Hội sách Chronicle: Không gian văn hoá đọc “chuyển mình” giữa đời sống sinh viên

Nằm trong khuôn khổ chương trình Dạ Khúc Tháng Tư 2026 – LIMINAL, hội sách Chronicle chính thức khai mạc ngày 13/4 tại khuôn viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Phường Cầu Giấy, TP. Hà Nội), hướng tới hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4). Không chỉ là một hoạt động thường niên của Khoa Xuất bản, sự kiện năm nay cho thấy một cách tiếp cận mới với văn hoá đọc – nơi sách được đặt trong không gian trải nghiệm, tương tác và kết nối.
z7722323952587-9fc183c5d017265e20ba733d0fb88365-1776092002.jpg
Không khí sôi động tại khu vực hội sách. (Ảnh: BTC)

Lấy cảm hứng từ chủ đề “LIMINAL” – những “ngưỡng chuyển mình”, hội sách Chronicle không dừng lại ở việc trưng bày sách mà được thiết kế như một không gian văn hoá mở, nơi quá khứ, hiện tại và tương lai của tri thức cùng hiện diện. Hàng trăm đầu sách thuộc nhiều thể loại, từ kinh điển đến đương đại, từ trong nước đến quốc tế, được giới thiệu, tạo nên một “bản đồ tri thức thu nhỏ” giữa lòng khuôn viên học viện.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo sinh viên đã đến tham quan, lựa chọn sách và trải nghiệm không gian đọc theo cách mới. Việc kết hợp các hoạt động như check-in photobooth, minigame hay giao lưu bên lề đã góp phần làm “mềm hóa” văn hoá đọc, đưa sách ra khỏi khuôn khổ tĩnh lặng quen thuộc để trở thành một phần của đời sống sinh viên năng động. Trong cách tiếp cận này, việc đọc không chỉ là hành vi cá nhân mà dần trở thành trải nghiệm mang tính xã hội, nơi tri thức được chia sẻ và lan tỏa.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, hội sách Chronicle hướng tới xây dựng một không gian kết nối giữa sách và người trẻ, qua đó khơi dậy niềm yêu thích đọc sách theo cách gần gũi và sáng tạo hơn. Thực tế ghi nhận cho thấy, nhiều sinh viên không chỉ quan tâm đến nội dung sách mà còn bị thu hút bởi cách tổ chức không gian, sự đa dạng trong trải nghiệm và cảm giác được “tham gia” vào một đời sống văn hoá chung.

Từ góc nhìn rộng hơn, Chronicle không chỉ là một hội sách trong khuôn viên trường, mà phản ánh xu hướng dịch chuyển của văn hoá đọc trong bối cảnh mới: từ tĩnh sang động, từ cá nhân sang cộng đồng, từ tiếp nhận sang tương tác. Khi sách được đặt vào những không gian mà người trẻ thực sự sống và kết nối, văn hoá đọc không mất đi mà đang tìm thấy một hình thức tồn tại mới – linh hoạt, gần gũi và giàu sức lan tỏa hơn.

Diễn ra đến hết ngày 17/4, hội sách Chronicle được kỳ vọng không chỉ là điểm hẹn của sinh viên yêu sách, mà còn là một “ngưỡng chuyển mình” của văn hoá đọc trong môi trường học đường hiện nay.