Hải Phòng – Mùa cô vít

Dang ngọc Vinh

30/12/2021 10:10

Theo dõi trên

“ Hải phòng không ăn nói lòng vong “ câu nói  ấy phần nào nói về tính cách của  người Hải Phòng nói chung  và cũng quen thuộc những người đã sinh sống lâu ở thành phố cảng đầy nắng  gió. Người Hải phòng  nói thẳng nói thật đôi khi có phần bỗ bã  và nói ngọng  âm “n “ “ l” cũng khá phổ biến, nhưng trong công việc rất  quyết đoán  mạnh mẽ.

mua-covid-1640833671.jpg
Ảnh minh họa do tác giả chọn lọc

 

Trong thời điểm cô vít này có lẽ Hải Phòng là nơi áp dụng những biện pháp khá mạnh mẽ ngay từ  đợt đầu  bùng phát. Việc xử lý mạnh của chính quyền với những cán bộ lơ là  trong chống dịch vừa  là hình thức cảnh tỉnh răn đe vừa tạo ý thức  chống dịch ăn sâu vào mỗi người dân. Mặc dù là thành phố với lượng người giao lưu khá đông, các tuyến giao thông đủ cả từ thuỷ bộ đường sắt đường không nhưng mỗi lần có bùng phát  chỉ trong thời gian ngắn  đã dập xọng . Những ngày  dịch dã ra đường gặp những thanh niên ngổ ngáo có khi không mang mũ bảo hiểm khi đi xe máy nhưng rất ít gặp  người không mang khẩu trang.

Khi nói chuyện mặc dù ngồi xa, nhưng khi người đối thoại nói chuyện thì người kia lại đeo  khẩu trang lên nhìn ngộ ngộ mà chả thấy buồn cười vì đã thành thói quen. Nhớ  đợt 1/5 có việc ra chợ  sắt mua mấy tấm lưới  hỏi đùa  người bán hàng “ ngày lễ không đi du lịch à, người ta đi Đà Nẵng Nha trang ầm ầm đấy “ người  phụ nữ cười “ thôi Bác ạ  tình hình này coi như nghỉ du lịch vài năm ,vừa an toàn cho mình  mà ngộ nhỡ mang dịch về khổ cả mọi người “. Ừ thế đấy  người dân  không những nghĩ cho mình mà cho  cả mọi người  xung quanh. Rồi chuyện cách ly  tại nhà , thỉnh thoảng lại nghe  điện thoại  hỏi thăm xem cần hỗ trợ  gì không  hoặc dăm ba câu  động viên. Những túi rau, bao gạo hoặc cân giò  treo trước cửa  cứ tự ra lấy mà cũng có khi cũng chẳng biết của ai gửi cho. Thế mới thấy con  người  Hải phòng  có thể ồn ào xô bồ trong cuộc sống, nhưng trong tình cảm  rất thầm  lặng. Họ không thích sự khoa trương này nọ sẵn sàng nhảy vào  nhưng sự ngang trái  mà không cần toan tính  không  cần ơn huệ.

Mặc dù liên tiếp các đợt dịch diễn ra  nhưng hình như  chưa thấy  sự  nghẽn tắc của việc lưu thông hàng hoá, cuộc sống  không bị chao đảo lớn  ,mọi việc vẫn diễn ra theo những điều vốn có .Ngoài  kia dòng người vẫn đi lại, chỉ có các hàng quán dịch vụ bên đường lại thêm tấm biển   hàng  bán mang về, không thấy  tụ tập  đông người. Và  nhà  nhà  lại có thêm hộp khẩu trang  hoặc thủ sẵn lọ xịt khuẩn  ,các cửa hàng cửa hiệu lại có nhân viên trực sẵn hạn chế người ra vào hoặc  mời ra ngoài khách hàng không khẩu trang.

Ngày mai lại nghe tin làm việc online , đây đó có những  nhà bị cách ly, nhưng trong dòng chảy  cuộc sống chung mọi việc vẫn diễn ra bình thường  .Tin rằng  nơi đây  dịch cô vít sẽ nhanh chóng  qua đi, cuộc sống ồn ào  sẽ sớm trở lại.

Theo Chuyện làng quê

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng – Mùa cô vít" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn