Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 - Giải Sao Khuê

Phụng Thiên

22/05/2024 20:58

Theo dõi trên

Sáng 22/5, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức lễ phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (Giải Sao Khuê).

Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 - Giải Sao Khuê có chủ đề "Vì một Hà Nội ngàn năm văn hiến", với kỳ vọng là nơi hội tụ các tác phẩm phim ngắn về Hà Nội với phong cách độc đáo, ngôn ngữ điện ảnh đa dạng, thể hiện cái nhìn mới mẻ, sáng tạo, nhiều màu sắc về mảnh đất và con người Hà Nội nghìn năm văn hiến.

chu-tich-hoi-lien-hiep-van-hoc-nghe-thuat-ha-noi-nsnd-tran-quoc-chiem-phat-bieu-1716384487.jpg
ông Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu.

Phát biểu tại lễ phát động, Nghệ sĩ nhân dân Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội cho biết, Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 - Giải Sao Khuê được tổ chức với mục đích kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội; khơi dậy, phát huy lòng tự hào về Thăng Long - Hà Nội, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống lịch sử - cách mạng cho quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của thời đại, phục vụ tốt nhất sự nghiệp xây dựng văn hóa, con người Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

cuc-truong-cuc-dien-anh-vi-kien-thanh-phat-bieu-1716384488.jpg
Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành phát biểu.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, điện ảnh Việt Nam trong đó có điện ảnh Hà Nội đã có nhiều thành tựu đáng tự hào. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà cơ chế quản lý nhà nước về điện ảnh đã thay đổi, đòi hỏi các tổ chức điện ảnh cần có sự tìm tòi, đổi mới sao cho phù hợp xu thế, bắt nhịp với sự phát triển của công nghệ số. Cục trưởng Cục Điện ảnh đánh giá cao Đề án Liên hoan phim ngắn Hà Nội của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, nhất là trong bối cảnh điện ảnh phía Bắc đang “ngủ quên”. Theo ông, Liên hoan phim ngắn Hà Nội năm 2024 là một tín hiệu vui của điện ảnh Hà Nội góp phần thúc đẩy sáng tác cho các nghệ sĩ.
Giải Sao Khuê dành cho các cơ sở, đơn vị sản xuất phim trên địa bàn thành phố Hà Nội; người làm phim chuyên và không chuyên hiện cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia. Phim dự thi thuộc các loại hình phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình; có độ dài dưới 60 phút. Mỗi đơn vị sản xuất được gửi tối đa 10 phim cho cả 3 loại hình. Mỗi tác giả được gửi tối đa một phim cho mỗi loại hình tham dự.
Các phim dự thi phải sản xuất từ năm 2021 đến nay, không vi phạm bản quyền và đã có giấy phép phổ biến phim hoặc quyết định phát sóng của cơ quan có thẩm quyền.

 

1c0d7ab59c54f0718393b9ed0721ec88-1716384498.jpg

Quang cảnh Lễ phát động.

Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm về Hà Nội với các tiêu chí: Ý tưởng độc đáo, có sự tìm tòi và khám phá cách thể hiện mới về Thăng Long - Hà Nội; nội dung phim mang tính nhân văn sâu sắc, tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hóa, con người Hà Nội; thể hiện tính chuyên nghiệp trong cách làm phim.
Phim dự thi gửi về: Hội Điện ảnh Hà Nội (19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc qua email saokhuefilm@gmail.com, từ nay đến hết ngày 5/8/2024.
Trong hồ sơ dự thi phải có phiếu đăng ký dự thi theo mẫu cùng bản tóm tắt nội dung và thông điệp của phim gửi dự thi, cùng 2 bản phim bằng các chất liệu sau: File HD Mpeg, MP4, MOV, 4K (hoặc link phim chất lượng tương đương gửi về email của Ban tổ chức). Giấy phép phổ biến phim hoặc quyết định phát sóng của cơ quan có thẩm quyền. 5 ảnh của phim gồm chân dung tác giả, ảnh trích từ phim và trailer phim (nếu có).

Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 dự kiến khai mạc vào ngày 26/8 và bế mạc, trao giải vào ngày 28/8, tại Rạp Kim Đồng (19 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất 10 triệu đồng kèm Cúp, 2 giải nhì, 7 triệu đồng/giải kèm Cúp. 3 giải ba, 5 triệu đồng/giải kèm Cúp cùng 5 bằng khen, 3 triệu đồng/bằng khen.

 

Bạn đang đọc bài viết "Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 - Giải Sao Khuê" tại chuyên mục Xã hội. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com