Ông Triệu là bộ đội nghỉ hưu, trước đây ông trải qua rất nghiều nghề, từ đong thóc, đong gạo đến làm ruộng, nhưng ông là thế hệ con cháu, truyền thống gia đình từ xa xưa đã làm nghề tương nên ông cảm thấy mình cần kế tục sự nghiệp của ông cha để lại.
Ông chi sẻ “Lúc đầu làm rất khó khăn, gia đình tôi sản xuất tương từ năm 1984, lúc đó thị trường rất khó, đầu mối vào và ra không có. Phải đến mãi sau này, khi thị trường mở cửa, được tự do thoải mái, thì gia đình tôi mới phát huy được hết vai trò của mình”.
Cơ sở sản xuất tương Triệu Sơn hiện tạo được việc làm cho 14 lao động với mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng. Ông Triệu chia sẻ: “Nếu làm thủ công như ngày xưa thì gia đình tôi phải thuê 50-60 nhân công, nhưng giờ thay đổi công nghệ, nhân công không cần phải thuê nhiều nữa vì giờ 1 người làm bằng 5,6 người rồi”.
Công ty TNHH Triệu Sơn là công ty gia đình, hiện diện tích không đáp ứng được khi muốn mở rộng thêm nhưng gia đình vẫn mong muốn được mở rộng nếu như sau có cơ hội và điều kiện hơn. Vì giờ tương Triệu Sơn giờ đã đi khắp nơi, từ Bắc vào Nam, tương Triệu Sơn còn được Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam vinh doanh toàn quốc được 4 năm liên tiếp.
Ông Triệu vui mừng nói: “Tương làng bần là tương ngon nhất của toàn quốc được xếp 1 trong 10 thứ nước chấm ngon nhất Việt Nam mà trong nghề tương chỉ có làng nghề tương bần được xếp hạng vào trong top 10 thứ nước đó”.
Tương bần Triệu Sơn thơm ngon, được người dùng tin tưởng và yêu thích nên có xuất khẩu sang EU, Tiệp, Mĩ ... nhưng chỉ là mức độ ít, còn chủ yếu vẫn phục vụ nhu cầu của người dùng trong nước.
Trong thời gian tới, tương bần Triệu Sơn sẽ còn phủ khắp các tỉnh thành, luôn hoàn thành sứ mệnh là 1 trong những thứ nước chấm ngon nhất để người Việt tự hào về những giá trị truyền thống mà từ xa xưa để lại cho các thệ hệ sau này.