Bắc Giang: Dòng họ Vũ - Võ tiếp tục phát huy truyền thống "Vũ tộc tinh hoa", góp phần xây dựng quê hương, đất nước

Vũ Hoàng Thương

16/05/2024 09:01

Theo dõi trên

Ngày 15/5, Hội đồng Dòng họ (HĐDH) Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang đã Đại hội đại biểu lần thứ III (nhiệm kỳ 2024- 2029).

daihoi-3-1715824583.jpg
Đại biểu về dự Đại hội

Tới dự có các Đại biểu thay mặt cho Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam, các tỉnh bạn, các cơ quan ban ngành của tỉnh, 7 dòng họ trong tỉnh và hơn 300 đại biểu  các chi họ ở các huyện, thành phố, thị xã.

Đại hội đã thông qua Quy ước và bầu BCH HĐDH Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ (2024-2029) gồm 32 ông bà. Ông Vũ Anh Ninh được bầu là Chủ tịch Hội đồng dòng họ nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội xác định tăng cường đoàn kết, động viên phát huy truyền thống "Vũ tộc tinh hoa", con cháu hậu duệ của dòng họ Vũ – Võ tỉnh Bắc Giang  tiếp tục rèn luyện, vươn lên trong học tập và công tác đạt được nhiều kết quả cao, xứng danh là lớp con cháu dòng họ Vũ – Võ, góp phần làm rạng rỡ quê hương, đất nước.

Theo gia phả, tộc phả, thần phả, thủy tổ Dòng họ Vũ - Võ Việt Nam ở Mộ Trạch Thượng thôn, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Trải qua hơn 1.000 năm, dòng họ Vũ - Võ trên cả nước đã không ngừng phát triển, con em họ Vũ - Võ có nhiều người đỗ đạt, nhiều người có học vị giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học, sản xuất, kinh doanh giỏi và tham gia công tác trong bộ máy Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ…

daihoi-2-1715824583.jpg
Chủ tịch HĐDH Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang Vũ Văn Ninh khai mạc Đại hội 

Dòng họ Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang đang sinh sống tại 10/10 huyện, thành phố, thị xã. Trong nhiệm kỳ qua, Người trong dòng họ luôn đoàn kết, gắn bó, phát huy truyền thống tốt đẹp “Danh gia vọng tộc”, “nhân hậu, trí tuệ, hiếu học”. Có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của địa phương; Góp phần xây dựng tỉnh Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Để phát huy huy tiềm năng của dòng họ, thời gian qua, Hội đồng Dòng họ (HĐDH) Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang đã vận động thành lập HĐDH Vũ -Võ trên địa các huyện, thành phố, thị xã. Tính đến nay, đã có 6/10 huyện thành phố đã thành lập HĐDH Vũ - Võ và đi vào hoạt động có hiệu quả như: HĐDH Vũ - Võ huyện Lạng Giang, huyện Yên Thế, huyện Tân Yên, huyện Yên Dũng, thành phố Bắc Giang và huyện Lục Nam.

Các huyện, thị xã chưa tổ chức Đại hội lấy các chi dòng họ Vũ - Võ để tổ chức và chuẩn bị cho Đại hội cấp  huyện như: các chi dòng họ Vũ - Võ xã Quang Minh (huyện Hiệp Hòa), Tổ dân phố Trung, Phường Bích Động; thôn Đài Sơn xã Minh Đức; Tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Quang Châu (thị xã Việt Yên); chi dòng họ TT An Châu (Huyện Sơn Động). Năm 2018 có gần 2.000 hội viên, năm 2024 đã có trên 3.000 hội viên tham gia.

daihoi-1-1715824583.jpg
Ban chấp hành HĐDH Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ III (2024-2029)

Cũng trong nhiệm kỳ qua, HĐDH Vũ - Võ tỉnh Bắc Giang đã làm tốt công tác tuyên truyền hướng về nguồn cội, tri ân tổ tiên; Công tác xây dựng, tôn tạo, tu bổ nhà thờ, từ đường, lăng mộ; Hoạt động mừng thọ, an sinh xã hội và Công tác thi đua khen thưởng, khuyến học khuyến tài... HĐDH Vũ Võ của tỉnh và các huyện, thành phố đã xét đề nghị HĐDH Vũ Võ Việt Nam tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng Vũ tộc tinh hoa, bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác có nhiều công sức đóng góp trong dòng họ và các hoạt động ở cộng đồng dân cư ở địa phương. Hoạt động khuyến học khuyến tài luôn được các chi dòng họ HĐDH quan tâm chu đáo.

Các cụ độ tuổi từ 80, 85, 90, 100 và 101 tuổi trở lên, hằng năm HĐDH Vũ Võ huyện, tỉnh làm thủ tục gửi về HĐDH Vũ Võ Việt Nam để cấp bằng Vũ Tộc tinh hoa … 10 lượt cháu ở các chi họ có thành tích xuất sắc trong học tập đã được HĐDH Vũ Võ Việt Nam tặng thưởng, với số tiền 15,5 triệu đồng; Ở các huyện, thành phố các chi dòng họ cũng đã trao thưởng gần 100 cháu.

daihoi-4-1715824583.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại Đại hội, HĐDH Vũ - Võ Việt Nam đã trao tặng Bằng “Vũ Tộc Tinh Hoa” cho HĐDH Vũ Võ tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên, huyện Lạng Giang; thị trấn Nhã Nam, xã Ngọc Lý (huyện Tân Yên), xã Dương Đức, xã Hương Lạc (huyện Lạng Giang) và các cá nhân là: Ông Vũ Đức Tuệ, Vũ Đình Quyền, Vũ Ngọc Bộ, Võ Điệp Hùng, Vũ Văn Bình và Bà Vũ Thị Bích Dung.

Lãnh đạo thay mặt cho HĐDH Vũ - Võ Việt Nam dự, phát biểu chúc mừng và ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của con em dòng họ Vũ - Võ Bắc Giang đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh trong những năm qua và đề nghị con em dòng họ Vũ - Võ trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Giang: Dòng họ Vũ - Võ tiếp tục phát huy truyền thống "Vũ tộc tinh hoa", góp phần xây dựng quê hương, đất nước" tại chuyên mục Phát triển. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com