Hà Nội: Huyện Thanh Oai xây dựng nông thôn mới nâng cao cần tiệm cận với các tiêu chí đô thị

Quốc Tuấn

01/12/2021 22:42

Sáng 5/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU Nguyễn Thị Tuyến chủ trì làm việc với Huyện ủy Thanh Oai về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) đang xây dựng kế hoạch thực hiện các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

Trước khi làm việc với Huyện ủy Thanh Oai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng đoàn công tác Thành phố đã đi thăm cơ sở sản xuất hoa lan công nghệ cao tại thôn Thiên Đông, xã Mỹ Hưng và thăm dây chuyền sản xuất gạo tại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, đến nay, toàn huyện đã có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận của Thủ tướng Chính phủ. 

thanh-oai-1640360363.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm cơ sở sản xuất hoa lan công nghệ cao tại thôn Thiên Đông.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng cho biết, huyện đang xây dựng kế hoạch thực hiện các xã đạt nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu phấn đấu thêm 12 xã đạt nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đến năm 2025 Thanh Oai đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

Trên địa bàn huyện cũng có 46/51 làng nghề truyền thống đã được công nhận, đang duy trì hoạt động và phát triển. Trong đó, có 13 làng nghề đã có phương án bảo vệ môi trường, 08 làng nghề được xây dựng thương hiệu, cấp nhãn hiệu tập thể. Huyện có 31 sản phẩm OCOP đã được đánh giá, xếp hạng giai đoạn 2019-2020 (30 sản phẩm 4 sao và 01 sản phẩm 3 sao).

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng kiến nghị Thành phố sớm ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; sớm ban hành hướng dẫn việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất lúa và hướng dẫn việc tích tụ ruộng đất; đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải đối với làng nghề cơ kim khí Thanh Thùy; sớm tổ chức thi, tuyển dụng công chức địa chính xây dựng môi trường cấp xã nhằm đáp ứng đủ số lượng biên chế công chức làm lĩnh vực địa chính môi trường tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

to1-1640360427.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới của huyện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, mục tiêu phấn đấu đưa Thanh Oai lên quận trong giai đoạn 2025-2030 là hoàn toàn khả thi.  

Ông Quyền đề nghị ngay từ bây giờ huyện cần tập trung công sức, trí tuệ cho việc xây dựng quy hoạch vùng huyện, trong đó cần phát huy hiệu quả trục Quốc lộ 21B, đường trục kinh tế phía Nam, đường vành đai 4 đi qua địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển đô thị; vùng bãi sông Đáy cần tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, nông nghiệp sinh thái...

Cùng với phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho rằng, với lợi thế là huyện có nhiều làng nghề, Thanh Oai cần đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn. Trong đó, huyện và các sở, ngành cần quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thành phố, các cụm công nghiệp làng nghề phải có diện tích tối thiểu 15ha, các hộ sản xuất vào cụm công nghiệp phải trở thành doanh nghiệp và phải có diện tích tối thiểu 1.500m2 để từ đó đầu tư đồng bộ. Huyện cũng cần khuyến khích mở rộng các cụm công nghiệp có đủ điều kiện. Với những kiến nghị của huyện Thanh Oai, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các sở, ngành đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ cho các huyện về thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

thanh-oai-1640360494.jpg
Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được huyện tập trung thực hiện, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tuy nhiên, huyện cần rà soát lại các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện và các xã, trong đó, cần tiệm cận với các tiêu chí đô thị. Cùng với đó, quan tâm hơn đến các tiêu chí văn hóa – xã hội, nhất là tiêu chí môi trường, xây dựng trường chuẩn quốc gia; nâng cao tỷ lệ người dân được cấp nước sạch từ nguồn cấp tập trung; quan tâm làm tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng, không để xảy ra sai phạm dẫn đến phải xử lý kỷ luật...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đặc biệt lưu ý huyện cần quan tâm xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng huyện để trở thành “kim chỉ nam” cho phát triển của huyện trong những năm tới. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng và đưa vào hoạt động 3 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đã được phê duyệt; quan tâm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các hợp tác xã, các làng nghề trên địa bàn, gắn với xử lý môi trường các làng nghề.