Ngày xưa những năm 1979 đến năm 2000 quê em họ làm thủ công , công đoạn gồm đắp lò , ngào than cám trộn với bùn ,đem làm thành bánh tròn to như xoong 14 , dày trừng 5 cm , phơi khô
Gạo được làm bánh thì được ngâm 1 ngày một đêm , đem say bằng cối đá , sáng ngày ra nhà nào cũng chuẩn bị lò bễ để tráng mẻ bánh cho ngày hôm sau , thời đấy bánh chỉ được người dân quê em đem đi các làng quê huyện bên như Gia Bình , Quế võ .... đổi những cân thóc , khoai , ngô , em được nghe Bố mẹ kể đổi 1 kg bánh lấy 2 kg thóc , ngô ...Tuổi thơ chúng em lớn lên không thiếu mùi khói lò , hay là những trưa hè oi ả ngồi thái hành củ cay sè mắt cho mẹ để sau buổi chiều mẹ ngồi tráng xong mẻ bánh , là những chảo hành rang thơm lừng cả một vùng quê
Nói đến đây em không thể quên được những tiếng gọi nhau í ới các Bà các Mẹ , luc 4 h sang gọi nhau đi chợ ,người biết đi xe đạp thì đèo sau gác ba ga xe những thúng bánh cuốn nặng trĩu , ai không đi được xe đạp thì đôi quang gánh với hai thúng bánh hai bên , để kịp vào làng với tiếng dao !Ai Đổi Bánh Đi ,,,, Ai Đổi Bánh Nào ... Thời gian thấm thoát đã 40 năm nhìn lại hình ảnh phục dựng lại mặc dù không được giống ngày xưa nhưng gợi lại cho em bao nhiêu kỉ niệm ùa về !
Theo Làng Việt xưa và nay