Mực nhảy Hà Tĩnh - Món ngon du khách không thể bỏ qua

Đến với Hà Tĩnh, việc thưởng thức những món đặc sản là một trải nghiệm thú vị, độc đáo mà du khách khó lòng bỏ qua.

 

muc-nhay-1668221685.jpg

Ảnh minh hoak do tác giả cung cấp.

 

Nhưng nếu phải nói tới một món ăn đặc biệt vô cùng độc đáo thì người dân nơi đây sẽ giới thiệu món mực nhảy. Món ăn này phải ăn sống, khi những con mực còn đang bật nhảy tanh tách trong miệng.

  Không chỉ nổi tiếng với kẹo cu đơ, bánh canh,… Hà Tĩnh còn có món mực nhảy cực hút khách mỗi khi đến đây du lịch. Đặc biệt, món ăn này lạ miệng hơn khi ăn sống, mực bật nhảy tanh tách trong miệng.

 Đối với người Hà Tĩnh, mực nhảy là đặc sản đến từ biển vô cùng ngon lành và quen thuộc. Những ngư dân đều tự hảo về món ăn này như đặc sản hiếm có khó tìm, bởi đây phải là những con mực tươi ngon nhất. Những du khách từng trải nghiệm đều ca ngợi mực nhảy Hà Tĩnh quả nhiên là đặc sản chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

Gọi là mực nhảy bởi khi thưởng thức món ăn này, con mực còn sống và bật nhảy liên tục. Cũng có người gọi là " mực nháy" và giải thích là con mực còn sống nên đôi mắt còn nhấp nháy? Nhiều người khi đến đây du lịch chỉ thích gọi món mực nhảy. Mực còn sống được tự tay khách vớt lên, chấm cùng nước mắm tỏi ớt và thưởng thức. Thường ngon nhất là khi ăn mực sống, con mực vẫn còn tươi và bật nhảy mới cảm nhận hết sự lạ của món ăn.

 Mực nhảy tại các nhà hàng ở Hà Tĩnh hiện nay đa phần được ngư dân câu về và thả nuôi nhốt trong lồng bè. Khách du lịch khi đến đây được trực tiếp quan sát các lồng bè nuôi mực và có thể tự tay câu mực để thưởng thức.

  Ở Hà Tĩnh, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này nhưng để thưởng thức mực nhảy ngon nhất thì phải tới vùng biển phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng nhất là biển cảng Vũng Áng. Nơi đây sở hữu món mực nhảy vô cùng hấp dẫn, đến mức nhiều du khách từ xa cũng phải tìm đến. Du khách sẽ được lên những chiếc thuyền của người dân, tự mình trải nghiệm câu những con mực tươi từ dưới biển lên và thưởng thức món ăn này ngay trên thuyền.

  Mùa mực nhảy thường từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, thường cũng trùng với thời gian mùa hè. Vì vậy, thường mỗi dịp hè, rất đông khách du lịch đổ về vùng biển Vũng Áng để được thưởng thức cho bằng được món ăn đặc sản này. Mực ngon nhất là có màu đỏ tía, thân dài chừng ngón tay trỏ, khi quan sát trong lồng bè thấy mực bơi nhanh và khoẻ thì đó là con mực ngon. Du khách có thể ăn gỏi mực nhảy sống hoặc mực gấp gừng bia. Mực tươi sống khi cho vào miệng nhai sẽ thấy giòn giòn, sần sật và tươi ngọt. Vị biển như túa ra trong miệng thì thật hấp dẫn vô cùng.

  Có một điều khi du khách tới đây nên khảo sát giá cả trước khi thưởng thức vì khi vào mùa du lịch mực nhảy có giá khá cao. Nhưng những mùa thấp điểm thì có giá mềm hơn do lượng du khách thấp. Dù vậy, người dân vẫn đổ xô thưởng thức món ăn này nên mực nhảy vẫn cứ cháy hàng liên tục.

Chuyện Làng Quê