Bắc Giang: Nữ "Đại gia chân đất" sản xuất kinh doanh gắn với hoạt động từ thiện

 Thân Văn Phương

04/10/2021 19:16

Được mệnh danh là "Đại gia chân đất", hơn 20 năm qua bà Trần Thị Thủy  (sinh năm 1958 ở thôn Tân Văn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) với vốn văn hóa lớp 4, một mình chèo lái doanh nghiệp phát triển ổn định, đứng vững trên thương trường. Hơn 2 năm nay, tình hình đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, bà Trần Thị Thủy đã có nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái cao cả.

doanh-nhan-lam-tu-thien4-1633349852.jpg
Doanh nhân Trần Thị Thủy

Năm 1998 ( 40 tuổi), bà Thủy vẫn là một nông dân chân lấm tay bùn, lúc nông nhàn buôn rau từ quê lên Lạng Sơn. Một lần đi chợ ở Lạng Sơn, bà vô tình cứu giúp một thành niên bị tai nạn giao thông và được gia đình nhận làm con gái nuôi, cho đi học nghề và giúp đỡ vốn.

Năm 2000, bà về quê thuê 1,2 ha đất cạnh quốc lộ 1A nằm trong cụm công nghiệp Tân Dĩnh-Phi Mô, nay là Tân Dĩnh-Thị trấn Vôi) và thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Bích Thủy (gọi tắt là công ty Bích Thủy). Năm 2006, công ty Bích Thủy đi vào hoạt động. Qua người quen, bà mua bản quyền sản xuất bình bơm thuốc trừ sâu bằng nhựa của nước ngoài và tổ chức sản xuất 10.000 bình/tháng (12 vạn bình/năm) bán khắp 64 tỉnh, thành  phố trong cả nước.

doanh-nhan-lam-tu-thien1-1633349852.JPG
Nhận nuôi 3 cháu bị mồ côi cả cha mẹ ở xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đến tuổi trưởng thành

 

Năm 2011 hết thời hạn bản quyền, Công ty chuyển sang sản xuất mặt hàng nhựa khác và làm dịch vụ vận tải quá cảnh. Công ty Bích Thủy phát triển ổn định và bền vững. Doanh số hàng năm của công ty đạt hàng chục tỷ đồng và đóng thuế đạt từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng/năm cho tỉnh Bắc Giang và trên 5 tỷ đồng cho tỉnh Lạng Sơn. Có tích lũy, bà Thủy đã mua lại Xưởng ép dầu thực vật để thành lập công ty Huyền Yến. Hai doanh nghiệp của bà đã tạo việc làm cho 140 lao động. trong đó có 80 lao động chính thức và 60 lao động thời vụ có thu nhập từ 5,5 đến 9,5 triệu đồng mỗi người/tháng.

Hơn 20 hoạt động, Công ty Bích Thủy luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, liên tục được Cục thuế Bắc Giang khen thưởng vì đóng thuế nhiều nhất huyện Lạng Giang, được UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Trung ương, Tổng cục thuế tặng nhiều Bằng khen. Về hoạt động kinh doanh Công ty cũng đạt Cúp vàng "Doanh nghiệp hội nhập và phát triển" năm 2012 và Cúp vàng "Thương Hiệu" năm 2013.

doanh-nhan-lam-tu-thien2-1633349852.JPG
Tặng quà cho Trạm Biên phòng Hữu nghị Lạng Sơn

 

Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh hiệu quả, bà Trần Thị Thủy rất quan tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần "Thương người như thể thương thân". Nhiều năm qua Công ty có đều hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo như: Năm 2007, huyện Lục Ngạn bị lũ quét tuy mới hoạt động nhưng Công ty đã mua 01 xe ô tô mì tôm đưa lên giúp đỡ đồng bào. Năm 2008, khi tỉnh phát động phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, Công ty đã hỗ trợ xây dựng 25 nhà đại đoàn kết toàn dân cho đồng bào các dân ở xã Hương Sơn, tặng hàng trăm nồi cơn điện, chăn cho hộ nghèo ở các xã Tân Dĩnh, Hương Sơn, Phi Mô và Dĩnh Trì. Năm 2013, miền Trung bị cơn bão số 10 gây hại. Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Công ty đã ủng hộ 1.700 thùng mì tôm, 27 xe đạp, 300 bộ chăn màn và trên 500 đôi dày dép dùng 3 xe ô tô chuyên chở vào tận nơi để giúp đỡ đồng bào và các cháu học sinh.

Tuy không phải là doanh nghiệp lớn, hàng năm Công ty đều trích 200 triệu đồng lợi nhuận tặng khoảng 1000 xuất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ, hộ nghèo, trẻ em gặp khó khăn trong huyện và tỉnh Bắc Giang nhân dịp 27/7 và tết nguyên đán. Năm 2018 và 2019, Công ty còn cam kết với xã Hương Sơn nhận nuôi dưỡng suốt đời 01 cựu chiến binh không nơi nương tựa, 01 vợ liệt sỹ cô đơn và 03 cháu mồ côi là người dân tộc đến tuổi trưởng thành. Tháng 2/2020, bà Thủy còn kêu gọi bạn bè hỗ trợ 3 cháu nhỏ được mổ tim an toàn. Hàng năm nhân dịp tết nguyên đán, Công ty còn lên thăm và chúc tết bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn.

doanh-nhan-lam-tu-thien3-1633349852.jpg
Bà Trần Thị Thủy trao tặng gạo cho Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh tỉnh Bắc Giang

 

Bên cạnh đó, bà Thủy còn tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn làm việc trong công ty. Điển hình là chị Mai Thị Nguyệt, 50 tuổi (thôn Tân Thành, thị trấn Vôi), làm việc thời vụ từ năm 2012 đến nay có thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng nuôi được mẹ chồng già yếu và con trai học đại học. Chị Nguyễn Thị Thùy Giang 37 tuổi (thôn Tân Thành, thị trấn Vôi) bị tật nguyền và là mẹ đơn thân của 3 con nhỏ rất khó khăn. Tháng 5/2019, chị Giang được nhận làm nhân viên công ty chuyên ghi chép xe ra vào, có mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ"Chống dịch như chống giặc" và "Không ai bị bỏ lại phía sau", tháng 3/2020 bà Trần Thị Thủy đã mua 50 tấn gạo trị giá 600 triệu đồng tặng Trung đoàn 831 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang), Bộ Chỉ huy Quân sự Lạng Sơn và Quân Y viện Quân khu III làm nhiệm vụ cách ly phòng chống dịch. Tháng 10/2020 khi miền Trung bị bão lụt bà Thủy cùng một số công ty trên địa bàn quyên góp được 1.400 xuất quà và hơn 3 tấn quần áo vào cứu trợ nhân dân vùng bão lụt ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, bà Thủy còn mua 150.000 khẩu trang tặng một số xã, cơ quan của huyện Lạng Giang, Công an tỉnh hai tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Bộ đội biên phòng Lạng Sơn.

Những việc làm của bà Trần Thị Thủy nêu gương sáng không chỉ về chấp hành đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, mà còn thiết thực nêu cao trách nhiệm doanh nhân trong xây dựng đất nước, mà còn giúp đỡ những người nghèo để "Không ai bị bỏ lại phía sau" và phấn đấu đưa doanh nghiệp phát triển thành tập đoàn trong tương lai.