Đầu bếp Nguyễn Phương Hải
Các món ăn Thái luôn để lại ấn tượng bởi hương vị đậm đà được tạo nên từ sự kết hợp của 4 vị: Chua – Mặn – Ngọt - Cay. Các loại gia vị nóng hiện diện trong phần lớn các món ăn Thái kết hợp với rất nhiều các loại rau củ, nguyên liệu thực phẩm tươi sống và ít chất béo làm cho món ăn trở nên hài hòa và hấp dẫn. Các món ăn Thái có thể khác nhau về đồ cay và nóng hoặc chua và mặn nhưng hai loại thảo dược luôn luôn được sử dụng là sả và chanh. Đây thực sự là hai món quà quý giá của mẹ thiên nhiên bởi chúng vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa giúp cho tinh thần sảng khoái.
Bà Taneeya Foocharoen – Tham tán Thương mại – Đại sứ quán Vương quốc Thái tại Hà Nội cùng đầu bếp Nguyễn Phương Hải
Người Thái coi những bữa ăn là một hình thức giao tiếp thân mật. Một bữa ăn đầy đủ sẽ có cơm gạo tẻ hoặc xôi là thực phẩm chính kết hợp với các món ăn đặc trưng của Thái như soup, cà ri, đồ rán, rau củ mà dùng kèm với các loại đồ chấm, nước mắm và ớt. Các đồ tráng miệng của Thái cũng mang một câu chuyện dài và hấp dẫn, không hề thua kém so với các món mặn. Chúng vô cùng đa dạng và thu hút trong số đó hai món Xôi Xoài Nước Cốt Dừa – món tráng miệng nhất định phải thử khi đến Thái - và món chè thập cẩm Thái Ruam Mit – món chè siêu ngon với cái tên tượng trưng cho sự giao kết bằng hữu - được chọn để thúc đẩy chiến lược “quyền lực mềm” thông qua ẩm thực của Thái.
Ngày nay, cho dù bạn ở đâu trên thế giới, sản phẩm chế biến sẵn của Thái luôn có mặt ở các hệ thống siêu thị lớn nhỏ để giúp bạn có thể tự mình thử sức với các món ăn Thái chuẩn vị. Ở Việt Nam, các sản phẩm thực phẩm Thái đã có mặt trong rất nhiều các siêu thị trên cả nước đặc biệt là hệ thống siêu thị Big C, Tops Market, MM Mega Market và Phú Minh mart. Bạn có thể tìm thấy các loại nước cốt dừa – linh hồn của món Thái, các loại cà ri Xanh-Đỏ-Vàng, các gia vị cho món lẩu chua cay, các loại gạo nếp, gạo tẻ hoa nhài nổi tiếng, các loại mì ăn liền, các loại tinh bột của Thái, v.v.
Văn phòng Thương mại, Đại Sứ Quán Vương Quốc Thái Lan tại Hà Nội với nhiệm vụ xúc tiến cho các sản phẩm Thái Lan tại thị trường miền Bắc luôn mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam các thương hiệu khác nhau của sản phẩm Thái Lan, đặc biệt là những sản phẩm thực phẩm Thái có chất lượng để làm ra những món ăn Thái chuẩn vị. Nhân dịp này, Văn Phòng Thương Mại, Đại Sứ Quán Thái Lan đã hợp tác với Chuyên gia ẩm thực và là đầu bếp nổi tiếng Nguyễn Phương Hải – một người bếp trưởng tài năng và vô cùng tâm huyết với nghề đã dành chọn một serrie chương trình hướng dẫn cách chế biến các món ăn Thái thân quen với người Việt qua kênh Youtube Cùng Cháu Vào Bếp; kênh Fanpage cũng như Facebook cá nhân. Thông qua các Video hướng dẫn những người đam mê ẩm thực có thể dễ dàng nấu các món ăn ngon, dễ làm và tiện lợi trong khâu tìm mua nguyên liệu chuẩn vị Thái bằng các sản phẩm và nguyên liệu được chế biến sẵn nhập khẩu từ Thái, tươi ngon và rất dễ tìm kiếm trong hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam.
Hãy đón xem và thử sức mình với các món ăn độc đáo của Thái bao gồm Tom Yum Kung (Soup tôm chua cay), Khao Niew Ma Muang (Xôi Xoài nước cốt dừa), Kaeng Kiew Wan Gai (Cà ri xanh gà) và Ruam Mit (Chè Thái thập cẩm). Các video clip sẽ lên sóng vào ngày 19, 21, 23 và 25 tháng 09 năm 2022.