TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Phát triển bền vững

Kênh rạch Nam Hà Nội

  • Như Nguyễn
  • 15:12 23/01/2022

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, làm việc rồi cũng lại về nghỉ hưu từ Hà Nội. Ngần ấy thời gian đời người, vậy mà cũng chẳng biết được bao nhiêu những gì về kênh rạch mương máng nơi đây.

kenh-rach-nam-ha-noi-2-1642924365.jpg
 

Một số kênh rạch Hà Nội ngày càng xanh -sạch -đẹp hơn

 

Có lẽ mọi thứ rồi cứ thế trôi đi nếu như không có chuyện là vào dịp những tháng cuối năm này, do công việc gia đình mà tôi phải nhiều lần lặn lội qua lại các khu dân cư mấy quận huyện phía Nam thành phố như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì… Cũng nhờ thế mà tôi mới có dịp nhận ra những điều khác lạ về hệ thống kênh rạch thủ đô.

Có thể thấy những con kênh thoát nước thành phố càng rời xa khu trung tâm phía Bắc để xuôi về phía Nam, khi đến đây dòng chẩy dường như đã bớt đi sự quanh co, mặt nước dần dần được mở rộng, chúng được kết nối với nhau xung quanh hai dòng sông trục chính là Tô Lịch và Kim Ngưu. Cả cái hệ thống kênh rạch đan xen ngang dọc ấy dường như đều nghiêng dòng đổ nước về miền đất trũng Yên Duyên Yên Sở phía Nam theo qui luật tự nhiên “nước chẩy chỗ trũng”, để rồi qua cả nghìn năm vật đổi sao dời, tới nay chúng đã tạo tác nên cả một hệ thống thoát nước, thoát lũ cho cái thành phố thủ đô khổng lồ gần chục triệu dân định cư trên phần đất cao ráo phong thủy phía Bắc.

Hệ thống kênh rạch lớn nhỏ dài hàng trăm cây số này giờ đây hầu hết đã được kè đá kiên cố, dọc hai bờ là những tuyến đường giao thông thảm nhựa phẳng phiu mà phần lớn trong số đó đã trở thành những con phố mới mang tên những địa danh thôn xóm cổ xưa như Láng, Định Công, Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Bằng... Kết nối hai bờ xanh mướt những hàng cây là vô số những cây cầu bê tông vĩnh cửu hoặc những cầu sắt bán kiên cố. Một không gian sinh thái quang đãng thanh bình và hài hòa được mở ra trước tầm mắt chúng ta. Đi lại trong khoảng không gian khoáng đạt ấy tôi như tự nhủ lòng, thì ra Hà Nội mình cũng mang dáng dấp của một thành phố kênh rạch rồi còn gì!

kenh-rach-nam-ha-noi-4-1642924626.jpg
 

Thành phố kênh rạch! Vâng. Trong giây phút tưởng tượng, tôi lại liên tưởng tới những thành phố được mệnh danh là thành phố kênh rạch nổi tiếng trên thế giới mà tôi may mắn có dịp ghé qua, Venise, Amsterdam, St Peterbur, Stockholm… mà ở những nơi đó, kênh rạch chi chít ngang dọc ngoài chức năng thoát nước thoát lũ, điều hòa khí hậu và tạo cảnh quan đẹp đẽ duyên dáng cho thành phố, chúng còn trở thành những tuyến thủy lộ tấp nập thuyền bè, chẳng những góp phần quan trọng phục vụ việc đi lại trong nội đô mà còn là những tuyến du lịch tuyệt vời làm nên hồn cốt của thành phố, hút hồn khách thập phương khắp nơi trên thế giới đổ về du ngoạn.

kenh-rach-nam-ha-noi-3-1642924851.jpg
Tác giả Như Nguyễn đi ca nô trên kênh rạch Amsterdam Hà Lan và một số kênh rạch khác như: ở Venise và Moika TP St Peterburg nước Nga.

 

Thưa các bạn, tôi hoàn toàn không dám có ý định đem so sánh hệ thống kênh rạch thoát nước của Hà Nội hôm nay với kênh rạch các thành phố thần tiên kia, bởi vì trên thực địa, kênh rạch Hà Nội chúng ta tuy dài rộng đấy, được mang trên mình những cái tên mỹ miều lưu lại bóng hình dòng nước trong xanh thuyền bè xuôi ngược mà tổ tiên truyền lại từ ngàn xưa như Kim Ngưu, Tô Lịch đấy, nhưng như trên đã nói, sau biết bao vật đổi sao dời, những mỹ từ hào hoa thanh lịch kia dường như đã biến mất trong tâm tưởng người đương thời, để đến hôm nay dân gian phải ngậm ngùi thay đổi danh tính cho chúng thành những cái tên nôm na trực giác là Cống Thối, Sông Thối…

Thì các bạn hãy thử một lần phóng xe máy vượt qua những nhịp cầu kiều bắc ngang những dòng kênh rạch nơi đây vào một ngày ẩm trời nồm nam gió thổi, lại đúng vào lúc giờ cao điểm đầu ngày cuối buổi chẳng hạn. Khi lên đến đỉnh cầu, tầm nhìn được mở ra hết cỡ, thì đây lại là lúc ta bỗng phát hiện ra nhiều điều tương phản vể miền kênh rạch phía Nam Hà thành. Từ trên cầu phóng tầm mắt ra bốn phía ta bỗng giật mình nhận ra, cái không gian sinh thái quang đãng thanh bình và hài hòa mà ta từng được thưởng ngoạn vào lúc đẹp trời một buổi sớm mai, bỗng dưng hóa thành cảnh tượng chật chội, mù mịt khói xăng, huyên náo tiếng ồn. Những dòng nước đen đúa ngổn ngang rều rác quện dưới chân cầu, và bao bọc lấy cái không gian mịt mù sương khói đó lại là mùi xú uế nồng nặc của dòng nước thải sinh hoạt từ hàng triệu con người khắp nơi khắp chốn thủ đô.

Nhưng nói đi rồi lại phải nói lại, kênh rạch Nam Hà Nội tuy rằng hình hài hôm nay vẫn còn nhếch nhác nhem nhuốc vô vàn, nhưng tôi vẫn cứ trộm nghĩ, về phần căn bản Hà Nội đang sở hữu một hệ thống kênh rạch đẹp đẽ, nếu như không dám nói là rất đẹp, mà không phải bất cứ thành phố nào cũng có được. Chẳng phải tôi đâu, mà các bạn nữa, tin rằng mỗi khi chúng ta mục sở thị cảnh quan kênh rạch thế này sẽ không ít người lại có chung một ý nghĩ cho rẳng, hệ thống kênh rạch rộng dài hàng trăm cây số được kè đá kiên cố như hôm nay, nếu có được nguồn nước sạch đổ vào thường xuyên, biến dòng kênh cạn trở thành dòng nước ăm ắp đôi bờ, thì mọi thứ bỗng chốc sẽ hoàn toàn thay đổi, và thế là câu chuyện ngổn ngang vật vã đời thường hôm nay rất có thể lại trở thành một câu chuyện cổ tích kể về những dòng sông thanh lịch cha ông thuở trước.

Thưa các bạn, ý tưởng làm sống lại những dòng kênh rạch nội đô bằng cách thường xuyên tiếp nguồn nước sạch cho cả hệ thống, không phải bây giờ mới có mà nhiều thành phố lớn nhỏ trên thế giới người ta đã áp dụng rất hiệu quả từ hàng trăm năm nay, và ngay cả Hà Nội của chúng ta cũng vậy, khoảng cuối năm 2019 vừa qua, có một đề án bơm nước sông Hồng vào Hồ Tây, biến nơi đây thành nguồn nước sạch dự trữ thường xuyên bơm nước điều hòa vào hệ thống kênh rạch Hà Nội, kết hợp với đó là dùng phương pháp vi sinh để làm sạch dòng chẩy nơi đây. Nhưng không biết có phải vì những lợi ích riêng biệt của những nhóm quyền lực khác nhau làm biến điệu , méo mó ý tưởng nhân văn ban đàu, ví như dùng hóa chất thay vì dùng sinh hóa làm sạch dòng nước… mà đề án này không tiến triển được?

Nhưng với riêng mình, tôi vẫn cứ tin rằng cuộc sống rồi vẫn tiến về phía trước theo qui luật phát triển muôn đời, và rằng với riêng hệ thống kênh rạch Nam Hà Nội, trước sau, sớm muộn, bằng cách này hay cách khác, thể nào cũng sẽ được cải tạo theo hướng làm sống lại những dòng sông nội thành, và rằng đến một ngày nào đó câu chuyện cổ tích về cô bé lọ lem sẽ được đem ra kể lại mỗi khi người dân Hà thành tự hào nói về thành phố kênh rạch của mình.

Theo Chuyện làng quê

Hà Nội kênh rạch Kim ngưu tô lịch
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Bài thơ: Lời ru của đá

Bài thơ: Lời ru của đá

Bài thơ “Lời Ru Của Đá” của tác giả Trần Phương Hồng Điểu vang lên như một bản trường ca thầm lặng của lịch sử, nơi những phiến đá rêu phong hóa thành chứng nhân của dân tộc. Trong sự tĩnh lặng của thời gian, đá không chỉ nằm im mà đang kể lại hành trình nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông.

10 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Vanhoavaphattrien.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng ngày 16/3.

12 giờ trước Thời cuộc

Ron Milam - Người đàn ông áo đỏ, có nụ cười thân thiện và say mê

Ron Milam - Người đàn ông áo đỏ, có nụ cười thân thiện và say mê

Đó là một người đàn ông cao, gầy, tóc dài và râu đều bạc trắng. Tôi đã gặp ông nhiều lần, mỗi khi ông cùng các cộng sự và sinh viên của mình từ Mỹ sang Việt Nam công tác. Lần nào ông cũng có một đặc điểm chung rất dễ nhận ra: mặc một chiếc áo phông ngắn tay màu đỏ thắm, trên ngực áo có gắn logo hai chữ T (Texas Tech) chồng lên nhau, còn miệng thì luôn nở một nụ cười vô cùng thân thiện và say mê.

13 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hải Phòng tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm công nghiệp và cảng biển của cả nước

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hải Phòng tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm công nghiệp và cảng biển của cả nước

Sáng 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

14 giờ trước Thời cuộc

Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền, kiên quyết xử lý xe tải thi công sân bay Phù Cát vi phạm giao thông

Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền, kiên quyết xử lý xe tải thi công sân bay Phù Cát vi phạm giao thông

Thượng tá Nguyễn Hồng Vang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai cho biết, từ khi dự án khởi công đến nay đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe thi công. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc một số tài xế không tuân thủ quy định về tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn và chưa chấp hành nghiêm các quy định về vận chuyển vật liệu.

14 giờ trước Văn hóa - Xã hội

TP.HCM: Cử tri Phú Hòa Đông và Củ Chi tham gia bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp đạt tỷ lệ cao trong không khí ngày hội dân chủ

TP.HCM: Cử tri Phú Hòa Đông và Củ Chi tham gia bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp đạt tỷ lệ cao trong không khí ngày hội dân chủ

Sáng 15/3/2026, trong không khí trang nghiêm và rộn ràng của ngày hội dân chủ, cử tri xã Phú Hòa Đông và xã Củ Chi (TP.HCM) đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Mỗi lá phiếu được trân trọng bỏ vào thùng không chỉ là quyền công dân thiêng liêng mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và khát vọng phát triển của đất nước.

15 giờ trước Thời cuộc

VinFast VF 9: Ưu đãi tới 13% giá xe, miễn phí sạc 3 năm

VinFast VF 9: Ưu đãi tới 13% giá xe, miễn phí sạc 3 năm

Loạt ưu đãi lên tới 13% giá trị xe, đi kèm chính sách sạc pin 0 đồng trong 3 năm là những lợi thế khiến VinFast VF 9 giúp chủ nhân bớt được nhiều khoản chi phí trong thời bão giá xăng, dầu.

15 giờ trước Phát triển bền vững

Góc nhìn văn hóa: Hải Phòng – từ lá phiếu cử tri nhìn ra sức mạnh văn hóa chính trị của thành phố Cảng

Góc nhìn văn hóa: Hải Phòng – từ lá phiếu cử tri nhìn ra sức mạnh văn hóa chính trị của thành phố Cảng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã trở thành ngày hội dân chủ của toàn dân, khi hơn 99% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu. Tại thành phố Hải Phòng – trung tâm kinh tế, công nghiệp và cảng biển lớn của miền Bắc – không khí bầu cử diễn ra trang nghiêm, phấn khởi từ đô thị đến khu dân cư, từ đất liền đến huyện đảo. Qua từng lá phiếu cử tri, tinh thần trách nhiệm công dân, truyền thống yêu nước và bản sắc văn hóa chính trị của người dân thành phố Cảng được thể hiện rõ nét.

17 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Họ Trần Sáu xã Vạn Phước – 555 năm gìn giữ truyền thống lập nghiệp, hiếu học và đoàn kết

Quảng Ngãi: Họ Trần Sáu xã Vạn Phước – 555 năm gìn giữ truyền thống lập nghiệp, hiếu học và đoàn kết

Trải qua 555 năm hình thành và phát triển, Họ Trần Tiền Hiền Sáu xã Vạn Phước (trước đây thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cũ) đã trở thành một dòng họ tiêu biểu gắn bó với quá trình khai phá và xây dựng vùng đất Quảng Ngãi. Không chỉ lưu giữ bề dày lịch sử, dòng họ còn nổi bật với truyền thống hiếu học, đoàn kết và nghĩa tình cộng đồng được nhiều thế hệ con cháu gìn giữ, phát huy. Năm 2026, Họ Trần tổ chức Đại lễ kỷ niệm 555 năm hình thành và phát triển, như một dịp tri ân tiền nhân, đồng thời kết nối con cháu họ Trần ở khắp mọi miền cùng hướng về cội nguồn.

17 giờ trước Văn hóa - Xã hội

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại tỉnh An Giang, ngày 15/3, đã thành công tốt đẹp, ghi nhận tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt trên 99,5%.

18 giờ trước Thời cuộc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO