Tuyên Quang: Chiêm Hóa quản lý, bảo vệ rừng

Huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) là địa phương có lợi thế về đất lâm nghiệp, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn phụ thuộc chủ yếu vào kinh tế đồi rừng.

437918233-439737925235002-8294358831815763689-n-1712933148.jpg

Ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng lên, góp phần cùng lực lượng kiểm lâm huyện Chiêm Hóa làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa Kim Ngọc Tuyên cho biết: Toàn huyện hiện có hơn 53.810 ha đất có rừng; trong đó rừng tự nhiên hơn 23.960 ha, rừng trồng đã thành rừng hơn 7.550 ha.

Hạt Kiểm lâm huyện đang phải quản lý địa bàn quản lý rộng, địa hình hiểm trở, nhiều diện tích có rừng nằm xen kẽ, tiếp giáp khu dân cư. Đặc biệt, trên địa bàn huyện tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số đông, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, bởi vậy, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn được các cấp chính quyền huyện Chiêm Hóa quan tâm, chú trọng.

Để công tác quản lý và bảo vệ rừng đạt hiệu quả bền vững, Hạt Kiểm lâm huyện đẩy mạnh triển khai đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ của đồng bào các dân tộc trên địa bàn như phát tờ rơi, lắp đặt các pa nô, biển, bảng tại các khu vực trọng điểm, tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Hạt đã phối hợp với các xã, thị trấn để mạnh công tác tuyên truyền Luật lâm nghiệp, các văn bản quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, công tác trồng rừng sản xuất, phòng cháy chữa cháy rừng. Phối hợp các các cấp tổ chức tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng được 24 cuộc với gần 1.600 lượt người dân tham gia. Đồng thời, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm 11 vụ vi phạm liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, thu nộp ngân sách hơn 65 triệu đồng.

Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, chính quyền các xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện ký cam kết giữa xã với các khu dân cư và giữa các khu với từng hộ dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là các hộ sống gần rừng, yêu cầu các hộ có rừng nghiêm túc thực hiện các quy định trong việc xử lý thực bì bằng phương pháp đốt đối với các hộ có nương rẫy và có đất rừng sau khai thác; các chủ rừng thường xuyên chặt, tỉa cành, thu dọn thực bì, phát quang cỏ rậm…

Mặc dù lực lượng kiểm lâm trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã không còn phải đối mặt với các đội quân phá rừng chuyên nghiệp nhưng tình trạng khai thác nhỏ lẻ vẫn còn diễn ra ở một vài nơi. Đòi hỏi các cơ quan chức năng và người dân luôn phải nâng cao cảnh giác để giữ rừng. 

Ông Kim Ngọc Tuyên - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Thời gian tới, Hạt sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; tiến hành kiện toàn, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp huyện và Ban chỉ huy PCCCR cấp xã.

Tiếp tục, phân công cán bộ kiểm lâm bám nắm địa bàn phụ trách, phối hợp với các lực lượng khác thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát rừng; trực tiếp xuống hộ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng…

Thực hiện mục bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, tăng độ che phủ, tạo nguồn thu nhập từ kinh tế rừng, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân..