Tuyên Quang: Triển khai bản đồ số hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Lê Hoàn

07/06/2021 19:37

Theo dõi trên

Để có thêm công cụ giúp người dân nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Sở Y tế Tuyên Quang đã triển khai Bản đồ số phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Tuyên Quang tại địa chỉ: http://covidmaps.soytetuyenquang.gov.vn.

Bản đồ số phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tuyên Quang được Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe – Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Viettel Tuyên Quang  xây dựng dựa trên nền tảng của Google Maps tích hợp với các lớp nền bản đồ hành chính của tỉnh.

ban-do-dich-tuyen-quang-1623066783.jpg

Bản đồ số phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tuyên Quang

Bản đồ số phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tuyên Quang được xây dựng dựa trên cơ sở thông tin dịch tễ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tuyên Quang cung cấp và được tích hợp vào cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19 toàn quốc. Truy cập vào Bản đồ số phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tuyên Quang, người dân sẽ biết được các thông tin như:

- Bệnh nhân đã bị nhiễm Covid và các trường hợp F1

- Các địa điểm bệnh nhân đã từng đến         

- Khu vực nhà của bệnh nhân sinh sống

- Địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh

- Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

- Các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh

- Các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly y tế,…

Thông qua điện thoại di động thông minh hoặc máy vi tính có kết nối mạng internet, người dân có thể tìm kiếm, phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 xung quanh hoặc tại một vị trí bất kỳ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ưu điểm của bản đồ số là lưu trữ khối lượng thông tin lớn, tổng hợp theo báo cáo của các trạm y tế, các điểm kiểm dịch và cập nhật thông tin theo thời gian thực.

Việc áp dụng công nghệ số hóa trong việc theo dõi, cập nhật bản đồ các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, để chủ động phòng tránh là điều cần thiết. Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Tuyên Quang được cập nhật và đưa vào quản lý, sử dụng, góp phần đạt hiệu quả trong công tác theo dõi, giám sát, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan ra cộng đồng.

Các cơ quan chức năng quản lý, vận hành sẽ thường xuyên cập nhật dữ liệu; đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến ứng dụng này để người dân biết, tra cứu, theo dõi thông tin và chủ động hơn trong phòng, chống dịch.

Như Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển đã thông tin, ngày 16/5, tỉnh Tuyên Quang ghi nhận 01 ca bệnh dương tính Covid-19 (ca bệnh BN4191), đến thời điểm hiện tại sau 21 ngày không phát sinh ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các trường hợp liên quan đã được ngành y tế truy vết, cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Bạn đang đọc bài viết "Tuyên Quang: Triển khai bản đồ số hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn