Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lập đã qua đời, hưởng thọ 94 tuổi

PV

25/06/2021 22:54

Theo dõi trên

Nguyễn Văn Lập ( tên Hy Lạp Kostas Sarantidis ) là một chiến sĩ người Hy Lạp-Việt Nam. Ông là người nước ngoài duy nhất từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân của Việt Nam.

Ông cũng có thể là người Hy Lạp duy nhất từng sát cánh bên cạnh lực lượng Việt Minh thời kháng chiến chống Pháp. Khi tham gia Việt Minh.

nql1-1624636334.jpg

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lập ( tên Hy Lạp Kostas Sarantidis). Nguồn: VTV

Ông đã nhiều lần trở lại Việt Nam thăm đồng đội cũ, chiến trường xưa và dự Đại hội Liên hoan Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Ông cũng từng tháp tùng tổng thống Hy Lạp sang thăm Việt Nam và được nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Minh Triết... tiếp thân mật.

Nhà nước Việt Nam đã tặng ông nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị. Ngày 9 tháng 11 năm 2010, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết có quyết định công nhận ông là công dân Việt Nam, theo nguyện vọng của ông. Tháng 5 năm 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam cho ông.

Ông qua đời ngày 25 tháng 6 năm 2021 tại Hy Lạp, thọ 94 tuổi.

Bạn đang đọc bài viết "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lập đã qua đời, hưởng thọ 94 tuổi" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn