Điện Biên Phủ - Bản hùng ca chiến thắng (Kỳ 19)

PGS TS Cao Văn Liên

08/05/2024 06:08

Theo dõi trên

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trân trọng giới thiệu tiếp với bạn đọc Tiểu thuyết lịch sử “Điện Biên – Bản hùng ca chiến thắng” của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức ấn hành năm 2022.

Kỳ 19.

- Các Đại đoàn phát động phong trào bộ đội bắn tỉa ban đêm và ban ngày, mọi lúc mọi nơi để tiêu hao quân Pháp, làm cho chúng khiếp sợ không dám ló khỏi chiến hào, nhất là không cho chúng lấy nước ở sông Nậm Rốm. Chúng không chỉ chết đói, chết đạn mà còn chết khát. Quân Pháp sẽ bị đẩy vào cảnh khốn cùng.

-Khi đã bao vây không chế được sân bay, địa bàn quân Pháp bị thu hẹp thì dù do máy bay từ Hà Nội, Cát Bi thả xuống sẽ lọt phần lớn vào tay quân ta. Lương thực, thuốc men, súng đạn của quân Pháp sẽ bổ sung lương thực, súng đạn cho quân ta.

  Tất cả đều đáp:

-Tuân lệnh Đại Tướng.

-Chúc các đồng chí thắng lợi.

-Cảm ơn Đại tướng.

  Các tướng lĩnh ra về trong màn đêm se lạnh nhưng nóng bỏng bởi không khí của chiến trường. Đâu đó có tiếng hổ gầm, tiếng nai mang tác vọng xa trong gió núi sương ngàn.

  Hôm sau, Đại đoàn trưởng Đào Văn Trường giao nhiệm vụ cho Nguyễn Phú Xuyên Khung và các chiến sĩ Đại đội công binh M83:

-Đồng chí Nguyễn Phú Xuyên Khung:

-Có tôi, thưa Đại đoàn trưởng.

-Đồng chí đem một trung đội đào hầm ngầm xuyên dưới đáy lô cốt ngầm của Pháp ở A1, đặt thuốc nổ hất tung nó đi để quân ta đánh chiếm nửa đồi còn lại.

-Tuân lệnh Đại tá.

-Đồng chí định dùng bao nhiêu chiến sĩ?

-Thưa Đại tá, khoảng 25 người khỏe mạnh.

-Đào bao lâu thì xong.

-Dạ, khoảng 14 ngày.

-Mai bắt đầu tiến hành đi. Thuốc nổ đã đủ 1.000kg chưa?

-Dạ, mới có 500kg, còn thiếu 500kg nữa.

-Lấy ở đâu ra 500kg nữa, đồng chí có nguồn chưa?

-Thưa Đại tá, phòng không của ta vừa bắn rơi chiếc B24 trên đồi Độc Lập, máy bay không nổ. Tôi đã cho Nguyễn Văn Bạch và bốn chiến sĩ đến xem. Không rõ có còn bom hay không.

  Vừa khi đó Phạm Văn Bạch về. Nguyễn Phú Xuyên Khung hỏi:

-Đồng chí Bạch, trên máy bay còn bom không?

-Báo cáo anh trên máy bay còn 5 quả bom, tháo gỡ đem về được 600kg thuốc để làm bộc phá.

  Đào Văn Trường và mọi người cùng cười:

-Sao lại may mắn thế không biết.

  Đào Văn Trường nói tiếp:

-Việc thiếu 500kg thuốc nổ đã được khắc phục. Các đồng chí cố gắng đào càng nhanh càng tốt, vì tiếng nổ của 1.000kg bộc phá sẽ là tín hiệu mở đầu đợt tấn công thứ ba của chiến dịch. Tôi sẽ cho một tổ bảo vệ ở ngoài cửa hầm, phải an toàn và hết sức bí mật. Chúc các đồng chí thành công.

-Cảm ơn Đại tá.

  Tại Sở chỉ huy của De Castories sĩ quan tham mưu vào báo:

-Báo cáo Đại tá, nguy to rồi.

-Có việc gì?

-Việt Minh đã cho quân đào hào vây quanh Phân khu Trung tâm, loại thứ nhất là đường hào trục rộng có thể di chuyển pháo hạng nhẹ, vận chuyển thương binh, điều động bộ đội. Loại đường hào thứ hai chạy từ những vị trí trú quân trong rừng chạy ra cánh đồng Mường Thanh, cắt đường hào trục tiến tới những cứ điểm, những lô cốt của ta mà tiêu diệt, Việt Nam lại ít bị thương vong. Đường hào của bộ binh chỉ rộng 0,5m, có hầm trú ẩn, hố tránh đạn pháo, có ụ súng.

  De Castories nói:

-Ra lệnh cho pháo binh bắn phá các đường hầm đó đi.

-Dạ, đường hào lan khắp mặt trận nên không bắn phá nổi.

-Cho máy bay ném bom được không?

-Các đường hào tới chân lô cốt và các cứ điểm của ta, ném bom thì ném cả vào quân ta, vả lại nếu bay thấp máy bay sẽ bị pháo cao xạ Việt Minh bắn rơi.

-Cho quân ta trong các lô cốt, trong các cứ điểm phản kích ra phá hào và ngăn chặn?

-Chiến hào của Việt Minh chui qua cả các bãi dây thép gai và bãi mìn của ta. Quân ta tấn công thì vướng vào dây thép gai và mìn của chính chúng ta.

-Nguy cơ lớn nhất các là đường hào đã cắt rời thành nhiều mảnh mặt sân bay Mường Thanh, Hồng Cúm, chúng ta mất sân bay sẽ mất nguồn tiếp tế duy nhất ạ.

  De Castories thở dài:

-Vậy thì Điện Biên Phủ nguy to rồi.

 Lại một sĩ quan phụ trách tác chiến vào báo:

-Báo cáo Đại tá, Quân Việt Minh chưa tấn công nhưng quân ta bị bắn tỉa chết rất nhiều ạ.

-Cụ thể thế nào?

-Dạ, có ngày quân ta bị bắn tỉa chết 110 lính, nhất là khi quân ta ra lấy nước ở sông Nậm Rốm, thường 1 tiểu đội đi lấy nước bị bắn tỉa chết gần hết, cho đến nay gần 300 lính chết vì bị bắn tỉa, bằng cả một trận đánh lớn. Quân ta cứ nhô đầu lên khỏi chiến hào là bị bắn, cho nên rất hoảng loạn và khiếp đảm. Nạn thiếu nước lại càng trầm trọng do không dám ra sông lấy nước.

-Ngày 16 tháng 4 năm 1954, 35 lính đi tải nước về cứ điểm 105, bắc sân bay Hồng Cúm, qua đoạn đường 1 km chỉ còn 7 người. Thật là nguy kịch.

-Đêm 17 tháng 4 năm 1954, hai đại đội phải chiến đấu trong 10 tiếng để lấy 1 can nước và nửa tá hàng do dù máy bay thả xuống.

  Lại có bác sĩ cứu chữa thương binh vào:

  -Báo cáo Đại tá, chữa chạy cho thương binh ngày càng cực kỳ khó khăn. Nằm một giường tầng 6 người trong một căn hầm chật hẹp, người nằm trên rỏ máu mủ xuống người dưới, trời mưa nước tràn vào lầy lội, côn trùng, ruồi muỗi, gián, rắn, rết từ rừng, suối, vũng lầy ở chung quanh kéo tới hút máu mủ của thương binh để sinh sống ngay trên vết thương của họ. Những hố rác chôn dưới lòng hầm bị mưa nổi lên lềnh bềnh, nước sạch hoàn toàn không có. Hầm hố ẩm ướt thiếu không khí ánh sáng. Chiếc máy xúc đất duy nhất chuyên đào hố chôn người nhưng không còn chỗ chôn nữa vì số thương binh chết ngày càng tăng, không thể đem xác ra ngoài đồng hoặc rừng được.

(Còn nữa)

CVL

Bạn đang đọc bài viết "Điện Biên Phủ - Bản hùng ca chiến thắng (Kỳ 19)" tại chuyên mục Nghiên cứu. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com