Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” dự báo chuẩn xác

Vũ Xuân Bân

28/02/2024 12:16

Theo dõi trên

Từ tối 26/2 đến nay, sau khi báo chí thông tin về Nguyễn Văn Hậu (tức "Hậu Pháo", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tôi nhận một số cú ĐT và tin nhắn của bạn đọc chúc mừng tác phẩm Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” của Quân Yên (địa danh quê hương tác giả), tức Vũ Xuân Bân do Nhà xuất bản (NXB) Hội Nhà văn ấn hành tháng 8/2023 đã dự báo chuẩn xác, ứng nghiệm với một số nguyên mẫu nhân vật là “quan chức cấp tỉnh” và “đại gia”.

bia-untd-149023-1709092527.jpg

Truyện ký ỨNG NGHIỆM THÀNH ĐẠT do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 8/2023.

 

Tôi vô cùng cảm động, cảm ơn những bạn đọc đã quan tâm tìm đọc sách do tôi viết và được NXB Hội ấn hành gần đây không chỉ tập Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” mà cả Tiểu thuyết đầu tay Tơ Vò xuất bản cách nay hơn 5 năm khắc họa khá đậm nét về “Tham nhũng quyền lực”. Hầu hết ý kiến bạn đọc đều bày tỏ chờ đợi rồi đây “Hậu Pháo” (trong “Ứng nghiệm thành đạt” là nguyên mẫu nhân vật đại gia “Pháo Nổ” và “Quỳ Ráy”, tức Trịnh Văn Quyết) sẽ khai ra ai đã giúp cho hắn làm sai để trục lơi… xem liệu những vị đó có “vào lò”!

bui-van-dung-1709092769.jpg

CCB, Trung tá, Nhà thơ Bùi Văn Dung (bên phải) trao đổi sáng tác văn học với tác giả Quân Yên (Vũ Xuân Bân).

 

Đáng chú ý, CCB Trung tá, Nhà thơ Bùi Văn Dung, 85 tuổi, quê xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, là tác giả hai bài thơ nổi tiếng được Phạm Tuyên phổ nhạc “ Gửi nắng cho em”, “Con kênh ta đào”trở thành những bài ca đi cùng năm tháng, sau khi đọc các truyện “Thành đạt”, “Quan mượn”, “Khó thoát” trong Tập Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” đã bày tỏ: Địa danh, tên những nhân vật đề cập trong ba truyện kể trên là dạng sáng tác văn học không nêu cụ thể một địa phương và đích danh họ tên “quan chức” nào nhưng quê tôi dân chúng truyền tay nhau đọc đều biết “quan tham” và “đại gia” đó là ai. Họ không gọi tên “cúng cơm” của những vị đó nữa mà họ gọi tên theo tác phẩm văn học của Vũ Xuân Bân.

Những “quan chức” như Lý Tân, “Quan mượn”, Phụng Tơm, các “đại gia Quỳ Ráy”, “Pháo nổ” trong Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” khi đang ở đỉnh cao quyền lực và thành đạt, chứ không phải sau khi bị kỷ luật và bị bắt tạm giam để điều tra nhưng tác giả đã sâu chuỗi các sự kiện, phân tích, dự báo những vị này “tay đã nhúng chàm” và với kiểu cách “thân hữu” với những “đại gia” làm ăn “chộp giật”, “lừa đảo” sớm muộn cũng sẽ vào “nhà đá” bóc lịch. Dự báo đó đến nay đã ứng nghiệm, chứng tỏ tác giả rất am tường về những gì đã, đang diễn ra ở địa phương này.

Cái gì làm nên sự hấp dẫn của Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” mới xuất bản và tiểu thuyết Tơ Vò xuất bản cách nay hơn 5 năm? CCB, Trung tá, Nhà thơ Bùi Văn Dung cho rằng, sức hấp dẫn của hai tác phẩm này chính là sức hấp dẫn của sự thật đang diễn ra ở địa phương lâu nay bị bưng bít, làm méo mó mà tác phẩm đem lại cho độc giả hiểu đúng sự thật và hướng xử lý, củng cố lòng tin của dân chúng đối với sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, là xu thế không thể đảo ngược.

bia-tvo1a-1709097088.jpg

Tiểu thuyết TƠ VÒ của Xuân Vũ (Vũ Xuân Bân) do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 8/2018.

 

Cũng theo CCB, Trung tá, Nhà thơ Bùi Văn Dung: Trong những năm trở lại đây, văn hóa đọc đã được dư luận “kêu cứu”. Vì “văn hóa đọc trên điện thoại thông minh” và “công nghệ nghe nhìn” lên ngôi chiếm lĩnh thị trường sách in. Nói như vậy không có nghĩa là không còn người đọc sách in, còn tùy thuộc vào tác giả và tác phẩm có đáp ứng nhu cầu hiểu biết của bạn đọc? Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” là thể văn tự sự viết về người thật, việc thật, có tính thời sự, tác giả trung thành với hiện thực, phi hư cấu đến mức cao nhất, gắn với đương đại. Còn tiểu thuyết Tơ Vò thuộc dạng tiểu thuyết tư liệu được tác giả sâu chuỗi các nhân vật gắn với các sự kiện một cách khéo léo ở một tỉnh diễn ra trong nhiều năm liên tục ở biên độ rộng các mối quan hệ chằng chịt lợi ích nhóm, không từ một thủ đoạn nào để hạ bệ đối thủ. Những vụ việc xẩy ra chủ yếu về sắp xếp nhân sự, đất đai, hoặc là tự mình tham nhũng về tội " nuốt đất" hoặc họ nhân danh nhà nước về quyền sở hữu, và vì vậy họ dùng bộ máy nhà nước có thể thu hồi đất của nông dân với một giá rất thấp rồi dùng quyền của mình biến đất đó trở thành đất xây dựng, trao lại cho nhà đầu tư tư nhân trở thành “thân hữu” để trục lợi. Phản ánh thực tiễn sống động đó trong Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” và  tiểu thuyết Tơ Vò trở nên hấp dẫn, được mọi người tìm đọc. Mong tác giả sớm có thêm tác phẩm mới về đề tài ‘hot” này.

V.X.B

Bạn đang đọc bài viết "Truyện ký “Ứng nghiệm thành đạt” dự báo chuẩn xác" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn