Thời tiết mưa rét thật lý tưởng để thưởng thức những món chay đơn sơ nhưng đậm đà phong vị Huế.
Món ăn để uống trà Huế buổi sáng sớm thường là mè xửng, bánh in hay đặc biệt là kẹo lạc Huế. Kẹo lạc nấu bằng đường đen nguyên chất, trải ra trên một chiếc bánh tráng nhỏ của làng nghề bánh tráng Hương Hồ nổi tiếng thơm ngon. Vị đường đen ngọt lịm, hoàn toàn khác đường cát hay đường phèn. Kẹo lạc thích hợp với hương vị của trà Bắc Thái. Mỗi miếng kẹo cắt thành hình tam giác nhỏ chỉ 5 ngàn đồng.
Buổi sáng sớm trời còn rét cóng, không có gì thú vị bằng sà vào một hàng xôi lạc còn nghi ngút khói. Xôi được hông vừa độ chín, không khô mà cũng không nhão. Lạc thì nấu chín tới ăn vào cảm thấy vừa bùi, vừa ngọt lịm đầu lưỡi. Tự nhiên là món ngon đơn giản, buổi sáng điểm tâm với gói xôi lạc nhỏ vừa rẻ, vừa lành. Nó phù hợp với người lao động, học sinh, sinh viên sẽ “ấm lòng” suốt một ngày lao động học hành vất vả. Mỗi gói xôi lạc đầy đặn 10 ngàn đồng.
Cách chế biến bún chay tương tự như bún mặn (bò, giò heo, bún riêu hay bún chả). Ngoài trời mưa rét thì ăn nước bún càng nóng càng ngon miệng. Thay vì bún mặn sử dụng thịt cá, chả viên để chế biến nước dùng thì bún chay sử dụng khuôn đậu chiên hay khuôn đậu nguyên chất tươi sống, tinh khiết. Còn lại các nguyên liệu phụ gia là rau sống cá thứ, chanh tươi, ớt vẫn sử dụng. Ngoài ra nước tương được pha chế bằng xì dầu thay cho nước mắm. Nếu nhìn thì hình thức và hương vị món bún chay vẫn đẹp mắt và hấp dẫn. Giá chỉ 20-25 ngàn/ tô bún chay.
Bữa trưa ghé vào một tiệm cơm chay bạn gọi một dĩa cơm thập cẩm cho một người ăn. Bạn sẽ thấy thích thú bởi sự sạch sẽ, tinh khiết, trong một không gian vừa ấm cúng vừa yên tĩnh lạ thường. Các quán ăn chay Huế chỉ bán duy nhất các loại nước ngọt, trà hay sinh tố, tuyệt đối không phục vụ bia rượu! Một số quán còn xông một lò trầm hương và bỏ nhạc hòa tấu, nhạc Phật giáo êm dịu nữa. Ăn xong bạn cảm thấy nhẹ nhàng, số tiền thanh toán 30 ngàn/dĩa rẻ bất ngờ!
Bữa ăn thường ngày trong gia đình người Huế vào các ngày 30, mùng 1, 14 và 15 âm lịch thường làm món chay. Do bận bịu công việc, các bà thường chế biến một số món ăn gọn nhẹ như làm một cái lẩu nấm thập cẩm nóng sốt, vài dĩa đồ xào khô như miến chiên, mì xào dòn, su hào luộc, vả hay bắp chuối trộn…Tất cả các loại rau thơm, bún gạo, gia vị nêm nếm đều là đồ chay là lạc, mè, xì dầu.