Cô em chồng

Ngư dân Nguyễn Sinh (Tình Biển)

24/01/2022 15:15

Viết tặng những cô gái, những người phụ nữ làm dâu trong thời đại mới.

 

 

 

co-em-dau-1643012060.jpg
 

  Thưa các bạn: Nhân gian xưa nay có câu: " Gì ghẻ con chồng", "giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng". Nhằm chỉ vào những người mẹ kế, hay những cô gái nanh nọc, sống hẹp hòi ích kỷ, nhưng với câu chuyện CÔ EM CHỒNG của tác giả Nguyễn Sinh sẽ có một diện mạo mới, một tính cách mới, một nhìn nhận mới trong một thời đại mới, khi xã hội càng ngày càng đi lên, mọi cái cũng đều phải thay đổi, câu chuyện sẽ xua tan những định kiến của tất cả mọi người sau khi đọc xong

***

- Năm nay anh lấy vợ có được không cô?

     Đây là tin nhắn mà Dung nhận được của anh trai cách đây tròn 3 tháng. Vào đúng ngày cô nhận bằng tốt nghiệp của một trường Đại học danh tiếng. Cách đây bốn năm, ngày tiễn Dung xuống Hà Nội nhập học, anh Bình đã hứa với bố mẹ rằng bao giờ nuôi xong Dung ăn học thì mới tính chuyện vợ con. Anh Cả đợi đến ngày cô cầm tấm bằng đỏ ra trường thì tính chuyện cho mình. Thế là cả nhà cứ phấp phỏng một niềm vui.

     Anh dẫn nàng dâu tương lai về nhà, cô gì chú bác cứ ngó nghiêng ngoài ngõ. Mấy bác gái bên nhà nội ăn mặc gọn gàng như đi chợ ngày rằm. Công việc là cứ nấu cơm dưới bếp nhưng cứ thi thoảng lại lấy cớ pha ấm chè, rót ấm nước sôi để lên nhà trên nhòm mặt cháu dâu một tý. Mấy bác trai tập trung xây lại cái bếp để hôm nào đón nhà gái xuống chơi, thấy cháu dâu về cũng định chạy vào xem mặt ngang mũi dọc thế nào.

     Cả bếp im lặng một lúc, chỉ thấy tiếng dao thớt lạch cạch va vào nhau. Một lúc sau tiếng dì Trâm thở dài cuối bếp:

   - Không biết chúng nó có hợp tính nhau không nữa

     Lại tiếng dì Hồng vừa cuộn nem vừa chêm vào:

   - Không hợp thì sao tính chuyện lấy nhau .

   Dì Trâm đỡ lời:

   - Hợp ở đây là em nói chuyện tuổi tác, giờ sinh có khắc nhau hay không thôi chị à !

     Tiếng mẹ Dung thở dài, mọi người mới giật mình ngẩng lên không biết bà chủ nhà đã xuống bếp tự lúc nào. Mẹ Dung nói mê tín cũng không phải nhưng được cái hay đi xem thầy nọ thầy kia. Bố Dung có mắng thì bà bảo:

   - Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, các cụ nhà ta đã dạy điều gì cấm có sai.

   Cả nhà nói mãi không được, mặc kệ. Hồi nãy hỏi chuyện với con dâu tương lai mới biết nó sinh năm Đinh Mão. Con gái mà cầm đầu chữ Đinh là không có hợp với con trai bà. Cuộc chuyện trò chưa đầy nửa tiếng mà đã nhẩm tính ra bao nhiêu cái họa. Con trai bà mà lấy con "Mèo" này thì sớm muộn cũng rước cái khổ vào thân, vợ chồng không cãi nhau thì con trai bà cũng mệnh yểu. Mệnh con gái nhà người ta át mệnh con trai của bà. Thế mà chúng cứ quấn quýt lấy nhau hỏi làm sao mà lòng bà không buồn cho được. Suốt cả bữa cơm, cô con dâu tương lai ăn uống thẹn thùng, còn bà mẹ chồng tương lai thì mặt như đưa đám. Anh Cả vì thế nên cũng buồn, chỉ có bố và các chú bác là vẫn vui vẻ chuyện trò đủ chuyện trên trời dưới đất. Đàn ông thì thường vô tâm. Dung đúc kết như vậy sau rất nhiều chuyện, suốt cả buổi Dung không nói câu nào với bà chị dâu tương lai ngoài việc chào hỏi xã giao. Điều này khiến cho anh Cả thấy lo lo. Mấy hôm trước anh Bình đã nhắn tin cho Dung như sau:

   - Em gái ạ, anh sẽ kiếm một người phụ nữ biết cách sống về làm dâu trong nhà, nhưng cô cũng đừng như "giặc bên Ngô" nha.

     Trong bữa cơm, nghĩ lại, tự nhiên Dung bụm miệng cười. Anh Bình chỉ lo hảo huyền. Dung đã bảo với anh rằng:

   - Chỉ cần chị dâu sống tốt với anh, với bố mẹ thôi chứ em chẳng cần đòi hỏi gì nhiều, nhưng nếu chị dâu mà "đá thúng đụng nia", sau này bố mẹ già rồi mà không biết cách sống thì em sẽ   "cho biết tay".

   Anh Bình đọc tin nhắn của em gái mà vừa mừng vừa run.

                    *****

     Trong nhà, anh quý Dung nhất, vì cô vất vả từ tấm bé lại chịu khó học hành làm bố mẹ mở mày mở mặt. Trong nhà, em gái của anh cũng là người có học hành, hiểu biết nên anh không muốn làm cho em phải phật lòng. Dung cũng chẳng ghê gớm gì nhưng chỉ sợ chị dâu về nhà lại làm khổ bố mẹ. Mà Dung vốn tính thương cha mẹ nên suốt từ sáng đến giờ Dung vờ như không quan tâm đến vị khách quan trọng ngồi trên nhà nhưng kỳ thực lại để ý từng hành động nhỏ. Dĩ nhiên là không ai biết được điều ấy trừ anh Bình, anh vốn là người tinh ý nên vừa đưa người yêu về nhà xong là anh nhắn tin ngay cho cô em gái:

   - Em thấy chị dâu thế nào? Sao hôm nay em ít nói thế? Có điều gì làm em không hài lòng à? Chị Lan trông ít nói thế thôi nhưng biết cách sống lắm em gái à !

     Dung nằm trong buồng, cười khúc khích:

   - Cũng được, nhưng gò má hơi cao

    Anh Bình lo lắng nhắn tin lại:

   - Cao đâu mà cao, em nhìn lại xem, cũng bình thường thôi mà.

     Dung lại bụm miệng cười:

   - Không cao à, thế thì cái mồm hơi rộng. Mà các cụ bảo:

"Con trai rộng miệng thì sang.

Đàn bà rộng miệng tan hoang cửa

 nhà". Mà mẹ chả bảo, các cụ đã nói thì cấm có sai.

     Anh Bình nghe em gái trả lời như vậy, chẳng biết làm thế nào cả, vì đúng là Lan rộng miệng thật, cái này thì ai cũng chê đến tai anh rồi, nhưng chả nhẽ...

     Anh thở dài, nhắn tin lại cho em gái:

   - Con người có  ai toàn vẹn đâu em, đẹp cái này thì lại xấu cái kia. Cái quan trọng là tính cách của con người, em yên tâm đi. Người con gái mà anh đã chọn thì chuẩn không cần chỉnh về tính nết.

      Dung nhắn lại anh:

   - Cứ để xem....

   Anh Bình đọc mà lè lưỡi lắc đầu.

     Lúc tổ chức ăn hỏi cho anh Bình xong xuôi đâu vào đấy rồi, bố mới ngớ người ra bảo:

   - Ôi ! Bây giờ nhìn kỹ mới thấy cái Lan mồm cá ngão. Kiểu này khéo ăn hết của chồng của con.

    Mẹ vừa dọn mâm vừa nguýt:

   - Quý hóa cho lắm vào, bây giờ biết thì đã muộn.

    Thằng Út cười sặc sụa:

    - Chịu bố, con dâu mồm rộng cả làng biết, mỗi bố là bây giờ mới biết.

    "Giặc bên Ngô" cầm đũa múa theo điệu nhạc trên ti vi, không tham gia bàn luận nhưng bụng thì vừa thương bố vừa buồn cười không chịu nổi.

                    *****

     Trước ngày cưới một tuần, chị Lan và anh Bình cãi nhau to. Anh nhắn tin cho Dung bảo rằng sẽ chia tay với chị Lan.

"Giặc bên Ngô" lo lắng cả đêm không ngủ được. Chuyện người lớn chứ có phải trẻ con đâu mà nay bảo lấy, mai lại thôi, mà hai gia đình đã qua lại với nhau, tổ chức ăn hỏi hẳn hoi rồi chứ. "Giặc bên Ngô" không gọi điện cho anh trai mà gọi điện cho chị dâu hỏi rõ nguyên nhân. Chị dâu khóc nức nở bảo anh Bình ghen tuông mấy chuyện vớ vẩn. Dung thở phào bảo bệnh này cũng dễ chữa nhưng cũng không quên dằn mặt chị dâu bằng một câu gọn lỏn :

   - Có đúng chị oan không vậy?

     Hỏi thì hỏi vậy nhưng cũng là con gái. Dung biết chị Lan không có tính trăng hoa. Chắc tại chị đi tập văn nghệ trong công đoàn nên anh Bình ghen thôi. Dung ra tay dàn hòa, đúng một hôm thì lại thấy đôi tân lương vui vẻ, lại bàn nhau mua loại nệm nào cho ấm, loại gối nao gối mới thích. Dung cười thầm, lòng thấy vui đến lạ. Nhà sắp có chị dâu, thế là một năm sau thế nào cũng có cháu bế. Thích ơi là thích, nhưng cái mặt vẫn giả bộ lạnh tanh như không quan tâm đến việc đại sự trong nhà.

     Ngày cưới, còn mấy tiếng nữa đến đón dâu gọi điện kêu bị đau bụng suốt từ đêm qua, mặt tái mét. "Giặc bên Ngô" lo cuống cuồng, phi xe máy hơn vài chục cây số mang xuống nắm lá ngải cứu vò sẵn bảo chị dâu uống nhanh còn kịp giờ đón dâu. Khi xe đón dâu đến cổng. Dung vẫn còn đang lúi húi o ép cô dâu trang điểm lại để che bớt đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ. Cô dâu vừa mệt vừa buồn vì phải xa bố mẹ để về nhà chồng nên vừa thấy chú rể đã bật khóc tu tu. Dung lấy khăn lau nước mắt còn động viên cô dâu:

   - Chị ơi ! Hai nhà chúng ta cách nhau có vài chục cây số ăn nhằm gì. Chị thích thì ngày nào chả về thăm mẹ được. Chị mà còn khóc là sẽ trôi hết phấn, lộ cái mắt thâm ra đấy. Cả đời mới được làm cô dâu một lần mà để xấu là phí lắm đấy.

     Lúc đưa cô dâu về đến nhà mình, Dung mới thở phào. Trong khi mọi người đang no nê đánh chén thì Dung chui vào giường đánh một giấc no tròn. Đến lúc  thấy cô dâu đang lúi cúi rửa bát ngoài giếng thì Dung mới thức dậy. Sau khi đuổi cô dâu vào nhà nằm nghỉ. Dung một mình lụi cụi rửa mấy chậu bát đĩa đầy vì các cô gì, chú bác đều bận dọn bên trong.

                    *****

     Cơ quan cho nghỉ 3 ngày. Tối hôm ấy Dung ngủ sớm để mai lấy sức đi hơn 100cây số xuống Hà Nội. Mẹ lúi cúi trong bếp gói ghém sẵn mấy thứ để mai cho con gái mang đi rồi mới đi ngủ, con gái ôm mẹ trêu:

   - Nhất mẹ còn gì.

   Mẹ thở dài, bảo:

   - Chả biết sướng hay lại mang cái tội nợ vào thân. Bọn con gái dưới thị xã là hay cãi lắm, nhìn mấy đứa về làm dâu trong làng mình thì biết.

   Con gái ôm mẹ chặt hơn, thủ thỉ:

   - Chưa gì mà mẹ đã nghĩ thế, tội cho chị ấy. Mẹ quý chị ấy như con đẻ thì chị ấy cũng kính trọng mẹ. Có chị dâu về, con đi xa cũng thấy bớt lo, lúc trái nắng trở trời còn có chị.

   Mẹ dúi nhẹ một cái vào trán con gái:

   - Chỉ được cái khéo mồm, chưa gì đã bênh chị dâu hơn mẹ.

     Con gái dụi đầu vào mái tóc đã điểm bạc của mẹ mà thấy cay cay sống mũi, vừa hít hà hương bồ kết trên tóc mẹ vừa bảo:

   - Đâu nào, con không bênh mẹ thì còn bênh ai chứ. Chị dâu cứ thử hư với mẹ xem, con khắc hỏi tội cho.

     Mẹ vén lại màn, trước khi chìm vào giấc ngủ, mẹ nhớ ra mấy bộ quần áo của con dâu phơi ngoài sân quên chưa lấy vào, mẹ lại lật đật ngồi dậy. Con gái vờ ngủ như không biết gì, trong lòng gợn lên một nỗi buồn đến lạ. Mai này con gái cũng đi làm dâu xa bỏ bố mẹ lại nơi này. Chắc ngày về nhà chồng con gái cũng khóc nhiều như chị dâu hôm nay vậy.

     Sáng, con gái dậy sớm đã thấy mẹ lụi cụi nấu nướng dưới bếp, chị dâu chắc cả ngày hôm trước mệt nên ngủ muộn. Con gái quét dọn nhà cửa, giặt quần áo cho cả nhà rồi mới đi. Trước khi đi vẫn không chào được chị dâu một câu mà chỉ bảo mẹ:

   - Chị ấy mệt, mẹ cứ kệ cho chị ấy ngủ.

     Con gái phóng xe đi mà lòng buồn rượi, cứ sợ chị dâu ở nhà đối xử với bố mẹ không tốt, chỉ sợ ở nhà mẹ chồng nàng dâu lại xẩy ra xích mích thì tội lắm. Sự lo lắng ấy làm con gái không yên trong suốt chặng đường dài.

                    *****

     6 tháng sau, "Giặc bên Ngô" cũng lịch kịch chuẩn bị về nhà chồng. Đang vội  cùng mẹ chồng tương lai làm mâm cơm mời họ hàng trong buổi ra mắt thì anh Bình gọi điện báo tin là chị dâu bị sẩy thai đang nằm trong bệnh viện tỉnh. Dung cuống cuồng xin phép nhà trai, lại một mình lao xe hơn 100 cây số tận X... về bệnh viện tỉnh. Chị dâu vừa thấy em chồng thì khóc òa. "Giặc bên Ngô" cũng khóc thương chị. Trông xanh xao gầy yếu đến thảm hại. Suốt đêm Dung thức dỗ dành chị dâu ngủ. Mẹ khóc đứng khóc ngồi bảo số chúng không hợp nhau nên mới xảy ra những chuyện như vậy. Dung dù lòng trăm mối tơ vò nhưng vẫn cố gắng động viên mẹ:

   - Thôi mẹ ạ, chuyện xui xẻo chẳng may ập đến, mẹ đừng trách móc mà hãy thương lấy chị. Chị mất con chắc chị đau lòng lắm.

     Chị dâu nằm bao nhiêu ngày thì "Giặc bên Ngô" cũng xin nghỉ việc cơ quan ở nhà chăm nom, động viên chị bấy nhiêu ngày. Lúc chị dâu bình phục cũng là ngày "Giặc bên Ngô" về nhà chồng. Hôm ấy người ta thấy chị dâu là người khóc nhiều nhất. Chị gói lai từng chiếc áo. Dặn "Giặc bên Ngô" từng tí một. Lúc xe cô dâu ra đầu ngõ nhỏ ngoằn ngoèo, cô dâu ngoảnh lại thấy chị dâu vẫn lẽo đẽo đi theo. Qua tấm cửa kính xe, nước mắt "Giặc bên Ngô" - Cô dâu cứ nhạt nhòa...nhạt nhòa...

Ôi đẹp làm sao tấm lòng cô em gái

"Giặc bên Ngô" sao nhân ái bao dung

Thương em giỏi giang, chịu nhiều vất vả

Nhưng tình em luôn ấm áp khôn cùng

Ai bảo "Giặc bên Ngô" là kia nọ

Nhưng theo anh thì em quá tuyệt vời

Anh chúc em luôn an lành mạnh khỏe

Hạnh phúc, thành công với cuộc sống em ơi !

Viết xong ngày 13/1/2022 tại làng chài Xã: Cẩm Nhượng Huyện: Cẩm Xuyên Tỉnh: Hà Tĩnh - NS

 

Theo Chuyện làng quê

Bạn đang đọc bài viết "Cô em chồng" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404