Ngày 13/12, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Con Cuông tổ chức hội thảo khoa học "Xây dựng, lựa chọn và phát huy các yếu tố dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng ở Con Cuông".
Huyện Con Cuông có 4 bản du lịch cộng đồng của người Thái, gồm: Bản Nưa (xã Yên Khê), bản Khe Rạn (xã Bồng Khê), bản Xiềng (xã Môn Sơn) và bản Nà Pha (xã Yên Khê). Trong đó, có 3 bản du lịch cộng đồng được công nhận 3 sao OCOP.
Năm 2011, sau khi có chủ trương xây dựng huyện Con Cuông trở thành đô thị sinh thái, tổ du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện được thành lập tại xã Yên Khê.
Các thành viên trong tổ du lịch cộng đồng này đã tự mày mò, học hỏi, tìm hiểu và làm mới các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Đồng thời, những nghệ nhân đã phục dựng văn hóa của đồng bào Thái như dân ca, dân vũ, hát múa lăm vông, nhảy rạp, dệt thổ cẩm, đan lát mây tre đan…
Chính những yếu tố văn hóa này để Con Cuông hướng đến khai thác các giá trị văn hóa vào phát triển sinh kế bền vững. Đây là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ở Nghệ An.
Năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ giao Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức triển khai nhiệm vụ: Xây dựng, lựa chọn và phát huy các yếu tố văn hóa dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng huyện Con Cuông . Với mục tiêu xây dựng mô hình phát huy tri thức bản địa trong ẩm thực, không gian ẩm thực nhằm đáp ứng yêu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Con Cuông.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đưa các yếu tố văn hóa ẩm thực vào phục vụ du lịch; bàn các giải pháp nhằm phát huy các giá trị ẩm thực, giới thiệu đến bạn bè trong nước và ngoài nước về ẩm thực đồng bào Thái Con Cuông...