Chuyên gia WHO đánh giá cao Việt Nam đã khẩn trương lập các Trung tâm ICU

Hiền Minh

04/08/2021 10:13

TS Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam, đánh giá cao việc Việt Nam đã khẩn trương thành lập các Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) tại TPHCM và các tỉnh phía nam, để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch này có thể sẽ còn kéo dài, do tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta.

Để ứng phó với đợt dịch này, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn so với các đợt dịch trước đây, bao gồm giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Một số tỉnh phía nam còn áp dụng hình thức bổ sung gần như giới nghiêm, không cho phép người dân ra ngoài trong một số khung giờ nhất định.

Tư lệnh ngành y tế cũng cho biết, các ca mắc trong đợt dịch này gia tăng nhanh trong thời gian ngắn, với nhiều bệnh nhân nặng đã gây áp lực lớn cho y tế, đặc biệt trong công tác điều trị và hồi sức tích cực.

Song song với hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện phân tầng điều trị theo tình trạng bệnh nhân, Bộ Y tế đã thành lập các Trung tâm ICU tại các tỉnh phía Nam do các BV Trung ương đảm nhiệm, với các chuyên gia hàng đầu được tăng cường giúp địa phương chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hiệu quả. Đơn cử tại TPHCM, hiện có 5 Trung tâm hồi sức với công suất 2.700 giường ICU.

“Có thể nói, chúng tôi đã huy động tổng lực ngành y tế cho vấn đề hồi sức tích cực ở TPHCM. Tại Hà Nội hiện cũng đang gấp rút xây dựng trung tâm ICU và chuẩn bị cơ số giường cấp cứu, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian sớm tới đây”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Về vaccine, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vaccine một cách nhanh nhất, để tiêm chủng sớm nhất cho người dân. Bộ Y tế cũng chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine vẫn đang là thách thức rất lớn nhất là trong tháng 8-9/2021.

Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam đánh giá, đợt dịch thứ 4 này tại Việt Nam rất khó khăn với tốc độ lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta. Tuy nhiên, Việt Nam đã “đi đúng hướng” trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ông bày tỏ tin tưởng, Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Tổ chức WHO tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành với Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong công cuộc phòng chống dịch này.

Đặc biệt, TS Kidong Park đánh giá cao việc Việt Nam đã khẩn trương thành lập các Trung tâm ICU tại TPHCM và các tỉnh phía nam, để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong.

Đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho biết, tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn cho cán bộ và các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Về vaccine, ông Park Kidong cũng khẳng định, tất cả các loại vaccine COVID-19 đã được tổ chức này phê duyệt đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ông khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vaccine sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vaccine) theo đúng các quy định. Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này. WHO sẽ sớm trao đổi, thảo luận để triển khai các công việc có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh quan điểm Việt Nam khuyến khích các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, phát triển vaccine sản xuất trong nước. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính, tuy nhiên, việc cấp phép phải đúng quy định, quy trình, đảm bảo tính khách quan, khoa học, có tham chiếu, đáp ứng đủ yêu cầu và không đốt cháy giai đoạn với mục tiêu đặt sức khoẻ của người dân lên trên hết.

Cũng trong ngày 3/8, Bộ Y tế đã điều chỉnh Quyết định 3600/BYT-QĐ về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 16, để phân bổ thêm cho TPHCM (tăng 319.000 liều) và Hà Nội (tăng 284.000 liều).

Như vậy, trong 3 đợt phân bổ vaccine gần đây nhất (đợt 16, 17, 18), TPHCM được cấp 1.148.500 liều và Hà Nội được cấp 868.880 liều. Ngoài ra, các viện, BV, đơn vị Trung ương tại TPHCM và Hà Nội được cấp lần lượt 40.000 liều và 74.500 liều trong các đợt này, để tiêm cho người dân trên địa bàn.

Tính đến nay, TPHCM là địa phương được phân bổ nhiều nhất với 4.075.270 liều (bao gồm cả số lượng vaccine phân bổ cho các ​viện, BV, đơn vị Trung ương trên địa bàn); tỉ lệ phân bổ vaccine trên dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 29%. Tiếp theo, Hà Nội đã được phân bổ 2.943.770 liều (bao gồm cả số lượng vaccine phân bổ cho các viện, BV, đơn vị Trung ương trên địa bàn); tỷ lệ phân bổ vaccine trên dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 26%.