Chồng già vợ trẻ là tiên

Nguyễn Thế Hưng

22/01/2022 12:50

Theo dõi trên

"Chồng già vợ trẻ là tiên" không biết câu này được cha ông đúc kết từ khi nào, có lẽ lâu lắm rồi, ăn sâu vào đời sống văn hóa xã hội.

Dưới thời phong kiến các quan lại, chức sắc, địa chủ... thường lấy thê thiếp trẻ đẹp. Không biết họ mần ăn chuyện đó thế nào và chị em có thỏa mãn không thì ít có sách vở nào ghi chép lại, có lẽ cũng vì lễ nghi hà khắc nên phụ nữ ráng nín nhịn cũng nên. Nguyễn Công Trứ có câu thơ hóm hỉnh :

chong-gia-1642830620.jpg
Ảnh minh họa do tác giả sưu tầm

Cô dâu muốn biết chồng bao tuổi

Năm mươi năm trước mới 23

Thời nào cũng vậy, người chồng có danh phận, giàu có vì lý do gì đó để tuổi lớn mới cưới vợ như: cưới vợ lẽ, vợ chết hoặc vì theo đuổi công danh sự nghiệp mà quên ngày tháng, lúc sực tỉnh ra thì đã về chiều. Những gia đình gả con gái cho mấy vị này cảm thấy tự hào vì con mình có chỗ dựa vững chắc cho tương lai, còn vấn đề sinh lý ít được để ý. Có con cái hay không cũng không quan trọng lắm vì cháu ngoại mà. 

Vậy vì sao người phụ nữ bình an, hạnh phúc khi lấy chồng lớn tuổi hơn nhiều. Thực ra thì ít trường hợp lấy vì tình yêu mà vì thứ gì khác thôi: sự ngưỡng mộ, tiền tài, làm vừa lòng cha mẹ, bị vô thế... Cũng có người nghĩ lấy chồng lớn tuổi là họ hy vọng chồng không còn chơi bời bên ngoài nữa, chìu chuộng mình nhất mực lo cho vợ con, không loại trừ tiếng sét ái tình.

Phụ nữ ngày xưa đẻ mắn, đẻ hết công suất, thời gian cả cuộc đời dành cho đẻ và chăm gia đình, có con trai thì được chồng càng ưu ái hơn. Phụ nữ ngày trước vì đẻ liên tục nên thời gian ân ái thực tế ít do mang bầu, nằm ổ và chăm con hết tuổi xuân, khi đứa út lớn thì cũng bước vào tuổi già. Cho con bú đến tàn tạ núi đôi và sức khỏe. Ngày xưa lại không có mạng truyền thông kết nối như bây giờ nên không ai tơ tưởng gì bên ngoài được. Mấy ông thì thong dong đi ong bướm đó đây.

Ngày nay câu: chồng già vợ trẻ là tiên ít được nhắc đến do văn minh xã hội biến đổi dần tập quán. Thậm chí bây giờ chồng trẻ vợ già cũng khá phổ biến vì những lý do khó nói.

Phụ nữ phát triển sinh lý sớm hơn nam giới nên mới có câu ông bà ta hay nói: nữ thập tam, nam thập lục là tuổi dậy thì của trai gái. Nam chậm hơn nữ 3 tuổi. Vì vậy độ chênh lệch kết hôn nam lớn hơn 3 đến 5 tuổi là đẹp nhất, tương thích về tâm sinh lý. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình yêu và các yếu tố khác.

Ngày nay, phụ nữ hầu hết chỉ đẻ 1, 2 con lại ít cho bú giữ được nhan sắc, thời gian rảnh rỗi nhiều. Quan hệ sinh lý vợ chồng tần suất sẽ nhiều hơn xưa, mà cứ đấu tay đôi thế này thì đàn ông sao đấu lại nhất là mấy chị cứ khiêu chiến mãi. Mấy ông lấy vợ trẻ quá càng thê thảm hơn  nhiều. Đàn ông thời nay lại hay sa vào tứ đổ tường nên nhiều anh mới ngoài 50 đã như ông cụ trong khi vợ phơi phới đi tập yoga, nhảy đầm... lại thêm anh fb hàng ngày vẽ đường cho hươu chạy nữa thì việc ly hôn, ngoại tình cũng ngày càng nhiều là dễ hiểu. Phong trào bình đẳng giới nên phụ nữ cũng cởi mở hơn về tình dục.

Nhiều anh cứ nghĩ lấy vợ trẻ thì hãnh diện, đi đâu cũng được trầm trồ ngưỡng mộ. Thuận lợi cho sinh đẻ làm vốn trước nhưng về sau, bước vào U40-50 là bắt đầu lục đục vì nàng đang hừng hực sức xuân gái 1, 2 con mà, chàng thì lo chạy đôn, chạy đáo sưu tầm thuốc bổ, rượu thuốc khắp nơi để cứu vãn tình thế.

Nhiều anh nói vui lấy vợ trẻ về họ nể nang mình vì ngoài cương vị làm chồng, còn kính mình là người có tuổi, không dám hỗn hào. Họ nghe lời vì dù sao mình cũng ngang hàng với bố mẹ họ. Thật sai lầm, khi mâu thuẫn đỉnh điểm họ còn chửi già mà còn dại nữa.

Chuyện chồng già vợ trẻ xuất phát từ tình yêu và hên xui thôi, cũng có những cặp hạnh phúc, thủy chung trọn đời. Thôi thì cứ thuận theo tự nhiên, cái gì tương thích hài hòa thì hạnh phúc và bền vững.

Theo Chuyện làng quê

Bạn đang đọc bài viết "Chồng già vợ trẻ là tiên" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn