Vịt xiêm 

Nguyễn Hộp

10/10/2022 09:26

Theo dõi trên

Giống ngan màu lông đen tuyền, người Miền Bắc gọi là ngan đen (có nơi gọi là ngan trâu), người Miền Nam gọi là vịt xiêm.

vit-xiem-1665368655.jpg
Ảnh do tác giả cung cấp

 

Là giống ngan bản địa (ngan ta), ngan đen hay vịt xiêm ít bệnh tật, thích nghi với môi trường, dễ chăm sóc. 
Đặc biệt là người nuôi loại ngan này có thể chăn thả ngoài đồng ruộng, ao đầm. Nó tự nhặt những hạt thóc rơi vãi, hạt cỏ, mò cua ốc, tôm cá, sâu bọ để ăn no bụng…trời tối thì tự nó về chuồng.
Ngan đen hay vịt xiêm nuôi chậm lớn hơn các giống ngan khác. Nhưng chất lượng thịt lại ngon hơn các giống ngan khác.
Thịt ngan đen hay vịt xiêm chế biến được rất nhiều món ngon, như: Luộc, tẩm gia vị nướng, xào sả, om giả cầy, nấu cháo…
Tiết canh ngan là món khoái khẩu của cánh đàn ông đấy!
Người miền tây Nam Bộ rất thích món cháo vịt xiêm vừa ngon, vừa bổ, đơn giản và dễ chế biến. Đang mùa nước nổi mà được ngồi cùng với mấy anh Hai miệt vườn, uống vài ly rượu đế, ca đôi câu vọng cổ, ăn tô cháo vịt xiêm…thì đúng là trời của ta, đất của ta, mênh mang sông nước…cũng là của ta.

Chuyện làng quê
 

Bạn đang đọc bài viết "Vịt xiêm " tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn