Ớt gió Đồng Văn thu hoạch mùa nào trong năm?

Minh Trí

26/03/2024 07:59

Theo dõi trên

Ớt gió Đồng Văn cái tên mới nổi trong làng gia vị của người Việt Nam. Loại quả nhỏ li ti được dùng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày của người dân vùng cao nguyên đá. Ngày nay, đã trở thành đặc sản vang danh khắp bốn phương. Vậy, ớt gió Đồng Văn được trồng ở đâu? Thu hoạch mùa nào trong năm? Cùng tìm hiểu nhé!

anh-chup-man-hinh-2024-03-26-luc-155651-1711443471.jpeg

Ớt gió Đồng Văn - đặc sản vang danh khắp bốn phương 

Cây ớt gió Đồng Văn được trồng ở đâu? 

Ớt gió Hà Giang đa phần mọc tự nhiên ở vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Hiện nay, loại gia vị này được nhiều người biết đến và săn lùng nên có giá khá cao.  Với nhu cầu tiêu dùng của thực khách, nguồn cung không đủ cầu. Nên cây ớt được trồng và nhân rộng ra các xã của huyện Đồng Văn. Ớt gió đang là một trong những sản phẩm nông sản nổi tiếng. Rất nhiều du khách đến du lịch Hà Giang đã được thưởng thức và mua về làm quà. 

Ớt gió Đồng Văn có điểm gì đặc biệt? 

Điểm đặc trưng mà không loại ớt nào có được chính là kích thước nhỏ li ti của chúng. Quả ớt non có màu xanh, khi chín chuyển màu đỏ rất đẹp. Vị cay không nồng như ớt chỉ thiên mà dịu, thơm mát. Tuy nhiên, hương vị của ớt cũng phụ thuộc vào thời tiết, thổ nhưỡng mà mỗi địa phương có hương vị khác nhau.

Điểm đặc biệt của ớt gió Đồng Văn chính là sự sinh tồn dưới khí hậu khắc nghiệt của thiên nhiên. Cây Ớt con được mọc lên từ những hạt ớt do chim phát tán. Quá trình sinh tồn phải trải qua những cơn nắng cháy trên đồi đất đỏ pha đá vôi. Cây ớt sống ở nơi có khí hậu lạnh giá, quanh năm mây mù bao phủ. Chống chọi được với những trận rét đậm, rét hại trong thời gian dài. Chính điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng cao nguyên đá mới tạo ra được những quả ớt nhỏ li ti, nhưng có mùi vị rất đặc biệt, không loại ớt nào có được. 

Vị cay của ớt do yếu tố nào quyết định?

Ớt gió Đồng Văn chứa thành phần capsaicin, đây là chất gây cay trong ớt. Tuy nhiên, lượng capsaicin trong ớt gió thấp hơn nhiều so với các loại ớt khác. Điều này giúp tạo ra vị cay dịu, không gắt mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của ớt.

Ớt gió Đồng Văn có nhiều nhất ở đâu?

Đồng Văn điểm du lịch nổi tiếng, nơi có dòng sông Nho Quế uốn lượn, có cột cờ Lũng Cú sừng sững và những đồi hoa tam giác mạch nhuộm tím cả một vùng trời. Ớt gió cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Theo thống kê tại huyện Đồng Văn, ớt gió được trồng tại các thôn Bản Mồ, Má Lủ, Lài Cò của thị trấn Đồng Văn. 

anh-chup-man-hinh-2024-03-26-luc-155700-1711443499.png

Ớt gió Đồng Văn được trồng tại các xã tại ven thị trấn Đồng Văn tỉnh Hà Giang

Thời điểm thu hoạch ớt gió trong năm

Cây ớt được trồng từ cuối tháng 3 dương lịch. Sau 3 tháng cây cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 12. Vụ thu hái ớt tập trung chủ yếu từ trung tuần tháng 6 và đến tháng 9 hằng năm. Sau đó việc thu hái rải rác đến hết tháng 12.

Theo kinh nghiệm khi thu hoạch ớt, nên thu hái ớt khi quả còn xanh mới giữ được độ cay dịu và mùi thơm đặc biệt. Nên để nguyên cuống quả, không nên bỏ cuống vì thời gian bảo quản sẽ không được lâu.

Ớt gió Hà Giang cũng như các loại ớt khác có thể dùng quanh năm mà vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng không thể lẫn. Ai đã từng được thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên loại gia vị vùng cao này. Hiện nay ớt gió đã trở thành đặc sản Hà Giang được nhiều người biết đến. 

Cách chế biến và bảo quản ớt thành phẩm

Ớt gió là sản phẩm nông nghiệp sạch, không sử dụng chất bảo quản nên quả ớt tươi tự nhiên. Sau khi thu hoạch về chỉ để được 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ thường. Vì vậy, sau khi thu hái, bạn có thể thực hiện bằng cách ớt gió ngâm dấm tỏi, ớt gió ngâm nước mắm và ớt gió xóc muối…Khi thành phẩm, ớt có thể sử dụng quanh năm mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon đặc biệt. Bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Mua ớt gió Đồng Văn ở đâu uy tín, chất lượng?

Ớt gió, gia vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình người Việt. Vị đặc biệt của trái ớt này tạo cảm giác ngon miệng khi ăn. Để mua được ớt gió Đồng Văn ngon thì nên chọn loại quả được thu hoạch lúc ớt còn xanh. Lúc này ớt giữ được độ cay dịu, giòn và thơm ngọt chứ không phải thu hoạch lúc chín như những giống thông thường.

Ớt gió Đồng Văn có giá khá cao, thường từ 700.000 - 800.000 đồng/kg. Dù giá đắt đỏ như thế nhưng chị em các thành phố lớn đều tranh nhau đặt hàng để mua. Cũng bởi chỉ cần thưởng thức một lần là nghiện luôn cái vị cay nồng, thơm mùi thảo mộc vô cùng đặc trưng của loại ớt này. Hơn nữa, sản lượng ớt gió ở Hà Giang vẫn còn thấp, nhà hàng và các xưởng sản xuất thu mua nhiều nên lượng bán lại càng ít.

anh-chup-man-hinh-2024-03-26-luc-155708-1711443472.png

Ớt gió được đóng hộp nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển

Ớt gió Đồng Văn được Công ty TNHH HaGiang Foods trực tiếp thu mua từ các hộ dân bản Mồ của thị trấn Đồng Văn. Sau khi sơ chế, kiểm hàng, đóng hàng và gửi cho khách bằng đơn vị vận chuyển hỏa tốc nên chất lượng luôn đảm bảo tươi ngon nhất. Phần còn lại HaGiang Foods trực tiếp đóng hộp, ngâm dấm tỏi, ngâm nước mắm và xóc muối…bán cho các nhà hàng, khách sạn của các thành phố lớn và khách lẻ các Tỉnh bạn. 

Đến với HaGiang Foods bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như đội ngũ nhân viên nhiệt tình thân thiện. Để mua ớt gió Đồng Văn, bạn liên hệ với cửa hàng HaGiang Foods có địa chỉ tại Tổ 15, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Chúng tôi chuyên cung cấp đặc sản Hà Giang uy tín, chất lượng. Bạn có thể liên hệ theo số hotline 0358.368.699 hoặc truy cập website https://hagiangfoods.com/ để mua hàng nhanh nhất.

Trên đây là những chia sẻ về một loại gia vị chấm có kích thước nhỏ li ti, có tên là gọi ớt gió Đồng Văn. Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc địa chỉ mua uy tín, chất lượng mà bạn nên tham khảo.

Bạn đang đọc bài viết "Ớt gió Đồng Văn thu hoạch mùa nào trong năm?" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn