Món ngon Hà Nội: Bánh khúc nóng

Mai Anh Bui Tuyet

15/09/2021 08:37

Hôm trước tình cờ tôi thấy cô bạn đang ở Đức làm bánh khúc nóng đãi chồng và bạn bè đăng lên Facebook. Tôi chợt nhớ món bánh phổ biến của người Hà Nội xưa. Mẹ tôi hay làm và dạy chúng tôi làm.

241202431-4279567322159796-8475741129134808874-n-1631625561.jpg

Bây giờ bánh khúc ở Hà Nội không phải làm bằng lá rau khúc nữa nên tôi ít ăn lắm. Lúc nào muốn ăn hay nhờ bà mẹ cô em dâu tôi nhà ở Thường Tín hái cho ít lá khúc nếp, rửa sạch giã nát, bỏ xơ rồi trộn với bột nếp. Nhân bánh là đậu xanh đồ chín giã nhuyễn và thịt ba chỉ thái miếng ướp hạt tiêu nước mắm vừa ăn. Vo tròn viên bột, ấn bẹt rồi cho nhân thịt và đậu xanh vào giữa, gấp mép rồi vo tròn để bột bao kín nhân. Gạo nếp ngâm kỹ chừng 9-10h, đặt bánh vào chõ đồ, rắc gạo nếp một lượt mỏng đặt một lớp bánh rồi lại rắc gạo sao cho gạo bao kín bánh. Bật bếp đồ khi xôi chín tức là bánh chín có thể mang ăn. Bánh khúc đúng làm bằng lá khúc nếp sẽ có vị thơm đặc trưng của lá khúc, mùi nếp thơm quyện với vị bùi, béo của nhân bánh. Những ngày mưa mát trời hoặc mùa đông mà sáng sớm hoặc làm việc khuya mà được chiếc bánh này ăn thì tuyệt vời!

Thời bây giờ nhiều nhà làm bánh khúc bán hay thay lá khúc bằng lá su hào hoặc lá bắp cải già nên bánh có mùi gây gây nồng nồng rất khó ăn. Người ta bảo về Hà Nội muốn ăn món ngon Hà Nội phải đến những gia đình Hà Nội thuần túy quả không sai! Ai biết nơi nào làm bánh khúc bằng lá khúc hãy giới thiệu cho tôi và các bạn bè biết để đến thưởng thức nhé! Cảm ơn mọi người !

 

Theo Chuyện quê

Bạn đang đọc bài viết "Món ngon Hà Nội: Bánh khúc nóng" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404
Tuấn Vũ Anh

Tuấn Vũ Anh

13:10 15/09/2021

Bánh khúc Cô Lan nổi tiếng Hà Nội, làm bằng lá khúc chuẩn luôn.