Việc nhà... không gọi là giúp...!

Đinh Trực

27/01/2022 22:21

Trẻ con vẫn hay lầm tưởng rằng tất cả việc nhà đều là trách nhiệm của mẹ, và chúng chỉ đang gánh vác phần việc mà đáng ra chúng không phải làm.

viec-nha2-1643296810.jpg
 

 

Một cậu bé hớn hở chạy vào khoe với người cha đang cặm cụi rửa bát ở trong bếp:

- Ba ơi, con vừa mới giúp mẹ lau xong nhà rồi nè...!

Người cha dừng lại và nghiêm nghị nói:

- Con à, sau này đừng bao giờ giúp mẹ làm việc nhà nữa nhé...!

Đứa bé khó hiểu thắc mắc:

- Tại sao lại không được giúp ạ..?

Lúc này người cha mới ôn tồn giải thích:

- Con thấy đấy, mỗi lần ba rửa bát có nói là giúp mẹ rửa không, mỗi lần ba dọn nhà, mỗi lần sửa cái bóng đèn hư cho sáng, mỗi lần ba làm cá, rửa rau, nấu cơm cho gia đình ăn chung,... ba có nói là giúp mẹ dọn không, tại sao vậy...? Tại vì chúng ta đều đang sống dưới cùng một mái nhà, trong một mái ấm..., chúng ta đều phải ăn cơm, đều cần dùng chén bát, và tất cả mọi thứ trong ngôi nhà này chúng ta cũng đều đang dùng chung như nhau, vậy nên từ sau con đừng bao giờ nói là giúp mẹ làm việc nhà nữa nhé... Chúng ta chỉ đang làm việc mà chúng ta nên làm, cần làm. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi người sống trong căn nhà này...!

viec-nha3-1643296810.jpg
 

Những lời này của người cha có thể sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của đứa bé, khiến trẻ cảm nhận được bản thân phải có trách nhiệm, nuôi dưỡng đức tính tự lập và biết yêu thương người phụ nữ của mình.

Trẻ con vẫn hay lầm tưởng rằng tất cả việc nhà đều là trách nhiệm của mẹ, và chúng chỉ đang gánh vác phần việc mà đáng ra chúng không phải làm. Cha mẹ có thể giải thích cho con hiểu rằng, ở nhà không có gì gọi là "GIÚP", đó gọi là trách nhiệm, chia sẻ và đảm đương mà xuất phát từ tình yêu thương...!

viec-nha1-1643296810.jpg
 

 

Bạn đang đọc bài viết "Việc nhà... không gọi là giúp...!" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn