Đám tép riu

Đinh Trực

22/01/2022 11:30

Hồi nhỏ, nghe người lớn mắng: "lũ tép riu" hay "đồ tép riu", chúng tôi chưa hiểu được cái nghĩa sâu xa như thế nào? Chỉ biết là đang chê bọn mình là con nít, chưa hiểu chuyện của người lớn, chắc họ muốn so sánh là con vật bé nhất trong đám thuỷ sinh giáp xác cùng tép tôm, sống ở mương hào kinh rạch...mà đã biết được ở lớp Nhất.

Quả thật như thế, ở những nơi nào mặt đất trũng sâu hay cạn, khô cằn, nứt nẻ chân chim trong mùa nắng. Vậy mà khi mưa về, đọng nước thì lại xuất hiện chúng. Thời ấy, nghe người lớn nói tép riu đẻ trứng rồi vùi trong đất, gặp nước là nở ra thành bọn "tép riu"...?                                                                                              

Tép trấu hồi đó nhiều lắm, mỗi lần ra ruộng, xuống mương, dùng rổ đảo qua đảo lại vài vòng, dỡ rổ lên là tép nhảy tanh tách, lựa bắt một hồi có cả tô. Tôi còn nhớ mỗi lần xúc tép về cho Má để rang hoặc nấu canh với bông so đũa, hay cải bẹ xanh là ăn cơm cạn nồi, nhất là những buổi chiều, ngoài trời mưa vẫn rơi...!                                                                                         

tep-rui-1642825821.png
Ảnh do tác giả lựa chọn

Nghĩ cũng lạ...? Loài tép nầy có rất nhiều tên, nghe vui tai, chẳng hiểu do vùng miền hay do hình dáng, đặc tính, đặc điểm của nó mà có rất nhiều cách gọi: nào là tép trấu có người gọi là tép riu, tép rong, tép mòng, tép đồng, tép trứng, tép mòng, tép đồng, tép bò, tép nhảy,... đó là một loài tép nhỏ, con có màu xanh hoặc trắng, trong suốt. Trong bụng có lúc mang chùm trứng màu vàng, xanh, vàng lạ mắt.                                                                                                                       

Ngày xưa, tép trấu là món ăn của người nghèo trong những ngày mưa dầm, không kiếm được cá tôm hay không có người gọi làm thuê công việc...!                                        

Nhưng ngày nay, con tép trấu lại lên đời, không phân biệt giàu nghèo, ai cũng muốn thưởng thức, từ món kho, rim, món canh rau tập tàng hay nhưn bánh xèo cho đến mắm tép,… món nào cũng hảo hạng....!

Nhưng, có lẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn là món tép lăn bột chiên giòn, món gỏi đu đủ tép và món tép rang nước cốt dừa vừa béo vừa thơm ngon..

Muốn có một đĩa tép trấu chiên giòn, trước hết chúng ta phải chọn cho được một mớ tép tươi đem về rửa sạch, loại bỏ tạp chất, dùng kéo cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, dùng bột chiên pha nước, khuấy đều rồi trộn chung với tép, ướp thêm gia vị, bột ngọt, bột nêm, hành lá, nước mắm…

Sau cùng, bắc chảo dầu lên nấu sôi rồi từ từ cho hỗn hợp bột, tép vào chiên cho đến khi tép bốc mùi thơm phức là chín tới....                                                                                                              

Món tép trấu lăn bột chiên giòn ngon nhất khi ăn kèm với cải bẹ xanh, xà lách, dưa leo, cải trời, rau tạp, chấm nước mắm chua cay là số Một...!                                                          

Các món gỏi đu đủ tép và món tép chiên giòn vừa là món khai vị vừa là món ăn chủ lực trong bữa ăn, không chỉ phục vụ cho các thực khách ở các quán nhậu bình dân mà còn có mặt ở nhiều nhà hàng sang trọng.                                     

Thật là hay và cũng lạ..? Giống như Con người, con Tép trấu cũng được đổi cuộc đời..!

" Không ai Giàu ba họ, không ai Khó ba đời...!".

Theo Chuyện làng quê

Bạn đang đọc bài viết "Đám tép riu" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404