Quảng Bình: Phạt gần 10 tỷ đồng từ xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Phạm Trung

18/08/2022 14:14

Trong 8 tháng đầu năm 2022, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình (CSGT Quảng Bình) đã phát hiện và lập biên bản xử phạt các lỗi vi phạm về trật tự an toàn giao thông với số tiền gần 10 tỷ đồng. Trong đó, qua gần 2 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm số 299 của Bộ Công an về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Phòng CSGT Quảng Bình đã xử phạt gần 4 tỷ đồng.

dh-253456363464-1660806624.gif
Lễ ký kết chấp hành TTATGT, các quy định về kích thước thành thùng xe, tải trọng, khổ giới hạn hàng hóa giữa các doanh nghiệp và Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 299/KH-BCA-C08 và nâng cao ý thức tự giác của chủ xe, lái xe, Phòng CSGT đã gửi văn bản tuyên truyền đến các chủ xe và lái xe yêu cầu ký cam kết không chở quá tải trọng, không tự ý cơi nới thùng xe, chủ động cắt bỏ phần cơi nới, không chở hàng quá khổ giới hạn và sau hơn 01 tháng thực hiện đã tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không tái cơi nới thành thùng xe, gửi thư ngỏ đến các doanh nghiệp chủ xe trên địa bàn… Đồng thời đã tiến hành khảo sát điều tra cơ bản nắm tình hình về các doanh nghiệp, cá nhân còn có xe chưa thực hiện việc tự giác cắt thành thùng, thông báo cho Công an cấp huyện, Công an xã, phường, thị trấn tiếp tục tuyên truyền cắt bỏ, quản lý và xử lý nghiêm nếu hoạt động trở lại. Phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố thành lập các tổ công tác đến tận nơi để làm việc với chủ phương tiện, bắt buộc tự giác tháo dỡ.

Địa bàn tỉnh Quảng Bình có tuyến đường bộ dài, nhiều đường xương cá cắt ngang các tuyến Quốc lộ nên một số chủ phương tiện, lái xe đã lợi dụng các cung đường, thời gian thay ca không có lực lượng CSGT để hoạt động.

dhh-234634666-1660806782.jpg
Việc ra quân tuyên truyền và xử lý quyết liệt, không có vùng cấm đã giảm taỉ những trường hợp quá tải.

Trung tá Lê Thanh Phương - Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt, dù lực lượng mỏng nhưng lực lượng CSGT vẫn bố trí lực lượng khép kín địa bàn, thường xuyên tuần tra lưu động trên tuyến, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thành thùng, nồng độ cồn, ma túy… Qua đó ý thức chấp hành giao thông của người tham gia giao thông được nâng cao, đặc biệt là việc chấp hành tốt các quy định về thùng xe và chở hàng hóa đúng tải trọng cho phép.

dhh-2356346363-1660806709.jpg
Xe chở quá tải bị xử lý và buộc phải hạ tải để tiếp tục lưu thông vận tải đường bộ.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, chỉ riêng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản 2.041 trường hợp, trong đó có 403 trường hợp chở hàng quá tải, quá khổ; 205 trường hợp thay đổi kích thước thùng xe; 235 trường hợp lốp không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; 288 trường hợp không có bạt che phủ hoặc có nhưng vẫn để rơi vãi; 81 trường hợp không thắt dây an toàn và các lỗi vi phạm khác. Dự kiến phạt tiền trên 9.4 tỷ đồng.

dhhh-3634634-1660807263.jpg
Xe vi phạm sẽ bị xử phạt đúng người, đúng tội. Đây như là lời răn đe buộc các chủ phương tiện phải chấp hành.

Ngoài ra, thực hiện Kế hoạch cao điểm số 299 của Bộ Công an về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy, đặc biệt tập trung chuyên đề nồng độ cồn, ma túy; quá khổ, quá tải, tự ý cải tạo, cơi nới thành thùng xe; vi phạm tốc độ. Từ ngày 20/6/2022 đến 18/8/2022, lực lượng CSGT Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản hơn 400 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, trong đó có 293 trường hợp chở hàng quá tải, quá khổ; 81 trường hợp thay đổi kích thước thùng xe và 1.000 t/h vi phạm khác. Dự kiến phạt tiền trên 3,7 tỷ đồng.

Thượng tá Trần Đức Dương - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Thời gian tới lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch số 299/KH-BCA-C08, quyết tâm lập lại tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Quảng Bình, đặc biệt không để tình hình vi phạm quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng tái diễn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Bình: Phạt gần 10 tỷ đồng từ xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông" tại chuyên mục Đời sống và phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn