Đà Nẵng: Ra mắt sách, giới thiệu trường ca "Khúc Bi Tráng Bất Tử" và "Mùa Xuân & Lễ Tết, Hội Hè Của Người Việt"

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa Đọc Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024, chiều  5/6, Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh Quảng Nam - Đà Nẵng ra mắt sách, giới thiệu trường ca "Khúc Bi Tráng Bất Tử" của tác giả Lê Anh Dũng và tác phẩm "Mùa Xuân & Lễ Tết, Hội Hè Của Người Việt" của tác giả Phan Thanh Đà Hải. Sự kiện này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đọc, ca ngợi mảnh đất và con người anh hùng, và tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.
1-1717686012.jpg
 

"Khúc Bi Tráng Bất Tử" là trường ca thứ tám của nhà thơ Lê Anh Dũng, được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn phát hành năm 2023. Tác phẩm gồm 9 bài thơ, ca ngợi vùng đất và con người Điện Bàn, Hội An, đặc biệt là chí sĩ yêu nước Nguyễn Duy Hiệu. Trường ca này không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn là một biểu tượng của lòng yêu nước và tình cảm sâu sắc dành cho quê hương.

2-1717686053.jpg
Tác giả Lê Anh Dũng (bên phải) và tác giả Phan Thanh Đà Hải ghi hình lưu niệm cùng khách mời
3-1717686080.jpg
4-1717686094.jpg
 

Theo Đại tá, PGS, TS Đỗ Ngọc Thứ, "Trường ca 'Khúc Bi Tráng Bất Tử' có độ nén ngôn từ rất lớn. Đọc nó, ta sẽ thấy sức sống toả ra từ ký ức hào hùng. Chỉ bằng những ngôn từ mộc mạc, chân tình, nhưng nhiều khi đã chạm đến triết lý về đạo đức và văn hóa “uống nước nhớ nguồn”. Điều đó cho thấy, Lê Anh Dũng đã rất thành công với cách tiếp cận và thể hiện độc đáo về lịch sử."

5-1717686128.jpg
 
6-1717686151.jpg
 

"Khúc Bi Tráng Bất Tử" là một trường ca viết về chí sĩ, lãnh tụ Nghĩa hội Cần Vương tỉnh Quảng Nam - Nguyễn Duy Hiệu (1847-1887). Tựa đề trường ca vang lên như một tiếng vọng từ ngàn xưa, mang theo những tâm sự thiêng liêng và gợi mở bao nỗi trăn trở sâu thẳm. Dưới ngòi bút sắc bén và tài tình của Lê Anh Dũng, người đọc sẽ thấy cái chết bất tử của Nguyễn Duy Hiệu như một bó đuốc soi đường, như một lời hiệu triệu. Biết bao thế hệ con cháu nơi quê hương nhà chí sĩ đã noi gương Người mà đứng lên đấu tranh, không quản ngại hy sinh, gian khổ, sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

7-1717686194.jpg
 
8-1717686217.jpg
 

Cùng với "Khúc Bi Tráng Bất Tử", tác phẩm "Mùa Xuân & Lễ Tết, Hội Hè Của Người Việt" của tác giả Phan Thanh Đà Hải cũng được ra mắt. Mặc dù là tác phẩm biên khảo đầu tay, nhưng nó đã được đầu tư công phu, tập hợp những bài nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa dân gian trên khắp các vùng miền của đất nước. Với 30 bài viết, chia làm hai phần: "Lễ Tết, Hội Hè" và "Tản Mạn Ngày Xuân", tác phẩm mang đến cho người đọc không khí mùa xuân và lễ hội tưng bừng của các dân tộc, góp phần tìm hiểu bản sắc văn hóa Việt Nam qua các tư liệu dân gian được tích hợp và kiểm chứng.

9-1717686238.jpg
 
10-1717686254.jpg
 

Buổi giới thiệu sách không chỉ dừng lại ở việc ra mắt các tác phẩm mà còn có nhiều màn biểu diễn vũ điệu đẹp mắt và hấp dẫn của Hội Áo Dài Duyên Dáng TP. Đà Nẵng, làm cho không khí sự kiện thêm phần sôi động và hấp dẫn. Những tiết mục nghệ thuật này đã góp phần tạo nên một không gian văn hóa phong phú và ấn tượng cho người tham dự.

11-1717686270.jpg
 

Ngày hội Văn hóa Đọc Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024 đã trở thành một dịp đặc biệt để tôn vinh giá trị văn hóa đọc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tri ân những người đã hy sinh vì nền độc lập của đất nước. Với những tác phẩm ý nghĩa như "Khúc Bi Tráng Bất Tử" của Lê Anh Dũng và "Mùa Xuân & Lễ Tết, Hội Hè Của Người Việt" của Phan Thanh Đà Hải, ngày hội đã thành công trong việc lan tỏa tình yêu văn hóa và lịch sử đến với cộng đồng, góp phần xây dựng và duy trì giá trị văn hóa đọc trong đời sống hiện đại./.

Video tiết mục văn nghệ tại chương trình:

Ảnh, video Lê Lý