Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn không thu phí khám sàng lọc tiêm vắc xin COVID -19

Đình Thơm

09/10/2021 09:05

Những ngày qua, xuất hiện thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông về một số người dân tại khu 10A và 5B xã Tân Phú, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) phản ánh Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (TTYT) có dấu hiệu trục lợi trong khi yêu cầu người dân phải trả phí khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID - 19. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc TTYT huyện Tân Sơn khẳng định đây là thông tin không chính xác.

dt1-68-1633706847.jpg
Đồng chí Đỗ Văn Lượng - Bí thư Chi bộ khu 5B- xã Tân Phú là người đi khám sức khỏe ngày 15/9 được chỉ định làm xét nghiệm máu.

 

Về vấn đề này, đồng chí Đỗ Văn Lượng - Bí thư chi bộ khu 5B, xã Tân Phú - là một người đi khám bệnh vào ngày 15/9 được biết: “Thông qua khám bệnh, tôi mới phát hiện mình bị cao huyết áp. Sau khi về điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tôi đã tiêm được mũi 1 vắc xin phòng COVID - 19. Vấn đề thực chất chỉ là sự hiểu nhầm giữa đôi bên chứ không có chuyện TTYT trục lợi từ khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID - 19 ” 

Còn đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Kim Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Phú khẳng định: Ngay khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, UBND xã đã cử cán bộ xuống lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, đồng thời yêu cầu các trưởng khu, bộ phận phát thanh xã thông tin đúng chủ trương khám bệnh theo tinh thần hoàn toàn tự nguyện chứ không phải là điều kiện bắt buộc để được tiêm vắc xin phòng COVID - 19.  

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, BS Nguyễn Thị Hạnh nêu rõ: Để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi tiêm vắc xin phòng COVID - 19, Bệnh viện khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh nền, trên tinh thần tự nguyện. Chương trình được thông báo công khai trên trang facebook của TTYT và băng rôn trước cổng TTYT. Việc này đã được triển khai từ nhiều tháng nay chứ không phải chỉ trong tháng 9. Còn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin COVID - 19 là một trong bốn bước của quy trình tiêm chủng khép kín được TTYT triển khai theo quy định của Bộ Y tế là hoàn toàn miễn phí. Việc người dân đi khám sức khỏe định kỳ là thường xuyên chứ không hề liên quan đến việc khám sàng lọc tiêm vác xin COVID -19. Chính vì thế người dân đang nhầm lẫn hai chương trình này nên mới có ý kiến như vậy!.”

dt2-bv-1633744936.jpg
Người dân thực hiện khai báo y tế, ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng.

 

Theo Quyết định số 3802/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 10/8/2021 về Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin COVID - 19 có lưu ý đối tượng cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm, bao gồm người có tiền sử dị ứng, người có bệnh lý nền, bệnh mãn tính.... Với đặc thù người dân ở khu vực miền núi không có thói quen đi khám bệnh định kỳ, nhiều người khi đến trung tâm không nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân nên việc triển khai khám sức khỏe để phát hiện bệnh lý nền là cần thiết để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Vì lẽ đó, ngày 15/9, một số hộ kinh doanh thuộc khu 10A và 5B, xã Tân Phú thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID - 19 đã đến TTYT huyện Tân Sơn để được khám, tư vấn sức khỏe trước khi tiêm. Những người này đã được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm có trả phí như chụp X quang, xét nghiệm máu, viêm gan B.... dẫn đến ý kiến thắc mắc: Tại sao khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID - 19 mà lại phải trả tiền, trong khi theo quy định của Bộ Y tế thì tiêm phòng vắc xin phòng COVID - 19 là miễn phí? Về vấn đề việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh nền hay không? là việc hoàn toàn tự nguyện và hưởng chế độ thẻ bảo hiểm Y tế, tuy nhiên nhiều dịch vụ cận lâm sàng khi triển khai không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả thì người đến khám phải trả tiền là đương nhiện, còn khi người dân tham gia tiêm vắc xin COVID -19 thì vẫn đảm bảo đúng quy trình và hoàn toàn không phải trả phí. Chính vì thế có thể khẳng định việc khám bệnh để phát hiện bệnh nền là hoàn toàn không liên quan đến việc khám sàng lọc để tiêm vắc xin CoVID -19 và đặc biệt là không có việc TTYT Tân Sơn thu tiền như phản ánh trên một số phương tiện truyền thông.   

Chương trình khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh lý nền được nhiều địa phương trong tỉnh triển khai để đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID - 19. Những khúc mắc tại huyện Tân Sơn cũng là bài học kinh nghiệm để các bệnh viện và TTYT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, tư vấn đối với người dân, tránh để xảy ra những hiểu lầm không đáng có, gây hoài nghi và làm ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID - 19 . Đặc biệt trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc” cần nêu cao tinh thần đoàn kết, huy động sức mạnh toàn dân đồng hành chống dịch thành công, góp phần giữ cuộc sống bình yên để thực hiện mục tiêu kép.