Cốm và thu Hà Nội

Bài và ảnh Mai Anh Bui Tuyet

28/09/2021 14:39

Theo dõi trên

Cứ mỗi độ thu sang, người Hà nội lại được thưởng thức một món ngon từ thóc nếp non. Đó là cốm…

com-va-chuoi-1631158495.jpg
Ảnh: Internet

Cốm dẻo thơm được gói trong lá sen từ xưa đã được ví như người con gái mới lớn trẻ đẹp và trong trắng ngây thơ...

Hương cốm cũng vậy ngào ngạt nhưng thanh mát, nồng nàn nhưng nhẹ nhàng như có như không...

Người phía nam thăm Hà nội vào mùa thu thường mua về những gói cốm bọc trong lá sen rồi cho vào túi nilon ép chân không. Những túi đó để trên ngăn đá tủ lạnh vài tháng sau mở ra vẫn dẻo thơm ko mất đi hương vị.

Người ta làm cốm từ những bông lúa nếp non được cắt đúng độ, nếu muộn sẽ thành cốm già chỉ  làm bánh và chế biến các món ăn. Cốm ngon là cốm vừa độ giã xong hạt cốm mỏng như giấy nên gọi là cốm dẹp. Nó xanh nhạt, thơm và mềm lắm. Người ta ăn cốm với chuối tiêu “trứng cuốc “ mà chỉ có vài tháng 10 âm khi trời đã se se lạnh. Chuối chín thơm nhưng không nát mà vẫn cứng. Vỏ có những đốm đen như trứng của con cuốc cuốc.

Món ăn từ cốm thì các bà các cô Hà nội làm nhiều loại lắm. Những món ngọt như bánh cốm, chè cốm, cốm xào đường...

cha-com1-1632814591.jpg
 

Món mặn thì có chả cốm, trứng tráng với cốm, Tôm bọc cốm chiên...

Hôm nay chia sẻ với các bạn món chả cốm gia truyền nhà tôi nha !

Tuy cũng là chả cốm mà nhiều người làm khác nhau. Có thể dùng thịt lợn xay hoặc giò sống. Tất nhiên là thành phẩm ra cũng khác nhau.

Vì là món ăn gia đình nên nó còn tuỳ khẩu vị. Không đại diện cho vùng miền mặc dù tôi ở Hà nội thì tôi sẽ dùng cốm của Hà nội, thịt mua ở Hà nội.

Hà nội bây giờ nhiều chỗ làm cốm nhưng tôi hay mua cốm Vòng (làng Vòng giờ là phường Dịch Vọng quận Cầu Giấy). Vẫn còn nhiều gia đình làm cốm giữ nghề truyền thống ở đó.

Chọn loại cốm mộc tức là không hồ phẩm. Tôi dùng cốm dẹp để làm thì mới rõ hương vị cốm.

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm

Cốm dẹp :0,1kg

Thịt nạc vai : 0,3kg

Trứng gà ta : 2quả

Bột canh Hải Châu 1 muỗng cafe

Cách làm :

Nạc vai xay nhỏ trộn với cốm, trứng và bột canh.

Chia thành từng viên nhỏ rồi rán vàng hai mặt là được món chả cốm thơm dẻo để ăn với cơm hay bún đều ngon.

Món Cốm trộn trứng gà rán cũng lạ miệng vì vị dẻo thơm  của nó. Các bạn thử nhé. Nhớ đừng cho gia vị gì thì mới cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng của cốm..

Hà nội vào thu, đất trời tuyệt đẹp...

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

Chúc các bạn vui khoẻ bình an!

cha-com3-1632814591.jpg
 
cha-com2-1632814591.jpg
 
cha-com4-1632814591.jpg
 
cha-com5-1632814591.jpg
 

MABT

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Cốm và thu Hà Nội" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn