Phó TGĐ VinBus: Chúng tôi xây dựng “chất lượng dịch vụ đẳng cấp”

Ánh Dương

15/12/2021 12:29

Theo dõi trên

Các tuyến xe buýt điện VinBus được kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng Thành phố Hà Nội đã nhận được rất nhiều những phản hồi rất tích cực từ người dân. Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái VinBus (thuộc tập đoàn Vingroup) đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Sự kiện khai trương tuyến xe buýt điện tiên phong tại Việt Nam vừa qua có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp, thưa ông?

Đây là cột mốc quan trọng, hiện thực hóa quyết tâm của thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup trong việc giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, mang đến trải nghiệm xanh, tiện nghi cho người dân. Trong đó, VinBus tự hào với dấu ấn là công ty tiên phong tại Việt Nam đưa phương tiện không phát thải vào giao thông công cộng.

vin-1639545990.jpg
Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái VinBus (thuộc tập đoàn Vingroup).

Dù mới đưa vào vận hành nhưng VinBus đang nhận được những phản hồi rất tích cực từ người dân, đặc biệt là thái độ phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện của đội ngũ tài xế, tiếp viên. Để trở thành nhân viên của VinBus, họ phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Ngoài yêu cầu bằng cấp chuyên môn, Vinbus yêu cầu cao về kinh nghiệm, kỹ năng và phẩm chất của đội ngũ Tài xế, tiếp viên.

Cụ thể, tài xế Vinbus phải có Giấy phép lái xe hạng E, ít nhất 2 năm kinh nghiệm lái xe 45 chỗ trở lên. Ưu tiên người có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, dịch vụ; có kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng tốt; chịu được áp lực công việc cao và tinh thần kỷ luật cao.

Đặc biệt, ngoài đáp ứng về bằng cấp, trước khi chính thức bước vào công việc, tài xế, tiếp viên sẽ phải trải qua khóa đào tạo 10 ngày và kỳ thi sát hạch tay nghề gồm lý thuyết và thực hành được thực hiện đánh giá rất gắt gao với số điểm phải đạt từ 8/10 trở lên.

vin222-1639546068.jpg

Ông có thể nói rõ hơn về điểm khác biệt nhất trong đào tạo, vận hành đội ngũ tài xế, tiếp viên của VinBus?

VinBus có mục tiêu xây dựng "chất lượng dịch vụ đẳng cấp" nên mọi cán bộ nhân viên của VinBus đều được đào tạo bài bản về kỹ năng, nghiệp vụ, tác phong, thái độ thân thiện, chuẩn mực.

Hàng ngày, đội ngũ tài xế, tiếp viên nhận được lịch làm việc qua app VinBus trước 12 giờ trưa và xác nhận lịch trong vòng 60 phút. Vào đầu ca sẽ thực hiện điểm danh, có mặt tại depot đúng giờ quy định để kiểm tra bằng lái, chứng chỉ nghiệp vụ, đồng phục thẻ. Đáng chú ý, 100% tài xế được thực hiện kiểm tra nồng độ cồn thông qua thiết bị chuyên dụng và chỉ được bố trí ra tuyến làm việc khi chỉ số kiểm tra nồng độ cồn bằng 0.

Đặc biệt, tất cả cán bộ, nhân viên trong khối dịch vụ như tài xế, tiếp viên sẽ phải ký bản cam kết về tiêu chuẩn dịch vụ và quy định quản lý, bao gồm các nội dung chính như: dịch vụ tận tâm; hình ảnh chuẩn mực; thái độ tích cực; giao tiếp chuyên nghiệp; chấp hành Luật Giao thông đường bộ; chấp hành quy định về quản lý thời gian làm việc, quy định nghiệp vụ, quy định bán vé, quản lý phương tiện tài sản…

Đây là sự khác biệt của VinBus với mục tiêu mang lại chất lượng dịch vụ đẳng cấp, an toàn, thân thiện đến cho khách hàng.

vin3-1639545988.jpg

Tất cả các khách hàng đã sử dụng dịch vụ đều rất ấn tượng với sự tiện nghi của xe buýt điện. Hẳn VinBus đã rất chú trọng đến việc này?

Mặc dù áp dụng giá vé ngang bằng với mức của các loại hình xe buýt thông thường nhưng VinBus đặt mục tiêu cao nhất là phục vụ cộng đồng chứ không phải là lợi nhuận, nên chúng tôi đã đầu tư rất kỹ lưỡng cho VinBus.

Trên xe VinBus có đầy đủ các trang thiết bị công nghệ hiện đại như: Wifi miễn phí, cổng sạc điện USB, lối đi/ngồi cho người khuyết tật, nâng hạ gầm xe… VinBus cũng xây dựng nhiều tính năng tiện ích hiện đại nhưng dễ sử dụng, thân thiện người dùng như tính năng VinBus tại app VinID (tra cứu tuyến, mua vé,…), hình thức đăng ký thẻ - giao dịch vé trực tuyến qua app/web, đa dạng hình thức thanh toán.

Đặt biệt, hệ thống công nghệ hiện đại được lắp đặt trên xe đảm bảo an toàn tiện lợi cho hành khách như: Hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn cho hành khách như tài xế không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi… Hệ thống camera an ninh, camera hành trình, cảnh báo lùi, khi dừng đỗ...

Trên tất cả, VinBus phương tiện xanh sử dụng năng lượng điện không phát thải, không tạo khói bụi, không gây ô nhiễm tiếng ồn; di chuyển êm ái mang lại cho hành khách sự thoải mái, khắc phục hiện tượng say xe hay khó chịu trong suốt hành trình.

Nhiều hành khách thấy rất thú vị với slogan của VinBus trước khi xe rời bến được phát trên hệ thống xe đó là "Phía trước tay lái là sự sống, hãy "phụng sự từ trái tim". Ông có thể chia sẻ thêm ý tưởng của Slogan này?

Đây là câu nói được hệ thống phát tự động cho tài xế nghe trước khi rời bến đầu ngày "Phía trước tay lái là sự sống, hãy "phụng sự từ trái tim" như lời nhắc nhở nâng cao tinh thần dịch vụ của tài xế, tiếp viên trước khi làm nhiệm vụ.

Dịch vụ hoàn hảo nhất là dịch vụ được xuất phát từ trái tim chân thành và VinBus coi sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cao nhất trong mọi mục tiêu hành động.

Ông có thể cho biết thêm về kế hoạch mở rộng mạng lưới của VinBus trong thời gian tới không?

Sau khi tuyến E01 đầu tiên đi vào hoạt động, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho 2 tuyến còn lại của năm 2021 là E05 Long Biên – Cầu Giấy – KĐT Smart City (10/12) và tuyến E01 BX Mỹ Đình – KĐT Ocean Park (20/12). 6 tuyến còn lại trong tổng 9 tuyến sẽ được mở lần lượt vào quý 1 và 2 năm 2022. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chuẩn bị đưa vào vận hành các tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Tp.HCM vào Quý 1/2022 và sẽ mở nốt các tuyến còn lại vào quý 3/2022.

Bạn đang đọc bài viết "Phó TGĐ VinBus: Chúng tôi xây dựng “chất lượng dịch vụ đẳng cấp”" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn