Món ngon Hà Nội: Bún chả

Huỳnh Hồng Điệp

20/11/2021 03:21

Ở Hà Nội, không ít thì nhiều ai trong chúng ta cũng đã một lần ăn bún chả ngoài hàng quán hoặc ở gia đình làm.

252018777-1606147809777162-1512632258535278942-n-1637060674.jpg
Ảnh: NAG Di Nguyên

 

Bún chả không cầu kỳ, dễ làm, dễ ăn. Quan trọng ở khâu ướp thịt và pha nước chấm. Thịt mua phải tươi, tẩm ướp vừa phải. Thịt được nướng trên than hoa bằng xiên hoặc vỉ nướng. Trời mùa đông hay mùa hè thì mùi thịt nướng luôn hấp dẫn khứu giác và cái bụng đói. Nước chấm pha gồm có đường, giấm, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, nước lọc, ớt tươi. Bún rối được bày ra đĩa trắng muốt, ăn kèm đĩa rau sống gồm rau xà lách, rau muống chẻ, mùi, kinh giới, tía tô...

Mẹ chồng tôi rất hay làm bún chả mỗi khi chủ nhật tập trung đầy đủ con cháu trong đại gia đình. Mọi người khen ngon nức nở, bà ngồi nhìn các con cháu ăn với nụ cười vui, ánh mắt lấp lánh. Hà Nội phố, ra đường là có hàng quà. Để tìm một quán bún chả không khó. Hầu hết các quán bún chả phải ngon mới bán được hàng. Bây giờ ngoài ăn ngon, mắt còn phải thưởng thức đẹp nữa, dùng các giác quan để cảm nhận. Quán bún chả mà đại gia đình chúng tôi hay ghé ở Hàng Quạt. Chúng tôi hay gọi bún chả Hàng Quạt. Gọi tắt thế nhưng có số nhà hẳn hoi nhé. Chỉ là con ngõ nhỏ bé tý tẹo vừa là lối đi, vừa bày để bán hàng. Khách đến ăn đông, thường phải có sự kiên nhẫn để chờ. Bù lại khách được ăn món bún chả ngon tuyệt vời. Thôi thì đủ cả các giác quan đua nhau ra mà thưởng thức nhé.

Mẹ tôi thỉnh thoảng vẫn cùng mấy đứa cháu nội đi xe bus lên Hàng Quạt ăn bún chả. Ăn xong bà cháu vào xem múa rối nước Thăng Long rồi dạo một vòng Bờ Hồ trước khi về. Nhớ cái hồi về quê, mẹ tôi làm bún chả chiêu đãi các bác. Ăn xong, các bác cứ tấm tắc khen ngon mãi, nhất là cái anh nước chấm. Vậy mới nói, bún chả quan trọng là nước chấm cũng như phở cái nước dùng quan trọng đưa lên đầu bảng vậy.

 

Theo Chuyện quê

Bạn đang đọc bài viết "Món ngon Hà Nội: Bún chả" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404