Sao Mai Hiền Anh hát cùng học trò trong MV “Mẹ là Phật Quân Âm”

Quyết Tuấn

19/10/2022 06:21

Nhân ngày Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, giải Nhì Sao Mai 2007 dòng Thính phòng Hiền Anh đã cùng học trò của mình là Phật tử Thu Hà ra mắt MV “Mẹ là Phật từ bi”. MV là sự tiếp nối hành trình tri ân “Duyên 4”, là một món quà mà ca sĩ Hiền Anh và Đại sứ Phật ca Thu Hà dành tặng cho những người phụ nữ, những người mẹ…

MV do Hiền Anh biên tập âm nhạc, là bản Mashup 3 ca khúc “Mẹ” (nhạc sĩ Phan Long), “Huyền thoại mẹ” (Trịnh Công Sơn), “Mẹ Quan Âm” (Hamlet Trương). Đây cũng là MV đầu tay của Phật tử Thu Hà – học trò của ca sĩ Hiền Anh.

Với những người yêu âm nhạc Phật giáo, Thu Hà là một gương mặt quen thuộc, đặc biệt từ khi cô đảm nhận vai trò Đại sứ Phật ca cho album nhạc Phật “Duyên 4” thuộc dự án Ngôi chùa Tam Bảo Phật ca.

ha4-1666149009.jpg

Tư tưởng từ bi, bác ái của Phật giáo có ảnh hưởng rất nhiều đến quan điểm sống cũng như việc làm thường nhật của Thu Hà. Chính vì vậy, cô rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với những số phận thiếu may mắn. Từ những chuyến thiện nguyện, cô có duyên gặp gỡ với ca sĩ Hiền Anh.

Là một Phật tử với pháp danh Diệu Ca, Hiền Anh thường xuyên tổ chức các chương trình nghệ thuật kết nối các nhà hảo tâm, đặc biệt là các Phật tử, với những mảnh đời bất hạnh.

Từ năm 2019, Hiền Anh triển khai dự án Ngôi chùa Tam Bảo Phật ca – dự án phát triển âm nhạc Phật giáo Việt Nam, hướng con người tới ánh sáng của Phật pháp, của sự thanh cao, thánh thiện. Với dự án này, mỗi năm Hiền Anh cùng nhiều nghệ sĩ, Phật tử đều thực hiện một album với tựa đề “Duyên”. Vào mùa Vu Lan năm 2022, album “Duyên 4” do Thu Hà đảm nhận vai trò Đại sứ Phật ca đã được ra mắt, nhận được sự yêu mến, ủng hộ của công chúng. Phần lớn doanh thu từ việc phát hành album được dành cho việc giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, ủng hộ xây dựng chùa, xây dựng trường học vùng sâu, vùng xa…

MV “Mẹ là Phật từ bi”.

Tiếp nối thành công của album “Duyên 4”, Sao Mai Hiền Anh và Đại sứ Phật ca Thu Hà đã quyết định thực hiện MV “Mẹ là Phật từ bi”.

MV “Mẹ là Phật từ bi” đưa người nghe vào câu chuyện xuyên suốt từ hình ảnh của người mẹ Việt Nam thời chiến tranh, hy sinh tuổi xuân và cả những đứa con của mình vì đất nước cho đến người mẹ của nhân loại là Quan Thế Âm Bồ Tát với hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn, sẵn sàng hy sinh máu mủ, thân thể mình cho nhân sinh. Bản Mushup được Hiền Anh và Thu Hà kết hợp rất sáng tạo, ăn khớp, thể hiện rõ nét sự giao thoa giữa người mẹ ở cõi trần và người mẹ Quan Âm, mang đến cho khán giả rất nhiều cảm xúc.

Sao Mai Hiền Anh cho biết: “Khi thực hiện MV, tôi và Thu Hà đã khóc rất nhiều. Chúng tôi cùng nhau đọc lại những câu chuyện lịch sử về những người phụ nữ Việt Nam, nhìn thấy hình ảnh của họ thông qua âm nhạc một cách sống động. Với trái tim và sự yêu thương gắn kết, chúng tôi đã có cùng nhau một điểm chạm cảm xúc, đó là sự biết ơn. Để từ đó, cùng nhau sống tốt hơn mỗi ngày, cùng nhau làm nhiều điều có ích hơn cho cộng đồng, lan tỏa mạnh mẽ những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam”.

Đặc biệt, tham gia MV “Mẹ là Phật từ bi” cùng Hiền Anh và Thu Hà còn có diễn viên Hương Hà – nghệ sĩ nổi tiếng từ vai diễn Nguyệt “thảo mai” trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” hơn 20 năm trước. Không chỉ tham gia diễn xuất, Hương Hà cũng chính là người biên đạo phần múa ở trong MV. “Tôi và chị Hương Hà cùng Đại sứ Phật ca Thu Hà có mối tâm giao từ những hành trình thiện nguyện và từ tình yêu âm nhạc. Chúng tôi rất hạnh phúc khi có thể cùng nhau tạo ra những sản phẩm văn hóa có giá trị, ý nghĩa”, giải Nhì Sao Mai 2007 bày tỏ.

ha2-1666148998.jpg

Phật tử Thu Hà 

Chia sẻ về lý do chọn chủ đề “Mẹ là Phật từ bi” để thực hiện MV đầu tay, Thu Hà cho biết: Là một Phật tử, đồng thời là thành viên của Cộng đồng Doanh nhân Thiền ca, cô rất thích nghe và hát những bài hát về Phật pháp, đạo làm con, về tình yêu thương và lòng biết ơn... “Có lẽ không chỉ tôi mà hầu hết mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều, dù có thể hiện ra bên ngoài hay không, trong trái tim của mỗi người đều có hình bóng và tình yêu thương dành cho mẹ của mình. Giờ đây, khi cũng đang ở vai trò của một người mẹ, tôi càng hiểu thấu những vất vả và hy sinh lớn lao mẹ đã dành cho mình. Vì thế, mỗi khi nghe bài hát về mẹ, tôi đều cảm thấy rất xúc động. Tôi tin rằng, chủ đề Mẹ sẽ chạm đến rất nhiều trái tim yêu thương.

Ngoài ra, tôi cũng sống và làm việc theo triết lý đạo Phật , rất tin vào sự linh thiêng và che chở của Mẫu. Qua MV “Mẹ là Phật từ bi”, tôi muốn gửi gắm thông điệp về tình yêu và sự biết ơn đối với mẹ, đối với những gì chúng ta đã - đang - sẽ nhận được trong cuộc đời này khi có mẹ, trân trọng mọi khoảnh khắc khi chúng ta có mẹ.

Thu Hà tâm tình, dù đã trưởng thành, có gia đình riêng, cô vẫn luôn được mẹ yêu thương, quan tâm, hỗ trợ mọi lúc mọi nơi: “Mẹ tôi là người rất tốt bụng và luôn thiện tâm giúp đỡ mọi người. Mẹ chẳng bao giờ ngại khó, ngại khổ, chỉ cần khỏe mạnh thì dù đi đâu, làm gì mẹ cũng đều sẵn lòng. Điều này ảnh hưởng tích cực đến tôi rất nhiều và thật sự tôi cũng giống mẹ ở việc thích làm việc tốt và giúp đỡ mọi người.

Trước đây, khi tôi còn sống và làm việc tại Nhật Bản, mẹ đã sắp xếp công việc và gia đình để sang chăm con cho tôi. Mẹ là người rất nhanh nhẹn và hoạt bát nên dù không biết tiếng Nhật và không biết đường phố của Nhật, chỉ sau vài ngày, mẹ đã quen và thích nghi nhanh chóng với cuộc sống ở Nhật. Và cả bây giờ, khi không còn sống gần mẹ, nhưng mỗi khi cần sự giúp đỡ khi công việc quá bận rộn, mẹ đều dành thời gian để đến chăm lo bữa cơm, nhà cửa cho tôi. Cảm giác về đến nhà thấy nhà cửa sạch sẽ, cơm nước tươm tất đúng như niềm vui của bà lão đối với cô Tấm vậy, chỉ khác là nhà tôi có “bà Tấm”.

Hiện tại, tôi luôn cảm thấy biết ơn vì bố mẹ mình vẫn khỏe mạnh, luôn chăm sóc bản thân chu đáo để con cái được yên tâm tập trung công việc. Biết ơn vì bố mẹ luôn hướng thiện, tu tập theo Phật pháp, năng đi từ thiện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, và đi công quả tại chùa”.

ha1-1666148988.jpg

Sao Mai Hiền Anh hát cùng học trò trong MV “Mẹ là Phật từ bi” 

Thu Hà cho biết, là học trò của ca sĩ Hiền Anh, nhưng khi hát chung với Á quân Sao Mai 2007 trong MV “Mẹ là Phật từ bi”, cô không hề cảm thấy áp lực, trái lại thấy rất hạnh phúc và tự hào: “Tôi cảm nhận được sự nâng đỡ rất chu đáo và tỉ mỉ của cô khi uốn nắn từng nốt nhạc, từng cách lấy hơi nhả chữ, cả cách cô hướng dẫn thanh nhạc kết nối với các vấn đề thực tế trong cuộc sống… Tôi mong trong thời gian tới vẫn được đồng hành cùng cô giáo Hiền Anh trong các buổi luyện tập để hoàn thiện hơn về thanh âm, giọng nói và giọng hát”, Đại sứ Phật ca nói.

Trong vai trò là Đại sứ Phật ca, Thu Hà cho biết, cô đã - đang và vẫn sẽ đồng hành cùng dự án Ngôi chùa Tam bảo Phật ca kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ những trẻ em mồ côi, người khuyết tật, xây chùa, xây trường… Ngoài ra, cô cũng sẽ tiếp tục lan tỏa Thiền ca cho cộng đồng để giúp đời sống tinh thần của mọi người thêm phần giá trị.

ha3-1666149004.jpg

Phật tử Thu Hà 

Nói về học trò của mình, ca sĩ Hiền Anh bày tỏ: “Tôi đánh giá cao phong cách làm việc của Thu Hà. Được rèn luyện và làm việc trong môi trường quốc tế nhưng Thu Hà vẫn giữ được nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tôi rất trân quý điều này. Riêng với MV “Mẹ là Phật từ bi”, tôi đánh giá Thu Hà đã thành công. Nghe giọng hát đẹp của cô, tôi thấy nhẹ nhõm, thấy được sự tri ân, thấy sự tỉnh thức và thấy được cả sự nhẹ nhàng từ các tác phẩm vốn dĩ chứa đựng nhiều câu chuyện gắn với các mốc lịch sử của dân tộc”.

Bạn đang đọc bài viết "Sao Mai Hiền Anh hát cùng học trò trong MV “Mẹ là Phật Quân Âm”" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn