Tép rong

Tép rong, cái tên rất đỗi thân quen với người dân miền Tây sông nước... Vào khoảng tháng 8 âm lịch trở đi, khi nước từ thượng nguồn tràn về nhiều khắp sông ngòi, đồng ruộng thì sẽ xuất hiện rất nhiều loài tép rong này.
242164085-1255861514852985-3083206219509893481-n-1632711130.jpg

Thân hình chúng rất nhỏ, chỉ cỡ bằng đầu đũa ăn. Nên người ta ăn nguyên con, không cần phải lột vỏ như tôm hoặc tép lóng, tép bạc. Cách mà người dân bắt loại tép này là đặt lọp, đặt dớn, kéo lưới hay chài lưới. Là loài sống ở thiên nhiên, nên là một trong những thực phẩm sạch, thịt rất ngọt và giàu chất đạm. Cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể. Lúc chế biến sẽ thành những món ăn sẽ rất hấp dẫn, đậm đà hương vị miền quê. Nó rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, để tạo ra vô số món ăn vừa ngon, vừa bổ trong các bữa cơm gia đình.

Xin giới thiệu những món thường thấy của bà con miền Tây hay làm. Nguyên liệu từ tép, thì chế biến món nào cũng ngon bá chấy bù chét: Tép xào bông điên điển hay làm nhưn khi đổ bánh xèo. Nấu được với các món canh như: bầu, bí đao, bí rợ, khổ qua, dưa leo... Các loại cải xanh, cải ngọt, cải bẹ dúng, cải thìa, cải trời. Rồi kế đó là tép rang mặn, rang mỡ hành, kho thịt, kho lạt, kho queo món nào cũng ngon cả. Các món gỏi thì trộn với đu đủ mỏ vịt, trộn với bắp chuối. Nhưng gỏi bắp chuối hột sẽ ngon hơn bắp chuối xiêm. Ngoài ra, còn có món tép chiên bột.

Đó là những món chế biến từ tép, mà ngày xưa người dân nghèo hay dùng đến. Nhưng giờ đây, tép rong rất mắc tiền, những ai kha khá mới mua nổi, chớ người nghèo thì chỉ được ao ước mà thôi...

 

Theo Chuyện quê