Cao ngâm và ngâm cao

Dzung Nguyễn

12/03/2022 09:04

Theo dõi trên

Cao ngâm rượu đã và đang là một trong những thức uống, bài thuốc đáng coi trọng trong dân gian từ xưa đến nay.

275230724-1682204878838121-7890905093594517712-n-1646908394.jpg
Cao ngựa bạch được ngâm với rượu 25 độ

       Ngày nay, cao ngâm rượu càng trở nên đáng quan tâm hơn phần vì cuộc sống đi lên và nhiều việc đang được coi trọng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm cao, kể cả cao động vật (như cao ngựa bạch chẳng hạn) lẫn cao thực vật (cao actiso, cao tật lê,....).

Thông thường mọi người hay dùng rượu cao độ để ngâm cao hòng cho ra được thứ rượu có độ cồn cao, vừa miệng uống và coi đó là thứ đồ uống tốt. Thực ra đó là một cách làm rất không đúng. Là cách đổ bớt tiền của (mua cao) đi mà thôi.

Cao nói chung là các hợp chất protein có hoạt tính sinh học. Chính hoạt tính sinh học của những protein trong cao làm nên đặc tính quý của cao. Nhưng các protein có một đặc điểm rất điển hình là CHÚNG BỊ KẾT TỦA TRONG CỒN CAO ĐỘ. Chính vì vậy, khi đưa cao vào ngâm trong các loại rượu có nồng độ cồn cao, rượu nặng độ thì miếng cao sẽ tan rất nhanh trong các loại rượu này, nhưng cũng rất nhanh tạo ra một lớp cặn (tủa) dưới đáy chai. Đó chính là lớp protein có hoạt tính sinh học bị kết tủa lại dưới tác dụng của cồn ethanol (rượu). Điều đó đồng nghĩa với việc các chai rượu cao đó chả có tý cao nào vì bao nhiêu của quý trong cao đã bị phá hủy và tạo thành cặn dưới đấy chai kia rồi. Cái mà người uống được trong chai này là một tý phụ gia có trong cục cao kia mà thôi!!!! Nói cách khác tiền, công mua cao kia đã tan thành đám cặn ở đáy chai và CHẢ ĐỂ LÀM GÌ!

275186784-1682204835504792-1079280072185537611-n-1646908370.jpg
Cao Ngựa Bạch được ngâm với rượu cao độ

Để có chai rượu cao đúng nghĩa ta nên chọn rượu thấp độ (khoảng 25 độ cồn là vừa) để ngâm. Với loại rượu này thì cao, nhất là các loại cao động vật như cao ngựa bạch chẳng hạn sẽ hơi khó tan, phải cần một khoảng thời gian khá lâu cục cao mới có thể tan hết vào rượu. Bù lại, cao sau khi tan sẽ tạo ra một dung dịch đồng nhất, không có cặn, đồng nghĩa với việc tất cả những tinh túy, những tác dụng bổ ích của cục cao được chuyển hoàn toàn vào rượu, qua đó được đưa đúng nghĩa vào người sử dụng.

Chỉ một thao tác đơn giản như vậy, nhưng không phải ai cũng biết để không mất tiền oan. Tôi đã từng chứng kiến ngay cả các tiến sỹ chuyên ngành hóa sinh, thực phẩm,... cũng dùng cồn cao độ để làm tan các hợp chất sinh học có trong thực, động vật, ngay cả trong những bài báo khoa học của mình????!!!!

Rất mong mọi người chú ý: HÃY SỬ DỤNG RƯỢU NỒNG ĐỘ THẤP ĐỂ NGÂM CAO!

Bạn đang đọc bài viết "Cao ngâm và ngâm cao" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn