Khai trương "Phố đi bộ Nguyễn Trãi"

Bài và ảnh: Vũ Đăng Bút 

23/09/2023 14:34

Theo dõi trên

  Tối 22-9-22023, tại Quảng trường 26-3, trong không khí vui tươi, sôi động và háo hức dưới tiết trời mát mẻ của mùa Thu, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã tổ chức Lễ khai trương "Phố đi bộ Nguyễn Trãi" nằm chủ yếu trên địa bàn phường Nguyễn Trãi.

fb-img-1695383048236-1695456034.jpg

    

      Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo thành phố và các huyện, cùng hàng ngàn cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Giang và các huyện, các xã lân cận tới dự và tham gia các hoạt động của buổi khai trương tuyến phố đi bộ Nguyễn Trãi.

     Được biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang xây dựng kế hoạch triển khai tuyến phố đi bộ Nguyễn Trãi, gắn với phát triển kinh tế đêm trên địa bàn phường Nguyễn Trãi là nhằm thực hiện Nghị quyết số 11 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Hà Giang giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở đó nhằm góp phần bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể, kết hợp với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ trên địa bàn, tạo nét đẹp về văn hóa và văn minh đô thị đặc trưng của miền núi phía Đông Bắc. Việc triển khai phố đi bộ cũng nhằm xây dựng không gian mang tính cộng đồng vào các buổi tối cuối tuần, mở ra các hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

      Phố đi bộ Nguyễn Trãi được tổ chức trong không gian bao gồm: Đoạn đường Nguyễn Trãi từ Sở xây dựng đến ngã tư cầu Yên Biên 1, đoạn đường Lê Quý Đôn từ Sở xây dựng giao với đường 26-3, cùng toàn bộ Quảng trường 26-3, Công viên cây xanh và kết nối với Bảo tàng tỉnh. Toàn tuyến có tổng chiều dài  hơn một nghìn mét. Trong thời gian thực hiện thí điểm Phố đi bộ Nguyễn Trãi được tổ chức thành 4 không gian chính. Không gian thứ nhất: Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được bố trí ở khu vực Quảng trường 26-3 và sân Công viên cây xanh. Tại không gian này sẽ ưu tiên cho các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc Hà Giang, nghệ thuật quần chúng, đương đại, tổ chức sự kiện, giao lưu; trưng bày các loại tranh, ảnh, tác phẩm nghệ thuật, báo chí, giới thiệu sách, vẽ chân dung, ký họa, thư pháp, các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian và dịch vụ vui chơi dành cho thiếu nhi... Không gian thứ hai tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, được bố trí ở khu vực sân Công viên cây xanh, đối diện Quảng trường 26-3, với các gian hàng kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản, đặc trưng, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, trang phục dân tộc. Không gian thứ ba tổ chức các hoạt động dịch vụ được bố trí tại sân Quảng trường 26-3 và khu vực sân công viên. Không gian thứ tư tham quan Bảo tàng tỉnh Hà Giang...

pho-di-bo-ha-giang-1695453761.png
 

   Có thể nói, việc tổ chức "Phố đi bộ Nguyễn Trãi" đã được sự đồng thuận, vào cuộc của người dân, bảo đảm các điều kiện về an toàn, trật tự, an toàn phòng cháy nổ, vệ sinh môi trường; tổ chức phân luồng giao thông, bố trí các bãi đỗ xe, gửi xe hợp lý, qua đó cũng nhằm chỉnh trang không gian kiến trúc cảnh quan đô thị, cải tạo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng thông tin, tạo không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, dịch vụ, vui chơi giải trí phù hợp, thu hút được đông đảo nhân dân cũng như du khách trong và ngoài nước... Đó là những gì mà chúng tôi đã ghi nhận được trong buổi lễ khai trương "Phố đi bộ Nguyễn Trãi" ở thành phố Hà Giang.

     Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang, "Phố đi bộ Nguyễn Trãi" sẽ được thực hiện thí điểm từ đầu  tháng 9 năm 2023 cho đến hết tháng 3 năm 2024, sau đó rút kinh nghiệm, chấn chỉnh để nhiệm vụ này thực sự được mọi người và toàn xã hội quan tâm. Hy vọng đây là một nét mới sẽ được hình thành và phát triển thành nền nếp, thành thói quen trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của mọi người nơi thành phố Hà Giang trẻ trung và xinh đẹp trên vùng núi cao cực Bắc của Tố quốc.

pho-di-bo-ha-giang6-1695453761.png
 
pho-di-bo-ha-giang2-1695453761.png
 
pho-di-bo-ha-giang4-1695453761.png
 
pho-di-bo-ha-giang1-1695453761.png
 
pho-di-bo-ha-giang5-1695453761.png
 
 
 

 

Bạn đang đọc bài viết "Khai trương "Phố đi bộ Nguyễn Trãi"" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn