Cộng đồng những người yêu hoa lan với nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực để gây quỹ phòng chống COVID19

Quyết Tuấn

11/05/2021 14:01

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam toàn dân đồng lòng đồng sức, chung tay phòng chống dịch COVID19, nhiều tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân đã có nhiều việc làm thiện nguyện thiết thực.

Chung tay phòng chống COVID19

Tiêu biểu phải kể đến những việc làm thiết thực của Cộng đồng những người yêu hoa lan Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, hàng ngàn nhà vườn trong cả nước đã tự nguyện tạm thời đóng cửa vườn, tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K và đồng hành cùng công tác đấu giá tác phẩm hoa lan nhằm gây quỹ phòng chống COVID19 với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng.

ck2-1620715380.jpg

Mầm lan đột biến 5CT Pleiku được đấu giá thành công với giá 17,6 tỷ đồng. Người thắng cuộc là bà Vũ Hường (Vườn Lan Thác Mơ - Quảng Ninh)

Chỉ tính riêng Nhà vườn Dũng Trang (Hòa Bình), Vườn Lan VAR Đất Mỏ (Quảng Ninh), Vườn lan Thác Mơ (Quảng Ninh), Vườn Lan Lộc Nguyên (Cần Thơ), Vườn Lan Vui Vẻ (Đà Nẵng) cùng cộng đồng những người yêu hoa lan toàn Quốc đã tham gia đấu giá một số vật phẩm lan đột biến quý giá thu về trên 40 tỷ đồng để gây quỹ ủng hộ phòng chống COVID19.

Buổi đấu giá vào ngày 09/5, Vườn Lan Dũng Trang (Hòa Bình) và Vườn Lan VAR Đất Mỏ (Quảng Ninh) đã bán đấu giá mầm lan đột biến 5CT Đôi mắt Pleike với giá là 17,6 tỷ đồng. Người thắng trong cuộc đấu giá này là bà Vũ Hường, chủ Vườn Lan Thác Mơ (Quảng Ninh). Cùng với đó, 41 nhà vườn hoa lan khác đã đồng hành số tiền trên 700 triệu đồng.

Buổi đấu giá thứ hai diễn ra vào ngày 10/5, Vườn Lan Dũng Trang (Hòa Bình) bán đấu giá mầm lan đột biến 5CT Kinh Bắc với giá là 12,2 tỷ đồng và 75.666.000 đồng do các nhà vườn đồng hành. Người đấu giá thắng sàn là ông Nguyễn Tấn Lên, chủ nhà vườn Hoa Lan Lộc Nguyên (TP. Cần Thơ).

Buổi đấu giá thứ ba diễn ra vào ngày 12/5, Vườn Lan Dũng Trang (Hòa Bình) bán đấu giá một số vật phẩm đấu giá là những mầm lan đột biến quý giá với giá 9,9 tỷ đồng và 70 triệu đồng do các nhà vườn khác đồng hành. Người thắng cuộc trong buổi đấu giá này là ông Võ Anh Truyền, chủ Vườn Lan Vui Vẻ tại TP. Đà Nẵng.

la1-1620715488.jpg

Mầm lan đột biến 5CT Kinh Bắc được đấu với giá 12,2 tỷ đồng và người thắng cuộc là ông Nguyễn Tấn Lên (Hoa Lan Lộc Nguyên) tại TP. Cần Thơ

dung111-1620877234.jpg

Một số vật phẩm đấu giá là những mầm lan đột biến quý giá được tổ chức đấu giá trong ngày 12/5 và đã thu về 9,9 tỷ đồng tiền đấu giá và 70 triệu đồng do các nhà vườn đồng hành.

Trước đó, chia sẻ trên Facebook cá nhân của ông Đỗ Bảo Dũng, chủ Vườn lan Dũng Trang ở Hòa Bình cùng ông Bùi Hữu Giang, chủ Vườn Lan Đất Mỏ cùng nhiều nhà vườn khác đồng hành đã thông báo kêu gọi cộng đồng những người yêu hoa lan trong toàn Quốc phát huy tinh thần tương thân tương ái, truyền thống sẻ chia vì cộng đồng, chung tay góp sức hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam toàn dân đồng lòng đồng sức, chung tay phòng chống dịch COVID19 Và cam kết sẽ dành toàn bộ số tiền thu được từ các cuộc đấu giá để ủng hộ Quỹ phòng chống COVID19 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đại diện Vườn Lan Dũng Trang và Vươn Lan Đất Mỏ chia sẻ về việc làm của mình: “Ngoài niềm đam mê chơi lan và sống nhờ cây lan, chúng tôi cũng mong muốn san sẻ một chút may mắn của mình đến với nhiều hoàn cảnh khác trên cả nước. Thời điểm này, khi cuộc sống mưu sinh của phần đông người dân bị ảnh hưởng bới đại dịch COVID19 nên việc kêu gọi ủng hộ chung tay với chính quyền là việc làm cấp bách. Chúng tôi cũng muốn khẳng định một điều, những người chơi lan luôn hướng đến một cuộc sống tích cực, biết san sẻ và yêu thương. Chúng tôi mong muốn cộng đồng và xã hội có cái nhìn chính xác hơn về những người chơi lan trước nhiều vụ việc không hay do một vài tác nhân gây tổn hại đến giới chơi lan chân chính trong thời gian gần đây”.

ck11-1620715586.jpg

Ngay sau đó, bà Vũ Hường đã chuyển số tiền 17,6 tỷ đồng cho người bàn

lan5-1620715739.jpg

Chứng từ ông Nguyễn Tấn Lên chuyển tiền 12,2 tỷ đồng tiền thắng đấu giá mầm lan 5CT Kinh Bắc

Lan tỏa những giá trị nhân ái

Ngay sau khi kết thúc các buổi đầu giá với số tiền trên 40 tỷ đồng, cùng với nhiều hoạt động đấu giá tác phẩm hoa lan khác trong Cộng đồng những người yêu hoa lan đang được triển khai nhằm tích cực gây quỹ ủng hộ công tác phòng chống COVID19 đã thực sự trở thành một phong trào lan tỏa những giá trị nhân ái trong cộng đồng. 

Được biết, những người thực hiện các chương trình đấu giá này đã liên hệ và thông báo tới Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và một số cơ quan tiếp nhận Quỹ phòng chống COVID19 biết trước mục đích, ý nghĩa và phương thức đấu giá tác phẩm hoa lan. Đồng thời đã cam kết sẽ dành toàn bộ số tiền từ các buổi đấu giá để gây quỹ phòng chống COVID19. 

Theo Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, việc đấu giá các sản phẩm sinh vật cảnh, hoa lan, cây cảnh gắn với hoạt động từ thiện đã có truyền thống từ lâu. Nên việc đấu giá những mầm lan trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ, phòng chống dịch cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Tuy nhiên, cũng theo lý giải của Hội này, thì cộng đồng cần phải hiểu đúng bản chất thực sự của những việc làm giàu ý nghĩa nhân văn này. Đơn cử như là cuộc đấu giá lan đột biến hàng chục tỷ đồng gần đây. Đây không phải là một cuộc giao dịch trao đổi hàng hóa thuần túy nhằm mục đích kinh doanh giữa người bán cây nhận tiền và người trả tiền nhận cây mà là hướng tới công tác thiện nguyện ngay từ đầu. Người có vật phẩm tặng cho cộng đồng cây lan với giá 0 đồng. Còn cộng đồng ai quan tâm đều có quyền trả giá. Việc đấu giá được thực hiện công khai, vừa tăng tính minh bạch và giúp cho người hưởng đích cuối cùng có lợi nhất, ở đây là quỹ từ thiện.

Thực tế, các buổi đấu giá nêu trên được tường thuật trực tiếp trên Facebook thu hút hàng vạn lượt người tham gia đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân ái, tinh thần tương thân tương ái và nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng. Việc làm này trở nên vô cùng ý nghĩa khi đại dịch COVID19 đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp ở nước ta những ngày gần đây.

vk1-1620716035.jpg

Ông Nguyễn Tấn Lên và bà Vũ Hường cho biết, họ rất vui mừng khi đã may mắn được sở hữu những mầm lan đột quý, đồng thời được chúng sức đóng góp cùng cộng đồng chống dịch COVID19 

anhvip1-1620716209.jpg

Ông Dũng Trang cho biết ông và Vườn lan VAR Đất Mỏ rất vui khi được góp sức trong công cuộc phòng chống COVID19. Với ý nghĩa đó ông sẽ tiếp tục đấu giá thêm một tác phẩm nữa trước khi trao toàn bộ số tiền này cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch

Được biết, trong những năm gần đây, Cộng đồng những người yêu hoa lan Việt Nam không chỉ có nhiều việc làm thiết thực trong việc thúc đẩy thú chơi hoa lan thành một phát triển kinh tế sinh thái có giá trị cao góp phần tích cực trong xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh mà còn có nhiều việc làm tích cực trong công tác thiện nguyện cộng đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2020, Cộng đồng những người yêu hoa lan Việt Nam đã ủng hộ công tác phòng chống COVID19 và công tác khắc phục hậu quả thiên tai với số tiền trên 120 tỷ. Trước những việc làm cao đẹp của Cộng đồng những người yêu hoa lan cả nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng nhiều Bộ ngành và chính quyền các cấp đã tặng Bằng khen biểu dương và ghi nhận tấm lòng vàng đã đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ và các ngành các cấp kịp thời hỗ trợ cứu giúp đồng bào trong lúc thiên tại dịch bệnh.

Cùng nhìn lại một số hoạt động thiện nguyện của cộng đồng những người yêu hoa lan Việt Nam

Đang cập nhật...!

Xuân Cường

Xuân Cường

18:03 11/05/2021

Một viêc làm rất ý nghĩa. Cần phát huy.