Vở ballet Kẹp Hạt Dẻ tiếp tục công diễn tại TP. Hồ Chí Minh

Hạnh Nguyễn

01/12/2022 15:58

Vở ballet Kẹp Hạt Dẻ nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Nga Tchaikovsky từ lâu luôn gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Vở diễn được bắt đầu với không khí tưng bừng của một bữa tiệc Giáng sinh, và kết thúc bằng việc Clara, cô con gái xinh đẹp nằm ngủ dưới gốc cây thông Noel.

Khắp nơi trên thế giới Kẹp Hạt Dẻ được dàn dựng và giới thiệu vào tháng 12, đón chờ Giáng sinh. Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) cũng trở lại với phiên bản vũ kịch lông lẫy đẹp mắt và đầy màu sắc cổ tich vào các tối ngày 9, 10 và 11 tháng 12 năm 2022 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh.

Vở ballet này là một trong những viên ngọc quý trên vương miện của HBSO và luôn được rất nhiều khán giả háo hức mong đợi, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.

ch1-2022-12-01t155201438-1669884916.jpg
Vở ballet Kẹp Hạt Dẻ tiếp tục công diễn tại TP. Hồ Chí Minh.

Câu chuyện của vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ khá thú vị. Một gia đình giàu có tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh linh đình với rất nhiều khách mời và trò vui cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tiệc tan, khách mời ra về, Clara vẫn giữ nguyên tâm trạng phấn khích và háo hức của buổi lễ Giáng sinh đi vào giấc ngủ và lạc vào một giấc mơ vô cùng kỳ ảo, thấy tất cả các dụng cụ làm bếp trở nên sống động và nhảy múa dưới gốc cây. Dẫn đầu của những dụng cụ này là Nutcracker (Kẹp hạt dẻ), một thiết bị cầm tay nhỏ để bẻ vỏ các loại hạt lớn.

Sau chiến thắng với đội quân của Vua Chuột, Kẹp Hạt Dẻ hiện thân là một Hoàng tử đẹp trai và đưa Clara vào một cuộc hành trình xuyên qua thế giới thần tiên mùa đông, vương quốc của bánh kẹo Giáng sinh… Màn múa "pas de deux" nổi tiếng kết thúc hành trình kỳ ảo và hấp dẫn, Clara tỉnh dậy và còn đang băn khoăn những gì xảy ra là thực tế hay là một giấc mơ.

ch2-97-1669884846.jpg
Nàng Clara và Hoàng tử trong một trích đoạn.

Phiên bản này đã được biên đạo và dàn dựng bởi nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy, Johanne Jakhalin Constant, đây là phiên bản đặc biệt dành riêng HSBO và đã trở thành một bữa tiệc nghệ thuật đúng vào tháng 12 hàng năm tại TP. HCM.

Clara sẽ do nghệ sĩ trẻ Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện và Kẹp hạt dẻ do NSƯT Hồ Phi Điệp đảm nhận.

Các nghệ sĩ nổi bật khác: NSƯT Đàm Đức Nhuận trong vai Kỵ sĩ, và Thạch Hiểu Lăng trong vai Chúa Tuyết.

Kẹp Hạt Dẻ là một chương trình đặc biệt nhất trong số các vở ballet của HBSO với sự tham gia biểu diễn trực tiếp âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng và Dàn hợp xướng nữ HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch. Ông Trần Vương Thạch từng là Giám đốc của HBSO.

ch3-76-1669884980.jpg
Vở vũ kịch lông lẫy đẹp mắt và đầy màu sắc cổ tich.

Với số lượng nghệ sĩ hùng hậu của HBSO, cùng với những phục trang lộng lẫy và ánh sáng lung linh, huyền ảo, tất cả sẽ tạo nên một buổi biểu diễn lộng lẫy, hoàn hảo và đáng nhớ.

Toàn bộ giá trị của vở  ballet The Nutcracker minh chứng những chân lý tuyệt vời của nghệ thuật. Đó là  mối quan hệ mật thiết giữa khát vọng và giấc mơ, cái đẹp và trí tưởng tượng và đêm Giáng sinh là chính thời điểm cho cả niềm vui và sự thấu hiểu lẫn nhau. Vở diễn còn cho thấy rằng âm nhạc vĩ đại nhất cũng có thể trở nên phổ biến.

Tchaikovsky đã sáng tác ở tất cả các thể loại giao hưởng, opera cũng như ba lê, và  những vở ba-lê của ông như Hồ Thiên Nga, Kẹp Hạt Dẻ… thường được coi là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của ông.

Nhà hát TP. Hồ Chí Minh là một địa điểm tuyệt vời để trải nghiệm vở ballett tuyệt với này. Công trình Nhà hát TP. Hồ Chí Minh được ra mắt vào năm 1900 với vở opera Samson và Delilah của Saint-Saens.

Bạn đang đọc bài viết "Vở ballet Kẹp Hạt Dẻ tiếp tục công diễn tại TP. Hồ Chí Minh" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn