Doosan Vina bàn giao 2 cẩu bờ chạy ray cho cảng Chu Lai (Quảng Nam)  

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm và CTV

17/05/2024 11:17

Theo dõi trên

Chiều ngày 16/05/2024, tại cảng Chu Lai đã diễn ra lễ bàn giao 2 cẩu bờ chạy ray RMQC do Doosan Vina sản xuất cho cảng biển quốc tế Chu Lai (tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) sau 16 tháng kể từ ngày ký hợp đồng mua hàng, chế tạo, lắp dựng, vận hành thử nghiệm và đào tạo vận hành.

Hai cẩu bờ này thuộc dự án Chu Lai Port, được Doosan Vina ký kết với Công ty TNHH Cảng biển Quốc tế Chu Lai vào ngày 30/12/2022 nhằm nâng cao công suất bốc dỡ cho cảng Chu Lai. Mỗi cẩu trục có chiều cao 57,5m, dài 98m, rộng 27m, tầm với ra biển lên đến 40m, tầm với trong bờ 16m và có thể bốc dỡ container có trọng tải hơn 40 tấn, phù hợp với các tàu hàng 50.000 DWT.

 

clp-1-le-ban-giao-2-cau-sts-nang-900-tan-dien-ra-tai-cang-chu-lai-1715923216.jpgLễ bàn giao 2 cẩu STS nặng 900 tấn diễn ra tại cảng Chu Lai

Đây là lần đầu tiên cẩu trục được sản xuất, lắp dựng và bàn giao ngay tại công trường thay vì được hoàn thiện tại Doosan Vina sau đó vận chuyển đến cảng khách hàng như các dự án trước. Với năng lực, kinh nghiệm và tinh thần đoàn kết của đội ngũ người lao động, Doosan Vina khắc phục những khó khăn trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, điều kiện làm việc, sinh hoạt tại công trường, cùng với sự hỗ trợ tích cực của cảng Chu Lai, mọi khó khăn đều đã được khắc phục kịp thời và hiệu quả. Sự thành công của dự án minh chứng cho năng lực thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện của  Doosan, luôn linh hoạt tìm ra giải pháp phù hợp và đưa dự án về đích đúng tiến độ.

 

clp-4-cac-cau-truc-nay-co-tam-voi-ra-bien-len-den-40m-tam-voi-trong-bo-16m-va-co-the-boc-do-container-co-trong-tai-hon-40-tan-1715923215.jpgCác cẩu trục này có tầm với ra biển lên đến 40m, tầm với trong bờ 16m và có thể bốc dỡ container có trọng tải hơn 40 tấn

Ông Bùi Minh Trực, TGĐ Công ty TNHH Giao nhận - Vận chuyển Quốc tế Trường Hải chia sẻ: Chúng tôi rất vui khi Doosan Vina đồng ý thực hiện 2  cẩu bờ chạy ray RMQC  ngay tại cảng Chu Lai. Điều này giúp chúng tôi tiết kiệm khá nhiều chi phí đồng thời học hỏi được rất nhiều điều quý báu về phong cách làm việc chuyên nghiệp từ Doosan Vina. Chúng tôi rất ấn tượng về chính sách kiểm soát chất lượng và kiểm soát tiến độ dự án từng ngày, từng giờ của Doosan Vina trong suốt quá trình thực hiện dự án”.

 

clp-6cac-cau-truc-nay-co-tam-voi-ra-bien-len-den-40m-tam-voi-trong-bo-16m-va-co-the-boc-do-container-co-trong-tai-hon-40-tan-1715923216.jpgVận hành của 2 cẩu trục tại cảng Chu Lai

Ông Trực cho biết thêm: “Việc vận hành 2 cẩu bờ chạy ray RMQC này là một bước rất quan trọng về tiến độ và năng suất xếp dỡ của cảng Chu Lai, gần như là gấp 3 đến 4 lần so với trước đây. Với định hướng phát triển thành một cảng chuyên dụng container lớn tại miền Trung để kết nối 2 đầu Nam Bắc, tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Doosan Vina và Thaco Industries để đầu tư nhiều thiết bị hơn để nâng cao hơn nữa năng suất xếp dỡ.

 

clp-7-2-cau-nay-hien-da-duoc-dua-vao-van-hanh-thuong-mai-tai-cang-quoc-te-chu-lai-tu-dau-thang-52024-1715923216.jpg2 cẩu này hiện đã được đưa vào vận hành thương mại tại cảng quốc tế Chu Lai từ đầu tháng 52024

Hai hệ thống cẩu trục này hiện đã được đưa vào vận hành thương mại từ đầu tháng 05/2024 với tổng công suất nâng hạ 60 lượt/giờ, giúp cảng Chu Lai nâng cao năng suất và sản lượng, rút ngắn thời gian làm hàng, mang lại hiệu quả trong quá trình lưu thông, vận tải hàng hóa tại khu vực bãi cảng, từ đó gia tăng tần suất khai thác tàu và chất lượng dịch vụ cho cảng Chu Lai. 

 

Được biết, hiện nay, Doosan Vina đang đẩy mạnh chế tạo và hoàn thiện 9 cẩu RTGC thuộc dự án Saudi Global Port để xuất đến cảng Dammam vào tháng 06/2024 và tiếp tục chế tạo 24 cẩu trục (6 RMQC và 18 RTGC) của dự án BMCTPL cung ứng cho khách hàng PSA Mumbai, Ấn Độ.

 

Tính đến nay, Doosan Vina đã và đang sản xuất 132 cẩu trục cho các khách hàng quốc tế và trong nước. Một số cảng tiêu biểu mà cẩu trục do công ty cung ứng đang hoạt động có thể kể đến như PSA (Singapore), Samarinda (Indonesia), JNPT và BMCT (Ấn Độ) và tại Việt Nam gồm Tân cảng Sài Gòn, cảng Đà Nẵng, cảng nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn, cảng Gemalink, cảng Nam Đình Vũ và cảng Chu Lai.

 

Bạn đang đọc bài viết "Doosan Vina bàn giao 2 cẩu bờ chạy ray cho cảng Chu Lai (Quảng Nam)  " tại chuyên mục Phát triển. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com