Nghệ An: Góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc

Lan Phương

28/05/2024 15:19

Theo dõi trên

Đồng thầy Trần Thị Hoài sinh ra và lớn lên ở xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nơi hội tụ lan tỏa thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Từ khi còn trẻ, cô đã được tiếp xúc và tìm hiểu về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

page1-1716881674.jpg
Đồng thầy Trần Thị Hoài trong giá hầu

Cô luôn tâm niệm, bất kể chúng ta ai muốn tu theo học Đạo thì đều phải xuất phát từ chính cái tâm hướng đạo của mình. Đối với cô, Đạo Mẫu đã trở thành động lực giúp cô vượt lên khó khăn trong cuộc sống để tu dưỡng, rèn luyện thành công, như là một trách nhiệm giống với việc người con giữ tròn chữ “Hiếu” với cha mẹ mình.

Khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được Unesco vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì trách nhiệm của đồng thầy trong việc bảo tồn di sản lại càng lớn hơn nữa. Đối với cô đồng Hoài vốn là người luôn nhất tâm chỉn chu trong mỗi vấn hầu từ việc sắp xếp vật phẩm cung tiến đến khăn áo, cung văn luôn đảm bảo sự tôn nghiêm thành kính thể hiện đúng giá trị tinh thần là ca ngợi công ơn của các vị thánh, mẫu, tái hiện lại hình ảnh oai hùng của các vị tướng quân đã có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trải qua thời gian dài thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và nắm vững nghi lễ, phép tắc thực hành, năm 2019 nhận thấy những cống hiến tích cực của cô trong công tác bảo tồn văn hóa thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, lãnh đạo và nhân dân địa phương đã tin tưởng giao cho cô làm Đồng Đền tại Di tích lịch sử cấp Quốc Gia Đền Phượng Cương xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi thờ Đức thánh Trần và nhiều nhân vật lịch sử có công lao to lớn với nhân dân và đất nước, là địa điểm hoạt động của Xứ ủy Trung Kỳ trong phong trào cách mạng chống thực dân Pháp xâm lược. Đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân trong vùng trong suốt chiều dài lịch sử. Không phụ lòng mong đợi của nhân dân địa phương, cô đã tôn tạo cảnh quan, cũng như tổ chức các hoạt động An sinh xã hội giúp đỡ các em nhỏ và những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

page4-1716881674.jpg
Đồng thầy Trần Thị Hoài hiện là Đồng Đền tại Di tích lịch sử cấp Quốc Gia Đền Phượng Cương (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An)

Không chỉ góp phần trong việc gìn giữ giá trị di sản phi vật thể ở Nghệ An, cô còn tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và nhận được những chứng nhận, bằng khen cao quý do các cơ quan sở ban ngành trao tặng. Cô luôn cho rằng việc kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu là việc làm hằng ngày của tất cả mọi người chứ không chỉ của riêng ai. Hiểu được đạo đã khó, những người con Cha con Mẹ hành đạo và giữ được đúng đạo lại càng khó hơn. Chính bởi thế giữ cho mình một cái “Tâm sáng” luôn là kim chỉ nam sống và hành đạo của đồng thầy Trần Thị Hoài.

page2-1716881674.jpg
Đồng thầy Trần Thị Hoài trong giá hầu

Khi được hỏi về những mong ước, Đồng thầy Trần Thị Hoài mong muốn được góp sức nhỏ bé trong việc bảo tồn và nối nghiệp đạo Mẫu cổ xưa, đưa nét đẹp trong hầu đồng đến với đông đảo các bạn trẻ trên khắp đất nước Việt Nam. Cô cũng mong có nhiều những diễn đàn, hội bảo vệ bảo tồn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu để những người thực hành nghi lễ hiểu và bảo tồn được những nét đẹp cổ xưa trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ An: Góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com