Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải luôn khát khao phát triển nhanh, xanh và bền vững

Lê Hoàn (tổng hợp)

28/05/2023 13:50

Theo dõi trên

Sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tới vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của tỉnh Hà Giang; đồng thời cho rằng, Hà Giang có địa hình hùng vĩ, tiềm năng về đất đai, đa dạng sinh học, nguồn dược liệu, khoáng sản... đa dạng, phong phú, tiềm năng du lịch. Đặc biệt, con người Hà Giang giàu truyền thống cách mạng, đoàn kết, cần cù, đôn hậu, mến khách, văn hóa các dân tộc đặc sắc với nhiều di tích văn hóa, lịch sử lâu đời, nhiều ngành nghề truyền thống, nhiều lễ hội độc đáo, văn hóa ẩm thực các dân tộc phong phú… Với những tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh, cơ hội nổi trội của mình, Hà Giang hoàn toàn có thể phát triển nhanh, xanh, bền vững, luôn là “phên giậu” vững chắc của Tổ quốc.

b1-ha-giang-28523-1685262260.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN

 

Thủ tướng Chính phủ biểu dương nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Giang, góp phần vào thành tựu chung của cả nước; đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức của tỉnh Hà Giang như: quy mô kinh tế còn nhỏ; thu ngân sách Nhà nước còn khiêm tốn, thu chưa đủ chi; kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là điểm nghẽn; công nghiệp chưa phục hồi; số doanh nghiệp hoạt động còn ít; việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển còn hạn chế; chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn; nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; tỷ lệ nghèo còn cao và còn 7/10 huyện là huyện nghèo...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Giang phải luôn ghi nhớ và thực hiện 8 lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu khi Người đến thăm Hà Giang, năm 1961; tiếp tục giữ vững đoàn kết; quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Hà Giang phải luôn khát khao phát triển nhanh, xanh và bền vững trên cơ sở phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh, cơ hội nổi trội; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bình tĩnh, tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, Hà Giang phải xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh quốc phòng và thực hiện nghiêm túc 3 quy chế bảo vệ biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển. Tỉnh tiếp tục tăng cường phân cấp, phân quyền; tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh liên kết vùng, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa tỉnh với các tỉnh lân cận và các bộ, ngành.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cụ thể thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Hà Giang phải tập trung thúc đẩy giải ngân đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; quyết liệt triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đúng tiến độ, chất lượng.

Tỉnh đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó, phải mở các trường dân tộc nội trú, thí điểm xây dựng trường đại học đa ngành tại Hà Giang; chú trọng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, bảo đảm kết nối nội tỉnh, liên tỉnh, liên vùng và quốc tế; đồng thời chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số.

Hà Giang có tiềm năng lớn về du lịch, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, độc đáo gắn với truyền thống văn hóa, bản sắc, nét đẹp của thiên nhiên, con người Hà Giang. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả các khu kinh tế cửa khẩu, phát huy lợi thế có đường biên giới với Trung Quốc là thị trường tiềm năng trong việc tiêu thụ sản phẩm của địa phương, cả nước và xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý Hà Giang huy động tối đa mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là về vốn, công nghệ, kỹ năng quản trị doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư, đặc biệt vốn FDI và hình thức đối tác công tư PPP để tạo ra không gian phát triển mới, khí thế phát triển mới; tập trung đầu tư các công trình hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hạ tầng du lịch.

Tỉnh Hà Giang thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển nguồn nhân lực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường; bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đặc trưng của các dân tộc và con người Hà Giang.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Giang phải phát triển văn hóa bao trùm, hiệu quả, xứng tầm với chính trị, kinh tế - xã hội; phát huy bản sắc văn hóa của 19 dân tộc anh em trên địa bàn, theo tinh thần Đề cương văn hóa 1943 là “dân tộc, khoa học, đại chúng”, để văn hóa soi đường cho quốc dân đi.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Hà Giang, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đây đều là những đề xuất chính đáng, xuất phát từ yêu cầu thực tế của tỉnh; đồng ý xem xét, đồng thời yêu cầu tỉnh Hà Giang chủ động phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự án, sắp xếp huy động nguồn lực, chuẩn bị các điều kiện, khẩn trương triển khai thực chất, hiệu quả, đảm bảo các quy định và phù hợp với nhiệm vụ, tình hình chung của vùng và cả nước

thutuong1-1685256517.jpg

Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (ảnh trên) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ và cắt băng khánh thành Bảo tàng tỉnh Hà Giang, nêu rõ:  Việc quan tâm nâng cấp Bảo tàng tỉnh cho thấy được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh nhằm tôn vinh, lưu trữ có hệ thống những giá trị vô giá, góp phần giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau những giá trị lịch sử của tỉnh Hà Giang.

Thủ tướng nhấn mạnh: Lịch sử, văn hóa là nền tảng vững chắc của truyền thống yêu nước, cội nguồn của sức mạnh dân tộc, nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển bền vững. Bảo tàng là nơi lưu giữ và trao truyền lịch sử, văn hóa của dân tộc, phục vụ nhu cầu nghiên cứu khoa học, học tập, giảng dạy, phổ biến tri thức, là nơi sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa của công chúng.

khanh-thanh-1685256319.jpg
Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu cắt băng khánh thành dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang. 

Để Bảo tàng thực sự phát huy được ý nghĩa, giá trị và hiệu quả trong lưu giữ, quảng bá và trao truyền nền lịch sử, văn hóa hào hùng, tự hào của Hà Giang nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Giang cần có phương án bảo quản, trưng bày, giới thiệu tốt các hiện vật hiện có; đồng thời sưu tầm, bổ sung thêm các hiện vật có giá trị liên quan đến lịch sử, văn hóa của tỉnh. Tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu về Bảo tàng tỉnh, nhất là trên môi trường số.

b2hg2-1685262935.jpeg

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thắp hương phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Ảnh: baohagiang.vn

 

Cũng sáng 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, hơn 4 ngàn cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh oanh liệt với tinh thần “Sống bám đá đánh giặc, chết hoá đá bất tử”, các anh đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất nơi địa đầu cực Bắc; nằm lại với đất mẹ thân yêu, những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và mãi mãi ghi nhớ trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

Trong giờ phút thiêng liêng và xúc động, trước đài Tổ quốc ghi công uy nghi, linh thiêng của Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sĩ, những người con yêu dấu của quê hương mọi miền Tổ quốc đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để non sông, đất nước được hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Bạn đang đọc bài viết "Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải luôn khát khao phát triển nhanh, xanh và bền vững" tại chuyên mục Thời cuộc. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn