Thách thức trong quá trình kiểm kê khí nhà kính đối với doanh nghiệp

Minh Trí

22/05/2024 07:29

Theo dõi trên

Với cấp thiết mục tiêu Net Zero 2050, các quy định về Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính là điều tiên quyết thực hiện với doanh nghiệp. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang gặp các thách thức để bắt tay thực hành, đặc biệt trong vấn đề thu thập dữ liệu, trang bị đủ kiến thức về tiêu chuẩn và quy định phức tạp...

Sự cấp bách trong kế hoạch kiểm kê khí nhà kính từ Chính Phủ

Hiện nay, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong nhóm 6 nước có lượng rác thải ra môi trường lớn nhất. Điều này dẫn tới sự hình thành của hiệu ứng nhà kính ngày càng gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của người dân và mọi mặt của nền kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Nhận thấy được sự nghiêm trọng của vấn đề khí hậu đang diễn ra kèm theo việc thực hiện thỏa thuận Paris đã ký kết về ngăn chặn biến đổi khí hậu, Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2050 là tập trung đưa phát thải ròng bằng 0 (net-zero).

Vào đầu năm 2022, Việt Nam đã ban hành quy định về giảm thải khí nhà kính trong Điều 5 Nghị định 06/2022/NĐ-CP với yêu cầu các cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Tính tới đầu năm 2023, đã có tới 1.920 cơ sở phát đã có động thái kiểm kê khí nhà kính theo định kỳ. 

Theo yêu cầu của Chính Phủ, hàng nghìn doanh nghiệp sẽ bắt đầu phải thực hiện kiểm kê khí thải nhà kính theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt ra kể từ năm 2025 để theo kịp tiến độ mục tiêu giảm thải 15,8% (bằng nguồn lực trong nước) và 43,5% (với hỗ trợ quốc tế) vào năm 2030.

Khó khăn hiện hành của doanh nghiệp về kiểm kê khí nhà kính

Theo Thông tư số 96/2020/TT-BTC, Chính Phủ yêu cầu các doanh nghiệp trong các lĩnh vực được yêu cầu cần có báo cáo phát thải khí nhà kính thường kỳ. Tuy nhiên các khó khăn trong quá trình thu thập số liệu và thực hiện quá trình giảm thải khí nhà kính vẫn còn cản trở các doanh nghiệp. 

Hiện tại Việt Nam vẫn còn đang thiếu nguồn lực nhân sự có chuyên môn gây ra những khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu. Công tác quản lý và đào tạo của Nhà Nước chưa đưa ra đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, gây hoang mang về cách thực hiện thực hiện đúng trong quá trình đánh giá phát thải khí nhà kính của doanh nghiệp mình.

Để có thể đánh giá chính xác lượng phát thải khí nhà kính cần phải dựa trên dữ liệu nội bộ và các đối tác, nhà cung cấp liên quan. Các doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ thường không có đủ nguồn lực để thu thập thông tin. Độ phức tạp trong tính toán thống kê lượng khí nhà kính phát thải còn tới từ sự đa dạng trong các khâu kinh doanh, sản xuất điển hình như nhập nguyên vật liệu, dịch vụ vận chuyển, quá trình sản xuất.

Chính sự đa dạng và phức tạp này đã gây lên sức nặng về tài chính cho các doanh nghiệp bởi nhiệm vụ này yêu cầu khoản đầu tư khổng lồ vào hệ thống hay tạo dựng những quy trình mới và bổ sung đội ngũ nhân sự. 

Giải pháp kiểm kê khí nhà kính tới từ FPT IS

Để hỗ trợ cho mục tiêu NetZero 2050 và đồng hành cùng Chính Phủ, FPT IS tích cực tập trung đầu tư và phát triển giải pháp chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp được tư vấn và nghiên cứu bởi các chuyên gia và đối tác toàn cầu tới từ Đức, Nhật Bản, Úc…

Demo về Báo cáo kiểm kê khí nhà kính trên giải pháp VertZéro

Giải pháp VertZéro đã được FPT IS phát triển để phục vụ mục đích giúp các doanh nghiệp trong quá trình kiểm kê khí nhà kính. Doanh nghiệp sẽ có thể xác định ranh giới và đo lường mức độ rác thải theo phạm vi 1;2;3; bóc tách phát thải đa chiều và truy cập vào hệ thống phát thải toàn cầu khi sử dụng giải pháp. Qua đó, mục tiêu giảm thiểu phát thải (theo thời gian, theo phạm vi, theo quy định của Chính phủ…) được doanh nghiệp xác định có căn cứ và tiến hành theo dõi phát thải thực tế. 

Việc minh bạch hóa thông tin giúp doanh nghiệp có đủ dữ liệu để thực hiện báo cáo kiểm kê khí nhà kính tuân thủ theo các quy định của: Chính phủ Việt Nam (Nghị định 06/2022/NĐ-CP, ISO14064-1:2011), Quốc tế (GHG Protocol, IPCC, EPA, ISO 14064-1:2018), Châu Âu (cơ chế CBAM). Cùng sự hỗ trợ của VertZéro, tổ chức nắm trong tay chìa khóa tự động hóa quá trình kiểm kê khí nhà kính từ: Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn, Cập nhật hệ số phát thải, Kết nối dữ liệu từ nhà cung cấp, Tự động tạo báo cáo.

Thông qua giải pháp VertZéro, FPT IS kỳ vọng đóng góp vào chiến lược chuyển đổi xanh cho các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội dựa trên các kinh nghiệm triển khai thực tiễn và sự can thiệp của các chuyên gia uy tín trên toàn cầu.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH FPT IS

- Địa chỉ: Số 10 phố Phạm Văn Bạch, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam

- Website: fpt-is.com

- Điện thoại: +84 24 3562 6000 – +84 24 7300 7373

- FAX: +84 24 35624850

- Email: contact@fpt.com

Bạn đang đọc bài viết "Thách thức trong quá trình kiểm kê khí nhà kính đối với doanh nghiệp" tại chuyên mục Phát triển. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com