Ăn cỗ mang phần

Trần Tiệp

30/09/2022 11:45

Mấy năm trước Nam Định quê tôi có một điều tiếng hơi buồn một tý, đó là ăn cỗ mang phần về nhà.

an-co-1664513076.jpg
Ảnh minh họa do tác giả cung cấp.

 

Cỗ quê tôi ngồi mỗi mâm 6 người, có đầy đủ giò chả, thịt gà tôm rán, cá nướng, nhưng mỗi mâm có 6 cái túi bóng, để mọi người ai không ăn của mình thì mang phần về nhà.

Tôi một lần mời đồng đội về quê ăn cưới thằng em, mọi người đều biết rồi đó, bộ đội ăn uống tự nhiên, ngồi xuống cùng mọi người trong quê tôi chúc tụng nhiệt tình, món nào cũng gắp chia đều cho mọi người trong mâm mời nhiệt tình, các chú đâu biết rằng, các bác chỉ ăn rau, ăn thứ đơn giản còn giò chả thịt gà các bác lấy phần cho các con ở nhà, hôm đó các bác buộc phải ăn vì các chú gắp vào bát không ăn không được vì các chú mời nhiệt tình quá, hôm sau tôi bảo:

- Chúng mày làm thế người ta lấy gì mà có phần cho con ở nhà.

Mẹ đi ăn cỗ chồng đợi con mong là thế đấy các bác ạ.

Mấy năm nay chính quyền địa phương thị trấn Thịnh Long quê tôi đã ra nghị quyết vận động không cho người dân ăn cỗ mang phần về, ban đầu cũng có một số người phản đối, nhưng bây giờ thành quen, ai cũng ủng hộ chủ trương này.

Trước kia đói kém, bố mẹ đi ăn cỗ không đành lòng ăn hết vì nghĩ đến đàn con ở nhà, bố mẹ dành phần của mình mang về cho con, nay cuộc sống đầy đủ rồi, nét lạc hậu đó lên bỏ mọi người nhỉ.

Chuyện Làng Quê

Bạn đang đọc bài viết "Ăn cỗ mang phần" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn