiêm bái mỗi năm, nhất là vào dịp lễ hội.

4 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Trị - Miền đất của những ngôi chùa mang hồn sử Việt

Quảng Trị - Miền đất của những ngôi chùa mang hồn sử Việt

Nổi tiếng với hệ thống di tích lịch sử cấp quốc gia và nhiều danh thắng đặc sắc, Quảng Trị không chỉ là điểm đến cho du lịch cộng đồng, sinh thái hay khảo cứu, mà còn là mảnh đất giàu truyền thống Phật giáo với những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng. Dưới đây là 5 ngôi chùa tiêu biểu, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến với mảnh đất “lửa”.

4 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Phát huy nội lực văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa

Phát huy nội lực văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa

Trong làn sóng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, văn hóa không đứng ngoài cuộc. Trái lại, đây là lĩnh vực chịu tác động mạnh mẽ nhất - vừa rộng lớn, vừa sâu sắc. Toàn cầu hóa mở ra cơ hội chưa từng có để giao lưu, học hỏi và phát triển, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho việc bảo tồn bản sắc và giữ gìn bản lĩnh văn hóa dân tộc.

4 giờ trước Diễn đàn

THACO AUTO mở rộng hạ tầng trạm sạc cho xe điện BMW, tặng gói sạc miễn phí 2.000 kWh

THACO AUTO mở rộng hạ tầng trạm sạc cho xe điện BMW, tặng gói sạc miễn phí 2.000 kWh

THACO AUTO và BMW đang đẩy mạnh chiến lược phát triển hệ sinh thái xe điện tại Việt Nam thông qua việc đầu tư mở rộng hạ tầng sạc nhanh và hợp tác với đối tác quốc tế. Trong đó, việc triển khai các trạm sạc nhanh DC và hợp tác cùng Charge+ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ người dùng xe điện BMW.

4 giờ trước Phát triển

Hội thảo “Báo chí Quảng Ngãi - Di sản trăm năm”: Giữ vững bản sắc, khơi nguồn sáng tạo trong thời đại số

Hội thảo “Báo chí Quảng Ngãi - Di sản trăm năm”: Giữ vững bản sắc, khơi nguồn sáng tạo trong thời đại số

Ngày 12/6, nhân kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện Báo chí - Truyền thông (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Báo chí Quảng Ngãi - Di sản trăm năm - Giữ vững bản sắc, khơi nguồn sáng tạo”.

6 giờ trước Diễn đàn

Lên ngàn tắm thác

Lên ngàn tắm thác

Cái thú tắm thác trên non cao như thế quả thực chẳng thú nào bằng. Nó không chỉ làm cho thân tâm được hòa quyện vào trong thiên nhiên hoang sơ mà còn được tận hưởng vẹn nguyên cái ngọt ngào, tươi mát của những giọt nước tinh khiết đầu tiên từ nơi khởi nguồn.

10 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tất tần tật về quy trình lĩnh thưởng xổ số mới nhất
Tất tần tật về quy trình lĩnh thưởng xổ số mới nhất
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan và sự phát triển của đạo Mẫu
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan và sự phát triển của đạo Mẫu
Có một đêm trăng
Có một đêm trăng
Hành trình vì hòa bình của cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh
Hành trình vì hòa bình của cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh
Rực rỡ đêm chung kết Khánh Hòa Uni Star 2025 - Tìm kiếm tài năng âm nhạc sinh viên
Rực rỡ đêm chung kết Khánh Hòa Uni Star 2025 - Tìm kiếm tài năng âm nhạc sinh viên
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Chủ tịch Hội đồng Biên tập: TS. Đinh Đức Thiện

Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập: Trần Thị Thu Thảo

Phó Tổng Biên tập: PGS. TS Phạm Hùng Việt

Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng

Tổng Thư ký Tòa soạn: Nhà báo Nguyễn Danh Hòa

Địa chỉ: 53 Phố Yên Lạc, P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội 

Hotline: 0915 418 887 - 0904 894 444 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO